DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Độc đáo bài thuốc“lấy độc trị độc”
Mai Tuân - 09:47 19/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với cách chế biến làm giảm độc tố, đồng thời tăng hoạt chất chữa bệnh trong hạt mã tiền. Hơn 100 năm nay, thương hiệu gia truyền “Phong tê thấp Bà Giằng” và “Đại tràng hoàn Bà Giằng” đã trở thành những bài thuốc nam có khả năng chữa bệnh vượt trội.


Với cách chế biến làm giảm độc tố, đồng thời tăng hoạt chất chữa bệnh trong hạt mã tiền. Hơn 100 năm nay, thương hiệu gia truyền “Phong tê thấp Bà Giằng” và “Đại tràng hoàn Bà Giằng” đã trở thành những bài thuốc nam có khả năng chữa bệnh vượt trội.

Bài thuốc Phong tê thấp Bà Giằng xuất phát từ ông nội bà Giang (con gái thứ hai của cụ Lang Giằng) đó là cụ Phạm Viết Phác (quê ở Đại lý, xã Thiệu Vân, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Điều làm nên thương hiệu của thuốc bà Giằng đó là các nguyên liệu để chế biến thuốc đều có nguồn gốc, xuất xứ ở Việt Nam, chủ yếu ở các khu vực núi cao như vùng Bá Thước, Ngọc Lặc (Thanh Hóa) hay khu vực Tây Nguyên (Đắc Lắc), một trong những dược liệu chính để làm nên bài thuốc nam gia truyền có tiếng này là hạt Mã Tiền cùng phương pháp mã tiền chế được gìn giữ và lưu truyền hơn 100 năm nay.

Sơ chế nguyên liệu để sản xuất thuốc tại cơ sở sản xuất thuốc YHCT Bà Giằng

Bài thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y tế cấp giấy phép là thuốc chữa bệnh và đưa vào danh mục thuốc Bảo Hiểm Y Tế thiết yếu Việt Nam. Năm 2015, Doanh nghiệp Bà Giằng đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều giải thưởng cao quý như: Ngôi sao thuốc Việt lần I, Thương hiệu Chất lượng Quốc gia

Một trong những bí quyết của bài thuốc gia truyền Bà Giằng là ‘lấy độc trị độc’ trong đấy một trong những thành công lớn là dựa vào bí quyết bào chế ‘hạt mã tiền’ hay còn gọi là ‘mã tiền chế’. Hạt mã tiền là một dược liệu quý được dùng trong Y học để chữa bệnh đau xương khớp và hệ thần kinh. Bài thuốc gia truyền Bà Giằng dùng mã tiền chế là một trong rất ít bài thuốc đã được Giáo sư Đỗ Tất Lợi đưa vào tuyển tập “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”.

Hạt Mã tiền có 2 hoạt chất chính: Strychnin và Brucin, đây là một vị thuốc được dùng phổ biến trong đông y và tây y có tác dụng chữa trị nhiều căn bệnh mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, do tính chất của vị thuốc này rất độc nên khi bào chế, thầy thuốc phải biết cách để là giảm hoạt chất độc Brucin đồng thời tăng hoạt chất Strychnin trong hạt mã tiền để đem lại hiệu quả cao. Nhờ áp dụng hiệu quả việc giảm hẳn độc tố trong mã tiền, thương hiệu thuốc gia truyền bà Giằng trải qua gần 100 năm thực tiễn lâm sàng từ nguyên liệu độc này đã cho hiệu quả chữa các bệnh như tê thấp, đau nhức xương, sưng khớp, viêm thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, teo cơ và thoái hóa xương khớp.

Chế biến nguyên liệu sản phẩm thuốc

“Đến nay, mã tiền không còn là bài thuốc riêng của bà Giằng nữa, khá nhiều doanh nghiệp đã khai thác công dụng của loại hạt này song để đạt được hiệu quả cao nhất cũng như làm giảm tối đa độc tố trong hạt mã tiền thì bà Giằng có một phương pháp gia truyền riêng mà không phải ai cũng biết cách bào chế để đạt được”. Bà Phạm Thị Giang tự hào nói.

Phong tê thấp Bà Giằng luôn không ngừng nỗ lực phát triển để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt và giá thành hợp lý. Cũng chính vì vậy mà bài thuốc gia truyền hơn 100 năm đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận là “Thuốc chữa bệnh”.

Sự cẩn trọng trong kiểm định chất lượng, cùng với sự tâm huyết dành cho nghề, doanh nghiệp thuốc gia truyền Bà Giằng đã được Bộ Khoa học và Công nghệ trao giải Bạc cho “Giải thưởng chất lượng Quốc gia”.

Dây chuyền sản xuất, đóng hộp sản phẩm tại cơ sở sản xuất thuốc YHCT Bà Giằng

 

 

Phong tê thấp Bà Giằng là bài thuốc gia truyền hơn 100 năm sản xuất tại Thanh Hoá, bài thuốc chuyên trị những bệnh liên quan đến 3 nhóm bệnh chính như:

- Bệnh liên quan đến xương khớp: tê buồn chân tay, đau nhức xương, viêm khớp, thoái hóa cột sống

- Nhóm bệnh thứ hai liên quan đến dây chằng thần kinh như: đau vai gáy, đau cổ, đau lưng, thần kinh tọa và thần kinh liên sườn, gai cột sống, đau đĩa đệm

- Và nhóm bệnh thứ 3 là những bệnh liên quan đến đau viêm cơ, bắp

 

Mai Tuân

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm