Nhắc tới Tết Trung Thu hay ngày Rằm tháng 8, bên cạnh hình ảnh chú Cuội, chị Hằng, những hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí đặc sắc, không thể không kể tới món ăn truyền thống trong dịp này - những chiếc bánh Trung thu.
Những chiếc bánh Trung thu truyền thống của người Việt là bánh nướng, bánh dẻo, cùng 2 loại nhân cổ truyền là nhân thập cẩm và nhân đậu xanh. Vài năm trở lại đây, để phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu cũng bổ sung thêm nhiều loại nhân khác như trà xanh, sô cô la, trà sữa, khoai môn, sầu riêng...
Bên cạnh bánh Trung thu truyền thống, ngày nay, trên thị trường cũng đã xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu mới, độc lạ biến tấu cả về hình thức và chất lượng. Trong đó, có những loại bánh mới chỉ nghe đến tên thôi cũng khiến người tiêu dùng phải "tròn mắt" ngạc nhiên. Điều này khiến mọi người đặt ra câu hỏi "Không biết khi thưởng thức những chiếc bánh Trung thu mới này sẽ có hương vị như thế nào? Cùng Gia đình và Xã hội khám phá những loại bánh Trung thu mới "có 1 không 2" dưới đây nhé.
Các loại bánh Trung thu mới khiến ai cũng phải tò mò
1. Bánh Trung thu mới nhân xôi xéo
Xôi xéo dường như là cái tên rất đỗi quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Đây là thức quà sáng thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng lại khá tiện lợi. Chắc hẳn đây là món ăn mà bất kì ai cũng từng ăn qua vài lần.
Ngày nay, người dân Việt Nam cũng ngày càng thể hiện tính đột phá trong nền ẩm thực bánh Trung thu. Không ít người cảm thấy bất ngờ khi thấy món ăn này được dùng làm nhân bánh Trung thu. Và càng tò mò, sự kết hợp này khi thưởng thức không biết sẽ ra sao?
Vẻ bề ngoài của bánh Trung thu mới nhân xôi xéo cũng có lớp vỏ vàng và bóng như các loại bánh nướng khác. Tuy nhiên, khi cắt bánh ra, bạn sẽ bất ngờ nhìn thấy phần đậu xanh, ruốc, vừng trắng rang và mùi hành phi thơm đúng chuẩn diện xôi xéo.
Cắn thử một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của nhân xôi xéo hòa quyện với lớp vỏ bánh tạo nên một hương vị vô cùng mới lạ. Bên cạnh đó, bạn sẽ cảm thấy rất hài lòng với vị ngon, ngậy, chuẩn vị xôi xéo. Không cần phải nói nhiều, đây chắc hẳn là một chiếc bánh thay đổi khẩu vị cho những ai muốn thưởng thức sự mới lạ mà thân quen, gần gũi.
2. Bánh Trung thu mới nhân chuối dừa
Ngoài các loại nhân truyền thống như: sữa dừa, sen dừa,... Ngày nay, trên thị trường còn xuất hiện một loại bánh Trung thu mới nhân chuối dừa.
Phần chuối dừa nướng được sử dụng trong nhân bánh khá dày và đặc. Ngoài ra, lớp bánh mỏng, giòn, thơm vị chuối dừa chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm ẩm thực hoàn toàn mới mẻ. Mùa Trung thu đã cận kề, nhất định phải thử ngay loại bánh Trung thu nhân mix đặc biệt này nhé.
3. Bánh Trung mới nhân ô mai
Một loại bánh Trung thu mới mà nhiều người thấy ấn tượng ngay từ lần đầu nghe đó là bánh Trung thu nhân ô mai. Nếu trước đây, các loại bánh Trung thu thường phân làm 2 loại là mặn và ngọt thì ngày nay hương vị đặc biệt của ô mai đã tạo nên hương vị mới mẻ mang tính đột phá. Có lẽ đây cũng chính là lý do khiến nhiều tín đồ ẩm thực ao ước muốn trải nghiệm loại bánh này.
Giống như bánh Trung thu truyền thống, bánh Trung thu mới nhân ô mai có 2 loại bánh nướng và bánh dẻo. Bên cạnh đó, vỏ bánh thường được trang trí bằng những hoa văn rất đẹp mắt. Ngoài ra, phần nhân bên trong bánh cũng rất đa dạng nguyên liệu kết hợp với ô mai như: đậu xanh, cốm, trà xanh hoặc thập cẩm. Vị chua của ô mai hòa cùng vị ngọt thơm lành của các nguyên liệu, điểm thêm chút mằn mặn làm cho chiếc bánh trung thu trở nên lạ vị, lạ miệng. tạo cảm giác thú vị, tò mò
4. Bánh Trung thu tỏi đen
Bạn có thấy tò mò với hương vị hăng hăng của tỏi mà lại được dùng làm bánh Trung thu không? Lớp vỏ ngoài của bánh được làm từ những tép tỏi xay nhuyễn. Sau đó, người làm sẽ đi các bước chế biến làm sao để lớp vỏ bánh màu đen, mềm mịn, thơm các thành phần được bổ sung.
Phần nhân bánh với những tép tỏi chọn lọc kết hợp hài hòa với từng loại nhân riêng biệt như đậu xanh, đậy đen, thập cẩm hoặc gà quay vi cá,… Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được những tép tỏi đen deo dẻo cùng vị chua nhè nhẹ, sẽ hòa quyện với lớp nhân bánh thơm ngon tạo nên một hương vị bánh rất đặc trưng. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn thách thức nhiều tín đồ ẩm thực với những trải nghiệm “khó tả”.
5. Bánh Trung thu Mochi đường đen
Bánh mochi đường đen là loại bánh được lấy cảm hứng từng bánh mochi Nhật Bản và món trân châu đường đen "hot hit". Bên trong nhân bánh có 2 lớp ấn tượng: lớp trong mochi dẻo dính, đậm vị sốt đường đen kết hợp với lớp ngoài là nhân sữa siêu mềm.
Bên cạnh đó, khi cầm chiếc bánh, bạn sẽ thấy mùi của chút sữa tươi thơm, béo ngầy ngậy. Đặc biệt, một điểm cộng cho chiếc bánh đặc biệt này đó là lớp vỏ bánh khá mỏng, được nướng chín vừa tới nên khá mềm xốp chứ k kiểu khô, bở hay cứng.
Chính sự kết hợp giữa 3 lớp: vỏ bánh, nhân sữa và lớp mochi đường đen đã cho ra chiếc bánh Trung thu mang hương vị mới lạ, thử một miếng thấy dai dai, cắn miếng thứ hai thấy bùi bùi, vị ngọt vừa phải ngon khó cưỡng.
Trên đây là một số những loại bánh Trung thu mới lạ, độc đáo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Nhân dịp tết Đoàn viên, thử đặt ngay những loại bánh Trung thu mới về làm quà cho người thân và cùng nhau quây quần bên chén trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn? Chúc bạn và những người thân yêu sẽ có những lựa chọn thông minh cho một mùa trăng rằm đầy ý nghĩa.