DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Dốc sức hỗ trợ tuyến dưới
Hoàng Anh - 15:08 21/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Là bệnh viện đa khoa tuyến cuối của khu vực ĐBSCL, Bệnh viện đa khoa Trung ương (BVĐK TW) Cần Thơ tích cực triển khai nhiều kỹ thuật mới...

Là bệnh viện đa khoa tuyến cuối của khu vực ĐBSCL, Bệnh viện đa khoa Trung ương (BVĐK TW) Cần Thơ tích cực triển khai nhiều kỹ thuật mới, cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch đồng thời dốc sức hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới để người bệnh yên tâm được điều trị ngay gần nhà.

Giám sát và đào tạo liên tục

TS. Đặng Quang Tâm - Giám đốc BVĐK TW Cần Thơ cho biết, hàng năm, Phòng Chỉ đạo tuyến của BV luôn có văn bản gửi các BV tuyến tỉnh khu vực Tây Nam Bộ về nhu cầu cần hỗ trợ chuyên môn, đồng thời tổ chức các đoàn khảo sát thực tế và đề ra kế hoạch hợp tác giữa BVĐK TW Cần Thơ và các BV tuyến dưới về lĩnh vực đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, giúp đỡ tổ chức hội thảo khoa học, hỗ trợ cấp cứu đột xuất... Đồng thời, chúng tôi tăng cường giám sát chuyển tuyến từ tuyến dưới, xác định những lĩnh vực chuyên môn còn yếu, phải chuyển lên tuyến trên, từ đó lãnh đạo BV tuyến trên và tuyến dưới họp bàn kế hoạch triển khai kỹ thuật mới nhằm giảm hẳn các ca chuyển tuyến.

BVĐK TW  Cần Thơ xuống  khảo sát tại cơ sở theo Đề án 1816 và BVVT.

Được biết, để kịp thời phát hiện những “lỗ hổng” của tuyến dưới, BVĐK TW mở sổ theo dõi và quản lý bệnh nhân (BN) chuyển tuyến trên gồm hai nhóm: nhóm thứ nhất gồm bệnh nặng, bệnh vượt khả năng điều trị; nhóm thứ hai gồm bệnh chuyển theo yêu cầu. Từ đó, mỗi tháng và các quý, năm có tổng kết, đánh giá số lượng BN chuyển tuyến, bệnh thuộc chuyên khoa nào, nguyên nhân  vì sao phải chuyển tuyến để đề ra kế hoạch triển khai kỹ thuật mới và nâng cao chất lượng chuyên môn để hạn chế chuyển tuyến.

Đối với tuyến dưới chủ động chuyển đến, BV thường xuyên tổng kết BN chuyển tuyến hàng tháng, quý, năm, kiểm tra giám sát những chuyên khoa có BN chuyển tuyến nhiều; làm thông báo tuyến những trường hợp cần góp ý, thông báo những sai sót chuyên môn... Qua cách làm sáng tạo này, BVĐK TW Cần Thơ đã chủ động tìm ra hạn chế ở tuyến dưới, phối hợp với BV có BN chuyển tuyến nhiều, tổ chức đi khảo sát để tìm biện pháp hỗ trợ phát triển chuyên môn theo hình thức chỉ đạo tuyến hoặc chuyển giao kỹ thuật ngay.

Không chỉ tập trung chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, BVĐK TW Cần Thơ còn trực triếp biên soạn giáo trình tài liệu do các bác sĩ giàu kinh nghiệm của BV trực tiếp soạn thảo đúc rút từ thực tế điều trị để tặng cho các thầy thuốc tuyến dưới, đã có 39 tài liệu được soạn thảo từ năm 2011 đến nay như cấp cứu BN ngừng tim, ngừng thở,  nội soi đại tràng điều trị, gây tê ngoài màng cứng... Theo BSCKII. Trần Văn Quân, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến BVĐK TW Cần Thơ,  hàng năm BV đều tiếp nhận đào tạo cho học viên tuyến dưới đến học tập chuyên đề theo cách cầm tay chỉ việc. Lĩnh vực học tập bao gồm tất cả các chuyên khoa, đối tượng học là bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng. Số học viên tăng dần về số lượng và chất lượng (bác sĩ làm việc tại BV tuyến tỉnh), lĩnh vực chuyên môn được đào tạo chuyên sâu nhiều hơn như: phẫu thuật nội soi, nội soi tiêu hóa...

Triển khai nhiều kỹ thuật mới

Là BV tuyến cuối khu vực ĐBSCL với gần 18 triệu dân, BVĐK TW Cần Thơ luôn xác định phải tiên phong triển khai kỹ thuật mới. Từ tháng 5/2013, BV đã khai trương phân khoa Tim mạch can thiệp (thuộc Khoa Tim mạch), triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch và đến nay cứu sống rất nhiều BN. BN Nguyễn Văn Khánh (ở Hà Nội) xúc động kể: “Tôi đến TP. Cần Thơ du lịch, đang tham quan thì bị mệt, đau ngực, ngất xỉu. Người nhà đưa vào BVĐK TP. Cần Thơ, các bác sĩ chẩn đoán tôi bị nhồi máu cơ tim và chuyển sang BVĐK TW Cần Thơ. Lúc này, tôi đã ngưng tim, ngưng thở, các bác sĩ sốc điện, rồi can thiệp đặt stent cho tôi. Sau thời gian điều trị, tôi hoàn toàn bình phục, không bị di chứng gì và sinh hoạt bình thường”.

Đồng thời, BV nhận được sự hỗ trợ tích cực về chuyên môn của BV Chợ Rẫy, mới đây, các bác sĩ ở Khoa Tổng hợp của BV đã thực hiện thành công kỹ thuật thuyên tắc mạch hóa chất sử dụng hạt vi cầu DC Beads-TACE. Kỹ thuật này lần đầu tiên được thực hiện tại ĐBSCL để điều trị ung thư gan. BS. Bùi Phi Hùng, Khoa Ngoại tổng quát BVĐK TW Cần Thơ, người thực hiện kỹ thuật này cho biết: Việc sử dụng hạt vi cầu DC Beads sẽ giảm thiểu được các triệu chứng sau nút mạch như đau gan, sốt, nôn, buồn nôn,... Ngoài ra, hạt vi cầu DC Beads giải phóng hóa chất diệt ung thư trong tổ chức khối u không bị suy giảm nhanh chóng nên hiệu quả điều trị cao hơn, tỷ lệ tái phát giảm, thời gian tái phát kéo dài hơn.

Được biết, đây là kỹ thuật đang được các nước có nền y học tân tiến dần thay thế kỹ thuật nút mạch hóa chất truyền thống. Tại các BV lớn ở Việt Nam cũng mới sử dụng kỹ thuật dùng hạt vi cầu DC Beads thời gian gần đây và nay triển khai được ở Cần Thơ.

Hoàng Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm