DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Độc đáo gốm Mường
12:00 29/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, tại Module 7 (số 83 Xuân Diệu, Hà Nội), hai họa sĩ Vũ Đức Hiếu và Trịnh Vũ Hiếu (Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường) đã giới thiệu tới công chúng những sản phẩm gốm thủ công, với tên gọi “Gốm Mường - Mường Ceramic”.

Vừa qua, tại Module 7 (số 83 Xuân Diệu, Hà Nội), hai họa sĩ Vũ Đức Hiếu và Trịnh Vũ Hiếu (Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường) đã giới thiệu tới công chúng những sản phẩm gốm thủ công, với tên gọi “Gốm Mường - Mường Ceramic”. Hơn 100 sản phẩm gốm do hai họa sĩ thực hiện đưa ra trưng bày đã cho thấy một hướng đi mới cho gốm nghệ thuật.

Những sản phẩm gốm Mường được trưng bày trong không gian Module 7 của Vũ Đức Hiếu và Trịnh Vũ Hiếu đã mang tới những cảm nhận rất Á Đông về sản phẩm gốm nghệ thuật này.

Ít ai biết, họa sĩ Vũ Đức Hiếu và Trịnh Vũ Hiếu vốn không phải là những nghệ nhân gốm. Một người từng theo ngành thiết kế nội thất, một người theo đuổi mỹ thuật, nhưng bằng tình yêu với nghệ thuật gốm, họ đã cùng nhau thực hiện ý tưởng sản xuất những sản phẩm gốm truyền thống mang phong cách và hình dáng hiện đại dựa trên nền chất liệu và âm hưởng truyền thống của gốm Việt. Mục tiêu mà cả hai họa sĩ hướng đến là thử nghiệm một dòng sản phẩm mới vừa mang tính nghệ thuật cao, lại có thể được ứng dụng nhiều trong đời sống. Đó là những sản phẩm được làm hoàn toàn theo lối thủ công chứ không phải được sản xuất hàng loạt theo kiểu máy móc.

Sản phẩm gốm cao lửa của Trịnh Vũ Hiếu.

Vũ Đức Hiếu đã mang đến sự kiện trưng bày những sản phẩm gốm thô - vốn được tạo tác bằng đất cao lanh truyền thống phối hợp với đất, đá, vật liệu tự nhiên. Ngoài ra là các sản phẩm gốm độc bản là loại gốm kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống với phương pháp nung cao lửa để tạp thành những sáng tác với tinh thần thẩm mỹ phương Đông. Hay gốm bộ, là những bộ sản phẩm được làm theo các cảm hứng khác nhau về thẩm mỹ dựa trên những công năng truyền thống như cốc, chén, bát, lọ, bình. Về tổng thế, Vũ Đức Hiếu đã tạo ra những sản phẩm gốm với tạo hình mới mẻ, hiện đại dựa trên phương pháp và chất liệu truyền thống.

Trong khi đó, họa sĩ Trịnh Vũ Hiếu lại mang tới những sản phẩm gốm mang dáng dấp của những chiếc bình cổ xưa, những chiếc lọ và cốc vại to. Điểm đặc biệt trong tác phẩm gốm của Trịnh Vũ Hiếu là được làm hoàn toàn bằng kỹ thuật nung cao lửa, với nhiệt độ trên 1.200oC. Các họa tiết, hoa văn trên những sản phẩm gốm của Trịnh Vũ Hiếu được lấy cảm hứng từ thiên nhiên như hoa lá, cây cỏ, động vật từ mảnh đất anh gắn bó - đất Mường.

Lê Thùy Trang

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm