DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đọc sách giúp... giảm cân?
14:00 07/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con người đã khám phá ra nhiều điều kỳ lạ, kể cả trong vũ trụ bao la, nhưng chính con người lại phóng đại nhiều điều có trong cuộc sống...

Con người đã khám phá ra nhiều điều kỳ lạ, kể cả trong vũ trụ bao la, nhưng chính con người lại phóng đại nhiều điều có trong cuộc sống, thậm chí có cả những ngộ nhận liên quan đến y học, vượt qua sức tưởng tượng gây ngộ nhận nhưng lại vô nghĩa dưới góc nhìn của khoa học.

Chưa có cơ sở khoa học khẳng định việc đọc sách giúp giảm cân (ảnh minh họa).

Nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân là năng luyện tập và ăn kiêng, cả hai tiêu chí này thực sự khó nên hiệu quả chưa đạt như mong muốn. Ấy vậy mà vẫn còn có những người mơ hồ mượn danh khoa học nói rằng muốn giảm cân chỉ cần chăm đọc sách báo, nhất là các nhật báo lá cải và tiểu thuyết. Điều này được đề cập trong một nghiên cứu công bố năm 2008, nhấn mạnh trẻ béo phì muốn giảm cân thì nên đọc tiểu thuyết. Phải nói ngay, dù giảm cân hay không thì việc đọc sách báo có lợi cho con người, nhất là trong bối cảnh nghiện internet đang rất phổ biến như hiện nay, còn việc đọc sách báo với giảm cân không hề liên quan đến nhau. Trong nghiên cứu, người ta đã đưa ra ví dụ, những đứa trẻ tại một trung tâm điều trị giảm béo đã đọc ấn phẩm nói về một cô gái béo phì đã giảm được BMI (chỉ số trọng lượng cơ thể) tới 1% so với nhóm không đọc.

Sau khi nghiên cứu trên được công bố đã dấy lên cuộc tranh luận trong cộng đồng các nhà khoa học. Tạp chí Discover cho hay, nghiên cứu trên thiếu hẳn cơ sở đáng tin cậy, thay vì các số liệu khoa học cụ thể thì người ta lại đưa ra ý tưởng giảm cân một cách mơ hồ, không mang tính tuyết phục. Việc làm này không liên quan đến hệ thống chuyên hóa, quá trình đốt mỡ, hay đốt calo... nên trọng lượng không thể giảm được, thậm chí nếu ngồi đọc nhiều, nằm đọc nhiều, ít vận động còn có thể phát sinh béo phì và dư thừa trọng lượng.

(Theo Listverse, 5/2015)

Khắc Nam

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm