Những ngày này, người dân tất bật chuẩn bị cho lễ cúng ông Công, ông Táo (ngày 23 tháng Chạp). Thị trường đồ lễ ngày ông Công, ông Táo đang rất sôi động.
Khảo sát của phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống cho thấy các mặt hàng như vàng mã, cá chép đỏ, hoa, quả, gà... được tiểu thương bày bán với số lượng lớn, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.
Một bộ 3 con cá chép loại nhỏ được bán với giá 20.000 - 30.000 đồng.
Bà Nguyễn Hiền, tiểu thương tại chợ Mỹ Đình, cho biết giá cá chép năm nay không có nhiều biến động. Cụ thể, một bộ 3 con cá chép loại nhỏ được bán với giá 20.000 - 30.000 đồng, trong khi bộ 3 con loại lớn hoặc loại đại có giá từ 50.000 đến 80.000 đồng.
Về các mặt hàng khác, chị Hiền chia sẻ, giá không có nhiều thay đổi so với năm trước. Bộ đồ cúng Táo quân có giá từ 50.000 đến 200.000 đồng tùy chất liệu và kích cỡ, trong khi bộ quần áo Táo quân dao động từ 20.000 đến 35.000 đồng. Các sản phẩm vàng mã như tiền vàng, thỏi vàng thần tài cũng được bán với giá từ 10.000 đến 25.000 đồng mỗi lễ.
Đặc biệt, bên cạnh cá chép sống, năm nay các sản phẩm thực phẩm tạo hình cá chép trở nên rất phổ biến, được nhiều gia đình ưa chuộng để làm mới mâm cỗ cúng. Các sản phẩm như bánh thạch, xôi, bánh kem và bánh bao hình cá chép... xuất hiện trên thị trường.
Bánh kem cá chép với thiết kế độc đáo cũng là mặt hàng thu hút nhiều sự chú ý. Một cửa hàng bánh giới thiệu sản phẩm với tông màu đỏ chủ đạo, tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Bánh được trang trí bằng hình cá chép làm từ socola phủ nhũ vàng, kèm theo đồng xu socola, quạt giấy đỏ và cành hoa đào.
Những chiếc bánh bao hình cá chép hút khách trong dịp lễ cúng ông Công ông Táo.
Ngoài ra, bánh bao hình cá chép cũng được bày bán với giá hợp lý. Một hộp gồm 3 chiếc bánh lớn và 3 chiếc bánh nhỏ có giá 80.000 - 100.000 đồng, với các màu sắc như đỏ, vàng hoặc phối ba màu.
Chị Minh (một người bán hàng online tại Hà Nội) cho biết, bánh bao cá chép có thành phần tương tự bánh bao truyền thống, chỉ khác ở màu sắc và tạo hình.
Nhiều người tiêu dùng nhận xét, mức giá 100.000 đồng cho một hộp bánh bao hình cá chép là phù hợp, bởi sản phẩm được chế tác cầu kỳ, chi tiết và bao gồm nhiều món đi kèm, mang đến sự mới mẻ và độc đáo cho lễ cúng ông Công ông Táo.
Ngoài ra, những mẫu cá chép làm từ thạch rau câu đang trở thành một xu hướng mới được nhiều người ưa chuộng. Với thiết kế đa dạng, đẹp mắt cùng hương vị thanh mát, cá chép thạch không chỉ là món tráng miệng thơm ngon mà còn mang ý nghĩa đặc biệt trong các dịp lễ truyền thống.
Từ khi biết đến thạch rau câu cá chép, chị Nguyễn Giang (Hà Nội) chọn một bộ cá từ thạch để thắp hương ngày 23 tháng Chạp.
Chị Giang chia sẻ: "So với việc sử dụng cá sống, cá chép thạch được coi là giải pháp thân thiện hơn, giúp hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường như ô nhiễm nguồn nước hay ảnh hưởng đến hệ sinh thái do việc thả cá không đúng cách. Cá chép thạch mang vẻ đẹp hiện đại và sáng tạo, trở thành điểm nhấn nổi bật trên mâm cúng ông Công ông Táo, đồng thời thể hiện sự khéo léo và gu thẩm mỹ của gia chủ. Sau khi lễ cúng hoàn tất, món thạch cá chép còn có thể được sử dụng như một món tráng miệng độc đáo, vừa tiết kiệm, vừa tạo niềm vui ấm áp cho gia đình".