Độc đáo món ăn từ thịt vịt làng của đồng bào Tày ở Hà Giang

30-04-2023 09:53 | Dinh dưỡng

SKĐS - Món ăn từ thịt vịt nơi có ở nhiều nơi nhưng đến Hà Giang mà bạn chưa được thưởng thức các món thịt vịt làng của đồng bào Tày thì thật là đáng tiếc. Bởi chất lượng và hương vị của các món này rất ngon ít nơi nào sánh được.

Bún vịt làng của đồng bào Tày Hà Giang

Bún vịt làng là món ăn độc đáo nhất trong các món ăn được chế biến từ thịt vịt làng của đồng bào dân tộc Tày ở Hà Giang. 

Món ăn chỉ với hai nguyên liệu chính là bún và thịt vịt nhưng bún được làm thủ công theo công thức gia truyền của đồng bào. Còn thịt vịt chỉ lấy từ các giống vịt ngon nuôi tự nhiên trong các bản làng. Thông qua cách chế biến riêng của đồng bào Tày đã tạo nên một món ăn rất ngon và đặc sắc ít nơi nào sánh được.

Độc đáo món ăn từ thịt vịt làng của đồng bào Tày ở Hà Giang - Ảnh 2.

Món bún vịt làng của đồng bào Tày Hà Giang.

Điều đầu tiên làm nên sự khác biệt ở món bún vịt này là những sợi bún được chính người dân làm thủ công với các công đoạn tỉ mỉ. Quá trình làm bún trải qua nhiều công đoạn, từ việc lựa chọn nguyên liệu đến chế biến thành bún đều làm thủ công.

Gạo làm bún được lựa chọn kỹ để giã thành bột khô, sau đem nhào với nước rồi nặn thành từng quả bột to, cho vào nước sôi luộc nửa sống nửa chín. Những quả bột tiếp tục được đem đi giã nhuyễn để phần bột sống và chín hòa lẫn vào nhau.

Độc đáo món ăn từ thịt vịt làng của đồng bào Tày ở Hà Giang - Ảnh 3.

Quả bột được cho vào cối giã.

Quả bột sau khi được luộc thì vớt ra cho vào cối giã cho dẻo. Giã xong lại đem nhào nặn cho đến khi bột nhuyễn rồi nặn thành từng quả bột nhỏ vừa với diện tích của khuôn ép bún. Sau đó cho vào khuôn rồi ép từ từ thành những sợi bún chảy xuống nồi nước sôi trên bếp. Khi sợi bún nổi trên mặt nước thì vớt bún ra đem ngâm xuống chậu nước sạch cho đến khi sợi bún săn lại thì được.

Sợi bún khi thành phẩm thường to hơn bún thông thường, có màu trắng ngà, không sử dụng chất bảo quản nhưng rất dẻo, khi ăn có vị ngọt thơm mùi gạo.

Sau công đoạn làm bún cầu kỳ đến việc lựa chọn những con vịt béo được nuôi và chăn thả bên những bờ suối. Vịt sau khi được sơ chế kỹ với gừng và rượu trắng cho thơm sẽ được luộc để lấy nước dùng.

Thịt vịt khi chín được lọc thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, xếp lên trên bát bún, thêm gia vị và rau thơm như rau húng, ớt…

Độc đáo món ăn từ thịt vịt làng của đồng bào Tày ở Hà Giang - Ảnh 4.

Bát bún vịt dân dã.

Hương vị riêng có làm nên nét đặc sắc của ẩm thực Hà Giang

Khi ăn bát bún vịt ta sẽ cảm nhận có vị hơi chua ngọt thanh nhẹ, thịt vịt mềm, ngọt thơm, ăn từng sợi bún vẫn thấy vương mùi gạo. Tất cả các hương vị tươi ngon hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn thanh mát, rất dễ ăn.

Ngoài món bún vịt thì đồng bào Tày còn chế biến nhiều món ăn ngon khác từ thịt vịt như: cháo vịt, vịt nướng mẻ, thịt vịt nấu măng chua, thịt vịt xào rau răm, nộm thịt vịt… phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Chính từ nguyên liệu dân dã và cách chế biến riêng biệt của đồng bào Tày đã tạo nên sức hấp dẫn của các món vịt, làm hài lòng thực khách và làm cho người ta luôn nhớ vị ngon khi nhắc đến ẩm thực Hà Giang.

Nếu có dịp đến Hà Giang bạn đừng quên thưởng thức các món ăn độc đáo này của đồng bào Tày nhé!

Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết sự thực mình đang ăn quá nhiều đường mỗi ngàyBạn sẽ rất bất ngờ khi biết sự thực mình đang ăn quá nhiều đường mỗi ngày

SKĐS - Nghiên cứu đã chứng minh, tiêu thụ quá nhiều đường rất có hại cho sức khỏe. Mặc dù có thể có ý thức hạn chế đường, nhưng nhiều người thực sự vẫn chưa biết được mình đang ăn quá nhiều đường mỗi ngày.

Xem thêm video đang được quan tâm

9 mẹo nhỏ giúp giảm cân hiệu quả


Kim Ngân
Ý kiến của bạn