Doanh nghiệp ở TP.HCM được xây dựng phương án tổ chức sản xuất trong dịch

23-09-2021 18:51 | Thị trường
google news

SKĐS - Cơ sở sản xuất đáp ứng bộ tiêu chí hoạt động an toàn do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố ban hành mới được phép hoạt động.

Theo hướng dẫn của UBND TP HCM, chỉ những cơ sở sản xuất đáp ứng bộ tiêu chí hoạt động an toàn (do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố ban hành) mới được phép hoạt động.

Doanh nghiệp ở TP.HCM được xây dựng phương án tổ chức sản xuất trong dịch   - Ảnh 1.

Công nhân một doanh nghiệp sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”

Cụ thể, cơ sở sản xuất phải đáp ứng những tiêu chí chung những lĩnh vực khác như: người lao động (NLĐ) phải có "thẻ xanh COVID-19", có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính; xét nghiệm Covid-19 định kỳ cho NLĐ; các quy định về khoảng cách an toàn nơi làm việc; trang bị đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch; bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch…

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất phải bảo đảm kiểm soát lưu thông và lưu trú của người lao động. Riêng với người lao động di chuyển bằng xe cá nhân, phải bảo đảm chỉ di chuyển theo lộ trình đã đăng ký từ nơi ở đến nơi làm việc. Cơ sở sản xuất phải có thống kê, cập nhật danh sách nơi ở thuộc vùng xanh của từng người lao động…

Một điều kiện quan trọng không kém là cơ sở sản xuất phải có phương án tổ chức sản xuất an toàn theo 1 trong những phương thức: "3 tại chỗ" hoặc "3 tại chỗ theo kịp"; "1 cung đường - 2 điểm đến", "1 cung đường - 2 điểm đến mở rộng"; "4 xanh" hoặc kết hợp các phương thức nêu trên. Đơn vị cũng có thể xây dựng phương án tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế và bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo bộ tiêu chí này.

Căn cứ vào thực tế triển khai và kết quả kiểm tra, đơn vị tự đánh giá để điều chỉnh phương án cho phù hợp và thông báo cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương nơi trú đóng để tổ chức hậu kiểm.

Đáng chú ý, TPHCM cho phép doanh nghiệp xây dựng phương án tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Doanh nghiệp ở TP.HCM được xây dựng phương án tổ chức sản xuất trong dịch   - Ảnh 2.

Doanh nghiệp phải đảm bảo mật độ người ở các phân xưởng từ 4 m2/người và khoảng cách giữa 2 người lao động tối thiểu 2m.


TPHCM cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất phải xây dựng phương án phòng, chống dịch tại đơn vị, trong đó: thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, các Tổ an toàn COVID-19; có phương án xử lý khi phát hiện ca nghi và nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế,…

Các đơn vị phải có kế hoạch và tự tổ chức xét nghiệm tầm soát định kỳ cho người lao động bằng xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp). Tần suất xét nghiệm cho các nhóm đối tượng người lao động theo quy định của ngành y tế là 7 ngày/lần đối với nhóm thông thường và 3 ngày/lần với nhóm nguy cơ cao (thay đổi theo kịch bản phòng, chống dịch do cơ quan y tế yêu cầu).

Về quy định khoảng cách an toàn tại nơi làm việc, các đơn vị kiểm soát mật độ người lao động ở các phân xưởng (tính bằng số diện tích làm việc cho 1 người lao động) từ 4m trở lên và khoảng cách giữa 2 người lao động từ 2m trở lên. Trường hợp không đảm bảo thì phải có vách ngăn giữa 2 người lao động hoặc người lao động có sử dụng kính che giọt bắn.

Bố trí nhân lực thực hiện đo thân nhiệt, giám sát việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế điện tử tại cổng ra vào và tại mỗi khu vực sản xuất.

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị thông qua phương tiện giám sát như lắp đặt camera theo dõi tự động, quét mã nhận diện QR,...

Các đơn vị cung cấp đầy đủ khẩu trang y tế cho người lao động mỗi ngày và bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí có tiếp xúc chung như cây ATM, bình nước uống công cộng,...

Có hợp đồng với đơn vị y tế hoặc bố trí nhân lực y tế chuyên trách tại cơ sở để theo dõi sức khỏe của người lao động theo quy định, hướng dẫn của ngành y tế. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất bố trí khu vực phòng cách ly tạm thời tại cơ sở theo quy định, hướng dẫn của ngành y tế.

Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường tại nơi làm việc/nơi lưu trú tập trung ít nhất 1 lần/ngày, nhà vệ sinh ít nhất 4 lần/ngày,...

Về tổ chức bữa ăn ca cho người lao động, người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, đảm bảo các điều kiện vệ sinh, đeo khẩu trang và găng tay khi phục vụ.

Thực hiện giãn cách tại khu vực nhà ăn như: sắp xếp giờ nghỉ giải lao ăn trưa lệch giờ; cung cấp suất ăn cá nhân; tránh tập trung đông người ở căng tin, nhà ăn trong một khung giờ; đảm bảo khoảng cách 2 m giữa 2 người lao động khi ăn hoặc lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn.

Tuyên truyền, phổ biến, tập huấn cho người lao động về các quy định phòng, chống dịch COVID-19; treo, dán các áp phích, phân phát các tờ rơi về phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, nhà ăn, khu vực nhà vệ sinh và trên phương tiện đưa đón người lao động cũng là 1 trong những điều kiện để doanh nghiệp hoạt động sản xuất.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.


Anh Tuấn
Ý kiến của bạn