DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Độc thân tốt cho sức khỏe hơn là có một mối quan hệ kém chất lượng
Hà Anh - 10:26 20/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với những người trẻ đang trưởng thành, những mối quan hệ có chất lượng tốt sẽ giúp cho họ có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn - một nghiên cứu mới của trường Đại học Buffalo, Mỹ cho biết.

“Các lợi ích về sức khỏe bắt đầu được tích luỹ tương đối nhanh cùng với các mối quan hệ tốt và các hoàn cảnh tích cực. Và chúng ta thấy tác động gây hại trong các mối quan hệ kém chất lượng, đặc biệt khi những mối quan hệ kém chất lượng đó lại tồn tại trong một thời gian dài” – bà Ashley Barr, trợ lý giáo sư xã hội học tại Đại học Buffalo cho biết.

Ngày nay, người trẻ lập gia đình muộn hơn và hoàn tất việc học hành lâu hơn so với những thế hệ trước. Và trong suốt quãng thời gian dài này, họ thiết lập và cắt bỏ nhiều mối quan hệ.

“Phần lớn các tài liệu nghiên cứu tập trung vào các mối quan hệ và sức khỏe trong bối cảnh của hôn nhân. Còn ở nghiên cứu của chúng tôi, đa số những người được hỏi đều chưa kết hôn, nhưng những mối quan hệ của họ vẫn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, có thể tốt lên hoặc xấu đi” – bà Baar nói.

Trước đó, cũng có một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học người Mỹ gốc Phi tìm hiểu về những mẫu hình về sự bất ổn trong các mối quan hệ có ảnh hưởng đến triệu chứng trầm cảm, nghiện rượu, và các báo cáo về sức khỏe tổng quát. Dựa vào nghiên cứu này, bà Barr và các đồng nghiệp tìm hiểu xem các  mẫu hình này có còn đúng khi áp dụng đối với một nhóm người rất khác nhau hay không. Kết quả là, chúng vẫn đúng.

Trong nghiên cứu của mình, bà Baar và các dồng nghiệp đã khảo sát một nhóm thanh niên da trắng trong các gia đình có cha mẹ ở nông thôn Iowa. “Chúng tôi xem xét các yếu tố như sự hài lòng, thái độ thù địch với người yêu, hỏi họ về những lời chỉ trích, sự ủng hộ, sự tử tế, cảm xúc, và sự chung thủy. Chúng tôi cũng hỏi về cách họ sẽ cư xử thế nào bên ngoài mối quan hệ. Có tham gia vào các hành vi lệch lạc? Có khuynh hướng chống đối xã hội? ” – bà Baar cho biết.

Kết quả, khoảng 1/3 số người tham gia nghiên cứu này cho biết có những thay đổi tương đối lớn trong mối quan hệ của họ trong khoảng thời gian hai năm.  “Việc có một mối quan hệ hay không không quan trọng; nó chỉ ích lợi khi có một mối quan hệ tốt và lâu dài. Một mối quan hệ kém chất lượng có hại cho sức khỏe. Độc thân đôi khi còn tốt cho sức khỏe hơn là có một mối quan hệ kém chất lượng” – bà Baar khẳng định.

Hà Anh

(Theo Buffalo)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm