Doanh nghiệp Đồng Nai sản xuất phải an toàn trong COVID-19

26-07-2021 6:25 PM | Thời sự

SKĐS - Chiều 26/7, Tổ công tác của Bộ Y tế tiếp tục tổ chức lớp tập huấn kiến thức cho 121 tổ kiểm tra doanh nghiệp an toàn trong sản xuất của các quận, huyện, thành phố của tỉnh Đồng Nai thông qua hình thức trực tuyến, với số người tham dự khoảng 300 người.

Tới dự và chỉ đạo có TS Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Tổ trưởng tổ công tác và BS Nguyễn Hữu Tài, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.

Tổ công tác Bộ Y tế hỗ trợ Đồng Nai chống dịch cùng lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai họp trực tuyến với 121 tổ kiểm tra doanh nghiệp sản xuất an toàn COVID

Được biết, khó khăn lớn nhất của tỉnh Đồng Nai hiện nay là có nguy cơ cao dịch bệnh lây lan từ các ổ dịch bên ngoài như các khu chợ, khu nhà trọ công nhân, khu dân cư vào các KCN.

Được biết, 121 tổ kiểm tra phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp và đã hướng dẫn, kiểm tra cho hơn 1,6 ngàn doanh nghiệp trong tháng 6 và tháng 7-2021.

TS Phạm Xuân Thành, Phó trưởng phòng quản lý sức khỏe lao động- Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) đã trình bày 4 bài giảng quan trọng về phòng chống dịch tại doanh nghiệp và cho người lao động như: Phòng chống dịch COVID-19 cho người lao động; Phòng chống dịch tại nơi làm việc, ký túc xá cho người làm công tác y tế….

Tổ công tác Bộ Y tế kiểm tra khu vực nghỉ của công nhân

Bên cạnh đó Th.S Đỗ Phương Hiền, Phó Trưởng Khoa sức khỏe môi trường và cộng đồng, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) trình bày bài hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn trong nhà trọ, khu ký túc xá.

Video TS Phạm Xuân Thành giải đáp thắc mắc của các tổ kiểm tra doanh nghiệp của Đồng Nai

Hiện nay, Đồng Nai đã ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 ở các KCN: Long Bình, Sông Mây, Long Thành, Lộc An - Bình Sơn, Nhơn Trạch 2.

Một số doanh nghiệp ngoài KCN có quy mô lớn như: Công ty Pouchen, Changshin đã xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19.  Các khu nhà trọ công nhân ở TP Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch và các địa phương khác đã có ổ dịch lây nhiễm thứ phát. Nguy cơ bùng phát dịch, lây lan rộng trong các khu chợ, khu nhà trọ công nhân, các cơ sở sản xuất trong và ngoài KCN là rất cao.

Nhiều doanh nghiệp của Đồng Nai thực hiện 3 tại chỗ cho công nhân, không gián đoạn trong sản xuất

Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đã có khoảng 20 doanh nghiệp ở Đồng Nai, thực hiện phương châm “3 tại chỗ” (ăn ở tại chỗ, làm việc tại chỗ; phòng, chống dịch tại chỗ), đảm bảo an toàn chuỗi sản xuất, không đứt gãy đơn hàng.

Đồng Nai là tỉnh có 32 khu công nghiệp với hơn 1,2 triệu lao động, trong đó có nhiều doanh nghiệp sử dụng trên dưới 30.000 lao động. Việc tập huấn thường xuyên cho các tổ kiểm tra trong doanh nghiệp là cần thiết góp phần ngăn chặn dịch lây lan.

TS Nguyễn Đức Sơn, Tổ trưởng tổ công tác nhấn mạnh, chống dịch trong KCN rất quan trọng, vai trò của tổ kiểm tra là cánh tay nối dài của chính quyền quận, huyện, thành phố trong rà soát, nhắc nhở giúp doanh nghiệp sản xuất an toàn trong chống dịch.

“Thời gian tới, tổ công tác sẽ cùng với tổ kiểm tra doanh nghiệp của quận, huyện, thành phố trực tiếp đi kiểm tra một số doanh nghiệp tại các huyện, thành phố đang có dịch để giám sát, đánh giá hoạt động sản xuất. Đề nghị các tổ kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế, UBND tỉnh Đồng Nai về doanh nghiệp sản xuất an toàn”, TS Sơn nói.

Thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tính đến chiều 26/7/2021, số ca nhiễm COVID-19 mới trong đợt dịch thứ 4 của tỉnh này là 2.675.

Trong đó, TP Biên Hòa nhiều nhất với 1.440, huyện Vĩnh Cửu 314, huyện Nhơn Trạch 286, huyện Thống Nhất 177 ca. Số ca tử vong 8.

Đại diện Sở Y tế Đồng Nai cho hay, trên địa bàn tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới liên quan đến các điểm dịch tại các xã, phường đã phong tỏa.

Một số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục xuất hiện trong một số doanh nghiệp. Số ca dương mới phát hiện thông qua test nhanh sàng lọc còn cao, rải rác trong ở nhiều địa phương trong tỉnh. Như vậy nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đã khá phức tạp, dịch tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, khó kiểm soát.  Số ca bệnh diễn biến nặng tăng, nguy cơ tiếp tục có các ca tử vong.

Anh Văn (từ Đồng Nai)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH