Đoàn viên Khối các cơ quan Trung ương được truyền "bí kíp" đẩy lùi ô nhiễm không khí

Suckhoedoisong.vn - Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, chiều 4/11 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức buổi toạ đàm “Ô nhiễm không khí và hành động của tuổi trẻ”.

Gần đây, chất lượng không khí tại TP. Hà Nội luôn ở mức thấp, liên tiếp có những ngày nồng độ bụi mịn vượt ngưỡng cho phép khiến người dân không khỏi lo lắng. Ô nhiễm không khí không còn là vấn đề chung chung, đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, trong đó có cán bộ, đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương.

Theo đồng chí Trần Hữu, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, buổi tọa đàm là hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm nâng cao ý thức, thúc đẩy hành động của tuổi trẻ trong việc cải thiện chất lượng không khí ở những thành phố lớn của nước ta. “Hoạt động này sẽ giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên của Khối cơ quan Trung ương hiểu đúng và chủ động tham gia vào công tác bảo vệ bầu không khí ở Hà Nội cũng như các thành phố lớn ở nước ta” – đồng chí Trần Hữu nhấn mạnh.

 

Các chuyên gia tại buổi tọa đàm chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về ô nhiễm không khí


Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia PGS. TS Bùi Thị An (Viện trưởng Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng); PGS. TS Doãn Ngọc Hải (Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường); PGS. TS  Nguyễn Thị Minh Ngọc, Phó Viện trưởng Viện Xã hội học - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam ...nêu ra những nguyên nhân và đưa ra một số giải pháp để các bạn trẻ cùng ngăn chặn, đẩy lùi ô nhiễm không khí. Các diễn giả còn cung cấp những kỹ năng, giúp các bạn trẻ “đề kháng” với tình trạng ô nhiễm thông tin, gây hoang mang trong dư luận.

PGS. TS Bùi Thị An chia sẻ, nguyên nhân ô nhiễm không khí có nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu xuất phát từ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra quá nhanh.  Trong khi đó, PGS.TS Doãn Ngọc Hải cho biết, bụi mịn hiện ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Các bệnh gây ra bởi bụi mịn có tác hại không kém gì hút thuốc lá. Một số giải pháp các chuyên gia đưa ra đối với các bạn trẻ tại cuộc tọa đàm, đó là các bạn trẻ phải tìm hiểu, nhận thức được tác hại của ô nhiễm không khí đối với con người và đời sống xã hội. Các bạn sinh viên cũng như các gia đình nên tạo không gian xanh tại nơi mình sinh sống như trong phòng trọ, trong nhà. Nếu sử dụng xe máy tham gia giao thông, khi gặp đèn đỏ thì nên tắt máy để giảm lượng khí thải. Đi ra đường nên đeo khẩu trang và khẩu trang phải đảm bảo 5 yếu tố: lọc được bụi, không cản trở hô hấp, không che khuất tầm nhìn, trọng lượng vừa phải và có tính trở lực.

 

Buổi tọa đàm thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, sinh viên của 57 cơ quan, bộ ngành Trung ương, các trường đại học, học viện trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.


“Các thành phố lớn cần giảm thiểu sử dụng điện, các địa phương không chặt phá rừng, các vùng nông thôn không nên đốt rơm rạ, không dùng than tổ ong để nấu nướng...” – PGS.TS Bùi Thị An đưa ra một số giải pháp để các bạn đoàn viên thanh niên cùng lan tỏa và chia sẻ tới cộng đồng, xã hội để đẩy lùi ô nhiễm không khí.

Hoa Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA