Vì vậy, các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp trong ngành thuỷ sản nói riêng đang đẩy nhanh quá trình phục hồi hậu COVID-19.
Theo khảo sát của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 7 và tháng 8 năm nay là quãng thời gian mà TP.HCM và 18 tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo các mức độ khác nhau để phòng, chống dịch COVID-19.
Do đó, các doanh nghiệp và người lao động ở khu vực này gặp nhiều khó khăn và áp lực đứt gãy chuỗi sản xuất ngày càng gia tăng.
Các nhà máy chế biến thủy sản từ Nam Trung bộ đổ vào các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long duy trì sản xuất cầm chừng nhờ mô hình "3 tại chỗ", với 10 - 50% lao động (chủ yếu 20 - 30%) chỉ chiếm khoảng 30%, số còn lại phải nghỉ việc hoặc nghỉ không lương.
Đến thời điểm này, tình hình kiểm soát dịch bệnh tại TP.HCM cũng như một số tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang khả quan hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp trong ngành thuỷ sản nói riêng cũng nhanh chóng đẩy nhanh quá trình phục hồi.
Tại công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC), tính đến ngày 21/9, danh sách số lượng lao động đang đi làm trong các nhà máy đã ngang bằng so với trước đây. Ngoài ra, công ty đã có đủ nguyên liệu chế biến cho lực lượng lao động trước những đơn hàng đã ký kết.
Với Công ty cổ phần Nam Việt (HoSE: ANV), sau gần hai tháng thực hiện chủ trương "3 tại chỗ", doanh nghiệp này đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép là duy trì sản xuất và bảo đảm không để dịch lây lan vào nhà máy.
Cụ thể, Nam Việt đang thực hiện "3 tại chỗ" với 2 nhà máy là Ấn Độ Dương (Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) và nhà máy Nam Việt (Long Xuyên, An Giang).
Ban lãnh đạo công ty cho rằng yếu tố quyết định trong việc duy trì hoạt động giữa thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay chính là tiêm vaccine phòng COVID-19. Vì vậy, 100% lượng lao động "3 tại chỗ" của công ty đã được tiêm mũi 1 và 35% công nhân đã được tiêm mũi 2.
Ông Doãn Thiên, Thành viên HĐQT Nam Việt cho biết, dự kiến hết quý 3 công ty này sẽ hoàn tất việc tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ lao động. "Nhờ có kho lạnh với công suất khoảng 6.000 tấn nên nhà máy của Nam Việt đủ nguyên liệu dự trữ để duy trì sản xuất trong suốt thời gian vừa qua. Hơn nữa, từ giữa tháng 9, chúng tôi đã được nhập nguyên liệu từ bên ngoài để tiếp tục hoạt động sản xuất, đáp ứng cho các đơn hàng đã ký, đủ để sản xuất đến quý đầu năm 2022", ông Doãn Thiên cho biết thêm.
Về kết quả kinh doanh, theo ông Thiên, doanh thu từ mặt hàng cá tra đông lạnh trong tháng 7 và 8 của Nam Việt đạt hơn 18.5 triệu USD; trong đó nổi bật có thị trường Thái Lan và Colombia tăng trưởng tốt, đạt kim ngạch gần 3 triệu USD chỉ trong tháng 8/2021. Dự kiến đến cuối năm công ty này sẽ tiếp tục giảm mức hàng tồn kho xuống mức thấp hơn bởi, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá tra đông lạnh được dự đoán tăng mạnh ở hầu hết các thị trường vào thời điểm cuối năm.
Đồng thời, tình hình dịch bệnh khiến nhiều nguồn cung cá tra bị đứt và cước tàu tăng mạnh khiến nhu cầu gia tăng, nhờ vậy giá cá bán ra tăng đột biến, các đơn hàng đều được ký với giá cao.
* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.
Mời bạn đọc xem video đang được quan tâm:
Hướng dẫn sử dụng một số thiết bị y tế tại nhà.