Độc đáo Nhà thờ Núi giữa đô thị

25-12-2022 19:20 | Xã hội

SKĐS - Nằm giữa trung tâm TP.Nha Trang (Khánh Hòa), Nhà thờ Núi luôn cuốn hút đông đảo người đến xem bởi có kiểu kiến trúc độc đáo.

Nhà thờ Núi còn có tên gọi khác là Nhà thờ Đá Nha Trang (vì nhiều hạng mục được xây bằng đá); Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang.

Nhà thờ Núi được xây dựng từ năm 1928 bởi sự khởi sướng của linh Mục Louis Vallet, dưới sự cố vấn kỹ thuật của kiến trúc sư Nesty, người Pháp. Quá trình tạo mặt bằng, những người thợ xây dựng đã phải dùng khối lượng lớn mìn để nổ. Sau đó tập hợp những viên đá bền, chắc, đẹp nhất về để dựng thành nhà thờ.

Vì được xây dựng trên ngọn núi nên từ lâu người địa phương đã quen với tên gọi Nhà thờ Núi. Đứng từ nhà thờ có thể nhìn được quang cảnh khắp đô thị Nha Trang.

Từ khi được xây dựng đến nay, màu sắc xám lạnh của nhà thờ hầu như vẫn giữ nguyên thể hiện sự cổ kính, uy nghi, sang trọng như những thành quách, lâu đài. Điểm cao nhất của Nhà thờ Núi là chiếc thánh giá khổng lồ. Phía dưới thánh giá là ngọn tháp có bốn mặt gắn bốn chiếc đồng hồ. Những chiếc đồng hồ này luôn được bảo dưỡng kỹ càng và chạy quanh năm.

Một trong những điểm cuốn hút nhất của Nhà thờ Núi đó là thánh đường trung tâm. Được xây dựng rộng rãi, cao thoáng nhưng ánh điện luôn được thắp sáng tạo nên ấm áp, yên bình. Bao quanh thánh đường (chính điện) là không gian thoáng mát. Từng công trình phụ của nhà thờ cũng mang đậm nét kiến trúc cổ điển của phương Tây.

Hình ảnh về sự độc đáo của Nhà thờ Núi:

Độc đáo Nhà thờ Núi giữa đô thị - Ảnh 2.

Nhà thờ Núi được xây dựng theo kiến trúc phương Tây

Độc đáo Nhà thờ Núi giữa đô thị - Ảnh 3.

Nhà thờ không chỉ là địa chỉ tín ngưỡng tâm linh mà còn là nơi tham quan hút khách 

Độc đáo Nhà thờ Núi giữa đô thị - Ảnh 4.

Được xây trên một ngọn núi giữa đô thị nên từ Nhà thờ Núi có thể nhìn không gian rộng khắp của thành phố

Độc đáo Nhà thờ Núi giữa đô thị - Ảnh 5.

Chính điện của nhà thờ được xây cao, ánh điện luôn được thắp sáng

Độc đáo Nhà thờ Núi giữa đô thị - Ảnh 6.

Phía dưới thánh giá trên nóc nhà thờ là tháp cao, bốn mặt đều được gắn đồng hồ quay quanh năm

Độc đáo Nhà thờ Núi giữa đô thị - Ảnh 7.

Đường dẫn lên nhà thờ và nhiều hạng mục phụ cũng đều được xây dựng bằng đá


Đông Hưng
Ý kiến của bạn