Độc đáo trang phục của phụ nữ Dao Tiền ở Bắc Kạn

25-01-2023 7:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Người Dao Tiền ở Bắc Kạn nói chung và người dân tộc Dao Tiền xã Đôn Phong nói riêng luôn có ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc thông qua bộ trang phục cầu kì, tinh tế và độc đáo rất riêng, không trộn lẫn với bất cứ dân tộc nào khác.

Độc đáo trang phục của phụ nữ Dao Tiền ở Bắc Kạn - Ảnh 1.

Người Dao Tiền rất tự hào về trang phục truyền thống của mình. Đây là một dân tộc luôn mặc các trang phục truyền thống trong các dịp lễ hội, đi chợ… Ở đó chị em phụ nữ Dao Tiền rất duyên dáng như những cánh bướm của núi rừng trong trang phục truyền thống. Người Dao Tiền thường trang trí bộ trang phục của mình bằng những đồng tiền bạc. Đó là lý do vì sao họ có tên gọi là "Dao Tiền".

Độc đáo trang phục của phụ nữ Dao Tiền ở Bắc Kạn - Ảnh 2.

Phụ nữ Dao Tiền xã Đông Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn tỉ mỉ thêu trang phục.

Độc đáo trang phục của phụ nữ Dao Tiền ở Bắc Kạn - Ảnh 3.

Độc đáo trang phục của phụ nữ Dao Tiền ở Bắc Kạn - Ảnh 4.

Để hoàn thành một bộ trang phục, người phụ nữ Dao Tiền phải trải qua những công đoạn rất công phu và tỉ mỉ, có khi mất cả vài tháng mới hoàn chỉnh.

Độc đáo trang phục của phụ nữ Dao Tiền ở Bắc Kạn - Ảnh 5.

Với sự cầu kỳ trong khâu vá và lấy màu chàm đen, chỉ màu xanh, trắng làm chủ đạo, trang phục của phụ nữ dân tộc Dao Tiền tạo nên nét độc đáo riêng biệt.

Độc đáo trang phục của phụ nữ Dao Tiền ở Bắc Kạn - Ảnh 6.

Người Dao Tiền thường trang trí bộ trang phục của mình bằng những đồng tiền bạc.

Độc đáo trang phục của phụ nữ Dao Tiền ở Bắc Kạn - Ảnh 7.

Độc đáo trang phục của phụ nữ Dao Tiền ở Bắc Kạn - Ảnh 8.

Một bộ trang phục hoàn chỉnh của người Dao Tiền gồm: yếm, xà cạp, dây lưng, khăn vấn đầu, váy dài cùng đồ trang sức.Thân áo dài, xẻ tà và có nẹp nhỏ thêu hoa văn, khuy áo được làm bằng những đồng bạc chạm trổ khá công phu móc lại với nhau thành hình chéo, tay áo được khâu theo dạng tay ống và thêu nẹp bằng hoa văn.

Độc đáo trang phục của phụ nữ Dao Tiền ở Bắc Kạn - Ảnh 9.

Khéo léo trong thiết kế trang phục là hình tam giác đính vào gần cổ áo để làm yếm tạo sự kín đáo mà tinh tế. Người phụ nữ Dao Tiền còn dùng dây lưng được dệt bằng sợi bông quấn sát vòng eo ôm gọn lấy người tạo nét uyển chuyển khi lên nương, xuống chợ. Trang phục của người Dao Tiền chủ yếu thêu trên áo, phần váy họ vẽ sáp ong. Hầu hết phụ nữ đều có những mẫu thêu truyền thống rất tinh xảo… Màu sắc hoa văn ưa dùng là màu đen và trắng.

Độc đáo trang phục của phụ nữ Dao Tiền ở Bắc Kạn - Ảnh 10.

Theo phong tục người Dao, con gái trước khi lấy chồng phải biết thêu thùa, may vá để tự tay dệt váy cưới cho mình. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, các thiếu nữ được bà, mẹ dạy cách thêu thùa, từ những công đoạn giản đơn đến phức tạp.

Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH