'Đoán đề, bói đề' tràn lan trên mạng xã hội trước buổi thi Ngữ văn lớp 10: Những điều thí sinh cần biết

09-06-2023 5:05 PM | Thời sự

SKĐS - Trước kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, trên mạng xã hội tràn lan những bài đăng dự đoán về đề thi môn Ngữ văn năm nay.

Thời tiết mát mẻ, 116.000 thí sinh Hà Nội háo hức đến sớm làm thủ tục dự thi lớp 10Thời tiết mát mẻ, 116.000 thí sinh Hà Nội háo hức đến sớm làm thủ tục dự thi lớp 10

SKĐS - Sáng 9/6, thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội đồng loạt đến các điểm thi để nghe cán bộ coi thi hướng dẫn làm thủ tục dự thi.

Muôn kiểu dự đoán đề thi Ngữ văn lớp 10 của sĩ tử Hà Nội

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 tại Hà Nội được cho là căng thẳng và cam go hơn cả thi đại học sẽ được tổ chức vào sáng mai (10/6) với môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Buổi chiều, học sinh thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút. Sáng ngày 11/6, học sinh thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút.

Sát ngày thi, nhiều em thí sinh có tâm trạng hoang mang và đã lên mạng tham gia vào các hội nhóm "đoán đề" như một cách để giải tỏa lo lắng trước kỳ thi.

"Đoán đề, bói đề" tràn lan trên mạng xã hội trước buổi thi Ngữ văn lớp 10: Giáo viên cảnh báo - Ảnh 2.

"Đoán đề, bói đề" tràn lan trên mạng xã hội trước buổi thi Ngữ văn lớp 10: Giáo viên cảnh báo - Ảnh 3.

Nguyễn. Đ. Tâm (Đông Anh) cho biết: "Ngày mai chúng em thi môn Ngữ văn nên từ lúc đi làm thủ tục dự thi về, trong nhóm chat của các bạn lớp em rôm rả chuyện đoán đề Văn sẽ thi vào ngày mai vào tác phẩm nào.

Em thì đoán đề năm nay sẽ vào "Lặng sẽ Sa Pa" còn bạn em đứa thì cho rằng đề sẽ vào "Chiếc lược ngà", hay "Mùa xuân nho nhỏ" hay "Đoàn thuyền đánh cá"…

Với T.Mạnh Hừng (Hoàng Mai) thì lại tạo vòng quay may mắn để các bạn trong lớp dự đoán cho rôm rả.

"Nhiều bạn dự đoán ngẫu nhiên vào tác phẩm "Đoàn thuyền đánh cá" nên chúng em cũng hy vọng đề ngày mai sẽ vào tác phẩm này. Nếu ứng nghiệm thì tốt quá bởi như vậy em và các bạn em đã ôn trúng tủ".

"Đoán đề, bói đề" tràn lan trên mạng xã hội trước buổi thi Ngữ văn lớp 10: Giáo viên cảnh báo - Ảnh 4.

"Đoán đề, bói đề" tràn lan trên mạng xã hội trước buổi thi Ngữ văn lớp 10: Giáo viên cảnh báo - Ảnh 5.

"Đoán đề, bói đề" tràn lan trên mạng xã hội trước buổi thi Ngữ văn lớp 10: Giáo viên cảnh báo - Ảnh 6.

Trao đổi với PV, một số thí sinh khác khác mạnh dạn đoán đề thi Ngữ văn năm nay sẽ vào các tác phẩm như Bếp lửa, Nói với con, Những ngôi sao xa xôi...

Giáo viên Ngữ văn dặn dò thí sinh những gì?

Cô H. Thu Thủy - giáo viên dạy Ngữ văn tại một trường liên cấp trên địa bàn quận Thanh Xuân chia sẻ, năm nào cũng vậy, cứ đến sát ngày thi là trên mạng xã hội sẽ xôn xao các hội "bói đề, đoán đề".

Theo cô Thủy, các thí sinh không nên tham gia vào các diễn đàn này bởi tất cả các cuộc tranh luận đó đều vô bổ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của các em, sẽ làm các em càng thêm lo lắng, hoang mang hơn.

"Thời gian này, các em hãy bình tĩnh, tạo cho mình tâm thế thoải mái, dành thời gian để nghỉ ngơi thư giãn bởi đề thi nằm trong chương trình học, chừng đó tác phẩm, các em ôn tập kỹ thì dù có vào bài nào cũng sẽ xử lý được".

Nhắn nhủ đến học sinh khi kỳ thi vào lớp 10 đã đến, cô Trần Thị Thúy Ngần - giáo viên Trường THCS Phương Mai cho rằng, thời gian còn lại càng ít ỏi thì có lẽ tâm trạng lo lắng càng dâng lên trong các em cũng như các bậc phụ huynh. Trước mắt các em là ba môn thi: Ngữ văn, Anh, Toán. Trong đó, môn Anh, Toán kiến thức cơ bản đã ổn định. Riêng môn Ngữ văn, càng đến thời điểm những ngày cuối chuẩn bị cho kỳ thi vô cùng quan trọng này thì phụ huynh và học sinh càng nhiều băn khoăn lo lắng.

"Đoán đề, bói đề" tràn lan trên mạng xã hội trước buổi thi Ngữ văn lớp 10: Giáo viên cảnh báo - Ảnh 7.

Thí sinh làm thủ tục dự thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2023-2024.

Theo cô Ngần, trong thời gian này, các em hãy bình tĩnh, làm chủ kiến thức, vận dụng tốt kỹ năng để chủ động, tự tin, vững vàng khi bước chân vào phòng thi cũng như khi làm bài thi.

"Khi vào phòng thi các em cần bình tĩnh, tự tin. Khi các em nhận tờ giấy thi từ cán bộ coi thi cần kiểm tra kỹ 4 mặt giấy. Nếu giấy có dấu hiệu bất thường (bị rách, có vết bẩn, không có dòng kẻ ngang...) thì đề nghị cán bộ coi thi đổi tờ giấy khác. Sau đó ghi đầy đủ thông tin cần thiết theo hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Khi nhận đề, các em cần đọc kỹ đề một lượt; xác định các từ khóa nêu yêu cầu trong từng câu của đề, đặc biệt là câu viết đoạn văn nghị luận văn học.

Các em cần chú ý làm bài lần lượt để tránh bỏ sót câu, sót ý (với câu hỏi có nhiều ý hỏi); Nên làm lần lượt từ phần I đến phần II của đề. Trong mỗi phần thì làm từ câu hỏi nhỏ rồi đến đoạn văn.

Khoảng 5-10 phút cuối giờ, các em nên dành thời gian để đọc soát lại bài thi. Trình bày bài cẩn thận, rõ ràng, sạch đẹp, không có ký hiệu gì đặc biệt trong bài thi. Chúc các em học sinh thật bình tĩnh, tự tin, đạt thành tích cao môn Ngữ văn trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024".

Lưu ý cho buổi thi ngày mai

Sáng mai, đúng 8 giờ thí sinh sẽ bắt đầu làm bài môn thi Ngữ văn, thời gian 120 phút.

Buổi chiều, thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ, thời gian 60 phút.


Đỗ Vi - Tuấn Anh
Ý kiến của bạn