Độc đáo lễ hội cầu ngư 3 năm mới có một lần ở Cố đô Huế

01-02-2023 7:40 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Lễ hội cầu ngư 3 năm mới có một lần ở xã Hải Dương, TP Huế nhằm cầu mưa thuận gió hòa, ước vọng một năm thuận buồm xuôi gió, ra khơi bội thu...

Độc đáo lễ hội cầu ngư 3 năm mới có một lần ở Cố đô Huế - Ảnh 1.

Sáng sớm 1/2, Lễ hội cầu ngư làng Thai Dương Hạ (xã Hải Dương, TP Huế) đã diễn ra thu hút rất đông người dân và du khách khắp nơi về tham dự.

Độc đáo lễ hội cầu ngư 3 năm mới có một lần ở Cố đô Huế - Ảnh 2.

Mở màn lễ cầu ngư, cụ già đại diện dân làng thắp hương cầu nguyện năm mới sau đó đánh ba hồi trống. Dứt tiếng trống, một người đàn ông trung niên mặc lễ phục màu đỏ đi kèm có hai thuyền trưởng tàu đánh cá đầu bịt khăn đỏ, mặc trang phục dân chài lưới. Trống lệnh lại gióng lên báo hiệu hoạt cảnh diễn ra...

Một vị cao tuổi rải kẹo bánh xuống sân đình cho trẻ em, lúc này được hóa trang thành cá, mực, tôm cúi xuống nhặt.

Độc đáo lễ hội cầu ngư 3 năm mới có một lần ở Cố đô Huế - Ảnh 4.

Tiếp đến các chàng trai cao to lực lưỡng khiêng một chiếc thuyền bằng tre được trang trí màu sắc rực rỡ, trên ghe có người quăng lưới bắt “tôm, cua” trong âm thanh náo nhiệt của những làn điệu hò.

Độc đáo lễ hội cầu ngư 3 năm mới có một lần ở Cố đô Huế - Ảnh 5.

Rất đông người dân có mặt từ sớm để theo dõi các hoạt động.

Theo ban tổ chức, lễ hội cầu ngư là dịp để nhớ đến công ơn những bậc tiền nhân khai canh của làng, cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mọi người sức khỏe để chuẩn bị cho mùa vụ sắp đến. Đây còn là dịp để những người con xa quê được chiêm ngưỡng nét văn hóa truyền thống và nhớ về nguồn cội tổ tiên.

Độc đáo lễ hội cầu ngư 3 năm mới có một lần ở Cố đô Huế - Ảnh 7.

Ngay sau lễ hội cầu ngư, các đội thuyền đánh cá của làng làm chuyến xuất quân đi biển đầu năm. Lễ hội cầu ngư ở làng Thai Dương Hạ phản ánh đời sống đạo đức, trí tuệ, tinh thần của ngư dân vùng biển được phác họa một cách đầy đủ và sâu sắc; đồng thời là nét văn hóa dân gian truyền thống được tổ chức quy mô, hấp dẫn và độc đáo. Bên cạnh đó, còn giúp những người ngư dân an tâm bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo. Đồng thời những người con xa quê có dịp trở về thăm quê hương, du khách được biết đến nét đẹp của miền biển mỗi dịp đầu xuân mới.

Những lễ hội mùa Xuân nổi tiếng ở Việt Nam khiến hàng triệu người háo hức ngay sau Tết Nguyên đánNhững lễ hội mùa Xuân nổi tiếng ở Việt Nam khiến hàng triệu người háo hức ngay sau Tết Nguyên đán

Lễ hội mùa xuân ở Việt Nam là một trong những nét đẹp văn hóa và tâm linh đậm đà bản sắc dân tộc. Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam thường được tổ chức sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, mang nhiều nét đặc trưng riêng của mỗi vùng miền.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sau Tết, ăn gì để giảm cân?

Hoàng Dũng - Đình Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH