Doanh nghiệp vận tải có được thuê cơ sở y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lái xe không?

24-08-2021 7:11 PM | Xã hội

SKĐS - Các đơn vị vận tải, khai thác bến bãi có số lượng nhân viên, lái xe nhiều, thường xuyên phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 có thể thuê cơ sở y tế ngoài công lập được Bộ Y tế cấp phép để làm xét nghiệm.

Doanh nghiệp đăng ký “luồng xanh” 8 lần bị trả lại, nhờ dịch vụ “một phát ăn ngay”?Doanh nghiệp đăng ký “luồng xanh” 8 lần bị trả lại, nhờ dịch vụ “một phát ăn ngay”?

SKĐS - Nhiều doanh nghiệp vận tải cho rằng, quá trình đăng ký phương tiện “luồng xanh” trên hệ thống liên tục bị trả lại trong khi thông qua người làm dịch vụ thì “một phát ăn ngay”.

Trước đó, ngày 6/8/2021, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị vận tải, người trên phương tiện vận tải hàng hóa thuộc diện "luồng xanh" phải thực hiện các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan liên quan. 

Trong đó, Sở GTVT yêu cầu toàn bộ lái xe, người ngồi trên xe phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) còn hiệu lực.

Theo quy định của Sở GTVT, giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 của lái xe, người lao động trên phương tiện thuộc diện "luồng xanh" chỉ có hiệu lực trong vòng 72h. Điều này giúp kiểm soát tình hình đối với các lái xe, người làm công việc vận chuyển trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Doanh nghiệp vận tải có được thuê cơ sở y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lái xe không? - Ảnh 2.

Các lái xe "luồng xanh" đến bến xe Nước Ngầm thực hiện test nhanh kháng nguyên COVID-19.

Tuy nhiên, quy định giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có hiệu lực trong vòng 72h cũng đặt ra đối với các đơn vị vận tải, doanh nghiệp, đơn vị bến bãi phải thường xuyên xét nghiệm cho lái xe định kỳ 3 ngày 1 lần.

Chia sẻ với chúng tôi, một doanh nghiệp vận tải nói: "Cứ 3 ngày chúng tôi lại phải cho lái xe đi xét nghiệm một lần để đảm bảo an toàn cũng như thực hiện đúng quy định của Sở GTVT".

Trước điều đó, một số doanh nghiệp mong muốn thuê một đơn vị y tế ngoài công lập, có đủ năng lực xét nghiệm, được Bộ Y tế cấp phép để thực hiện việc xét nghiệm cho các lái xe, người lao động và nhân viên của mình.

Doanh nghiệp vận tải có được thuê cơ sở y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lái xe không? - Ảnh 3.

Việc lấy mẫu đối với các lái xe "luồng xanh" được thực hiện 3 ngày/1 lần.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Khổng Minh Tuấn (Phó Giám đốc CDC Hà Nội) cho biết: Việc các doanh nghiệp vận tải, đơn vị bến bãi hay bất cứ một đơn vị tư nhân nào có nhu thuê một cơ sở y tế ngoài công lập để làm xét nghiệm đều được. Doanh nghiệp có tự thỏa thuận với cơ sở y tế để thực hiện lấy mẫu tại bệnh viện, phòng khám hoặc tại địa chỉ của đơn vị đó. Ông Tuấn nhấn mạnh: "Miễn sao các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm phải là đơn vị được Bộ Y tế cấp phép" .

Phó Giám đốc CDC Hà Nội thông tin thêm, các cơ sở y tế ngoài công lập có trách nhiệm trả kết quả, đồng thời phải thông báo đến CDC Hà Nội những mẫu nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 để CDC lấy mẫu làm xét nghiệm khẳng định.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến tháng 8/2021 có 184 cơ sở y tế ngoài công lập được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (trong đó 180 cơ sở được thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và 4 bệnh viện đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm RT-PCR).

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y tế hướng dẫn tự test nhanh COVID-19 để loại nhanh F0 ra khỏi cộng đồng.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn