Doanh nghiệp ở Hà Nội được tháo gỡ khó khăn sau dịch COVID-19 thế nào?

01-11-2021 6:31 AM | Doanh nghiệp

SKĐS - Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19, thành phố Hà Nội đã ban hành và triển khai các chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo với nhiều giải pháp hiệu quả.

Hà Nội nới lỏng giãn cách, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục và phát triển trong trạng thái “bình thường mới”Hà Nội nới lỏng giãn cách, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục và phát triển trong trạng thái “bình thường mới”

SKĐS - Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng tinh thần chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, dịch bệnh COVID-19 tại TP Hà Nội đã từng bước được kiểm soát. Sau khi nới lỏng giãn cách, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp từng bước được khôi phục.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc tổ chức hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19".

Dự kiến sự kiện có sự tham gia của khoảng 150 đại biểu gồm đại diện một số bộ, ngành trung ương; lãnh đạo thành phố Hà Nội; các sở, ngành thành phố; các hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn (không bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Sự kiện sẽ diễn ra đầu tháng 11 tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, thời gian dự kiến nửa ngày. Nội dung chính của hội nghị bao gồm báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kết quả giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian qua; giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế của thành phố trong thời gian tới; đồng thời, trao đổi, giải đáp khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp ở Hà Nội được tháo gỡ khó khăn sau dịch COVID-19 thế nào? - Ảnh 2.

Hà Nội cam kết sát cánh cùng doanh nghiệp

UBND thành phố Hà Nội giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch là đơn vị chủ trì thực hiện; Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về nội dung.

Trong đó, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng UBND thành phố và các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản chi tiết tổ chức hội nghị và triển khai công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện các hoạt động phục vụ hội nghị.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; Văn phòng UBND thành phố và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, thực hiện và bảo đảm công tác truyền thông trước, trong và sau hội nghị.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội lập danh sách các doanh nghiệp trong nước đang hoạt động tại khu công nghiệp để mời tham dự hội nghị, tổng hợp ý kiến về khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong nước và đề xuất các phương án giải quyết; cử lãnh đạo Ban Quản lý tham gia trao đổi, giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp.

Trước đó Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Thành phố.

Doanh nghiệp ở Hà Nội được tháo gỡ khó khăn sau dịch COVID-19 thế nào? - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19.

Phát biểu tại Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19" vào ngày 19/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam là động lực quan trọng để phát triển Thủ đô, chính quyền thành phố Hà Nội xác định khuyến khích, tạo điều kiện để khu vực này phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nêu rõ, thấu hiểu những khó khăn do tác động của dịch COVID-19, chính quyền TP Hà Nội đã và đang nỗ lực hết mình, thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất. Đồng thời tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Trong định hướng phát triển thời gian tới, TP Hà Nội sẽ tập trung đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên phát triển ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội. Phát triển hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dữ liệu, kết nối liên thông, đồng bộ và thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số...

"Với tiềm năng, lợi thế và chính sách ưu việt của mình, Thủ đô Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô. Chính quyền TP Hà Nội cam kết sẽ bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật", Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Báo cáo về tình hình hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền, trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chính quyền TP Hà Nội đã và đang nỗ lực hết mình, thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất. Tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, giảm thiểu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Theo đó, ban hành và triển khai các chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo với nhiều giải pháp hiệu quả. Theo đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP Hà Nội đã hỗ trợ cơ cấu thời hạn trả nợ cho hơn 57,7 nghìn khách hàng với số dư nợ trên 75.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho trên 189.000 khách hàng với số dư nợ hơn 335.000 tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi tới 1,16 triệu tỷ đồng cho hơn 103.000 lượt khách hàng. Hỗ trợ cho người lao động vay phục hồi sản xuất kinh doanh, khắc phục ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với số tiền 238 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, TP Hà Nội với phương châm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả" sẽ ban hành và triển khai thực hiện Kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế gắn với phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19 của TP; Kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh của các ngành, lĩnh vực, trong các khu, cụm công nghiệp và các địa phương.

Doanh nghiệp ở Hà Nội được tháo gỡ khó khăn sau dịch COVID-19 thế nào? - Ảnh 4.

Chủ tịch Hà Nội gặp gỡ các doanh nghiệp tại hội nghị.

Cũng tại sự kiện này, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã giao nhiệm vụ các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tiếp tục chủ động tổ chức khảo sát, nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất của doanh nghiệp với nhiều hình thức phù hợp; tập trung giải quyết và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến nghị liên quan. Triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các kế hoạch, chương trình công tác của thành phố về hỗ trợ doanh nghiệp năm 2021 và giai đoạn đến năm 2025. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp về thủ tục, chú trọng các dự án đầu tư lớn nguồn vốn cả trong và ngoài ngân sách. Đặc biệt là tích cực thực hiện các nhiệm vụ của Tiểu ban sản xuất, kinh doanh và lưu thông hàng hóa thuộc ban chỉ đạo của Thành phố Hà Nội phòng chống dịch COVID-19; tập trung triển khai Kế hoạch triển khai Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Thứ ba, tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới và tích hợp các dịch vụ tiện ích trong quy trình thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký kinh doanh nhằm giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thứ tư, các sở, ngành triển khai đẩy mạnh có hiệu quả các nhiệm vụ của đề án, chương trình, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực sở, ngành quản lý.

Thứ năm, đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, các thủ tục hành chính thuộc các ngành như: Quy hoạch, xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường, y tế... Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đề xuất các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu.

*Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.


Anh Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH