Doanh nghiệp vận tải được đăng ký đặt lịch đăng kiểm trực tuyến riêng

12-05-2023 3:41 PM | Thời sự

SKĐS - Các doanh nghiệp dễ dàng đăng ký nhiều phương tiện và đặt lịch kiểm định cho các phương tiện nhờ vào tính năng đăng ký tài khoản doanh nghiệp để đăng kiểm.

Ngày 12/5, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, do nhu cầu thực tế từ các doanh nghiệp, đội ngũ phát triển ứng dụng App TTDK - Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra mắt tính năng đăng ký tài khoản doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các công ty vận tải, nhà xe, garage/salon ô tô hoặc các doanh nghiệp có số lượng lớn phương tiện có thể đăng ký nhiều xe và đặt lịch đăng kiểm.

Để đăng ký tài khoản, tại mục "Đăng ký", khách hàng doanh nghiệp chọn phần "Doanh nghiệp", sau đó nhập đúng và đầy đủ các thông tin: Tên doanh nghiệp; Người đại diện doanh nghiệp; Email; Mật khẩu và bắt buộc phải tải ảnh Giấy phép kinh doanh để xác minh tài khoản.

Theo Cục Đăng kiểm, tính năng này giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng đăng ký nhiều phương tiện và đặt lịch kiểm định cho các phương tiện này. Đồng thời cũng giúp doanh nghiệp quản lý số lượng xe và số lượng lịch hẹn đăng kiểm trong từng thời điểm khác nhau.

Đối với các tài khoản đăng ký cá nhân trước đây, trong trường hợp khách hàng muốn cập nhật lên tài khoản doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm đề nghị khách hàng gửi số điện thoại và ảnh giấy phép kinh doanh qua bộ phận chăm sóc khách hàng trên Zalo để đội ngũ quản trị cập nhật lại.

Ngoài ra, đội ngũ quản trị App TTDK cũng đề nghị các tài khoản doanh nghiệp hay cá nhân cập nhật đúng số seri giấy chứng nhận theo đúng biển số xe để hệ thống đồng nhất dữ liệu (số seri giấy chứng nhận) là dãy số cuối cùng ở trang trong của giấy đăng kiểm.

Doanh nghiệp vận tải được đăng ký đặt lịch đăng kiểm trực tuyến riêng - Ảnh 1.

Để đăng ký tài khoản doanh nghiệp, tại mục "Đăng ký", khách hàng chọn phần "Doanh nghiệp".

Một lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội chia sẻ, việc ra mắt tính năng mới này rất phù hợp, tiện ích, thiết thực, thể hiện sự lắng nghe góp ý, tâm tư nguyện vọng của Cục Đăng kiểm trước người dân và doanh nghiệp. 

Ngoài ra cũng giúp các trung tâm đăng kiểm nắm bắt thông tin phương tiện và có những lưu ý chung đối với mỗi doanh nghiệp khi thực hiện kiểm định để phương tiện đạt trạng thái tốt nhất khi đi kiểm định, tránh những lỗi giống nhau không đạt khiến phải vòng đi vòng lại kiểm định nhiều lần.

Bắt buộc nhập đúng số tem giấy chứng nhận và ngày hết hạn đăng kiểm

Theo đánh giá của lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện nay, các trung tâm đăng kiểm đã triển khai sử dụng app trung tâm đăng kiểm trên cả nước để nhận lịch hẹn đăng kiểm của người dân. Các chủ phương tiện cũng đã và đang quen dần với việc đặt lịch kiểm định trực tuyến.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Đăng kiểm thừa nhận vẫn tồn tại tình trạng "cò mồi" lợi dụng việc quá tải trong kiểm định xe cơ giới, tâm lý muốn đăng kiểm xe nhanh của các chủ phương tiện đã cấu kết để làm luật đăng kiểm nhanh nhằm trục lợi, gây ra tình trạng đặt lịch ảo, chiếm chỗ của những xe đang hết hạn đăng kiểm.

Để phòng tránh việc đặt lịch ảo, đội ngũ quản trị app trung tâm đăng kiểm sẽ rà soát, đối chiếu dữ liệu của người sử dụng cung cấp và dữ liệu trong hệ thống đăng kiểm. Khi chủ xe đăng ký phương tiện hay đặt lịch đăng kiểm, cần bắt buộc nhập đúng số tem giấy chứng nhận và ngày hết hạn đăng kiểm theo đúng biển kiểm số đăng ký.

"Nếu không nhập đầy đủ các thông số nêu trên, lịch hẹn có thể sẽ bị các trung tâm đăng kiểm từ chối," lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam nhấn mạnh.

Cần có phương án ngăn chặn gian lận chu kỳ kiểm định thông qua việc điều chỉnh số kmCần có phương án ngăn chặn gian lận chu kỳ kiểm định thông qua việc điều chỉnh số km

SKĐS - Nhiều chuyên gia cho rằng, ngay cả nhà sản xuất ô tô cũng không thể kiểm soát được việc gian lận km xe chạy. Do vậy nếu áp dụng quy định chu kỳ kiểm định theo số km sử dụng thì cần có chế tài kiểm tra hợp lý.Linh Thùy
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH