Đoá hoa vô thường "nhật ký" 7 năm chống chọi ung thư của nữ nhà báo can trường

10-06-2019 8:19 PM |

SKĐS - Nhà báo Trần Thị Cẩm Bào – một bệnh nhân đã 7 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư vú với hơn 70 lần truyền hoá chất vừa ra mắt cuốn sách “Đóa hoa vô thường”. Người chắp bút cho tự truyện này cũng là một bệnh nhân ung thư- cây bút Hoàng Thị Diệu Thuần

 

Buổi ra mắt sách diễn ra tại một hội trường nhỏ của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cuối tuần qua- đây cũng nơi chị Cẩm Bào đang nằm điều trị. Và, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng là nơi lần đầu tiên khi phát hiện bệnh ung thư vú, chị Cẩm Bào vào điều trị

Mặc dù 5h chiều mới đến giờ ra mắt sách, tuy nhiên, trước đó cả tiếng đồng hồ đã có nhiều người thân, người bạn, đồng bệnh đến với hội trường này để được lắng nghe tâm sự của chị Cẩm Bào về cuốn sách này. Họ cũng đến để chia vui với chị, với cây bút Hoàng Thị Diệu Thuần đã vượt qua chính mình, vượt qua những cơn đau của bạo bệnh để có “Đoá hoa vô thường”.Gói gọn trong khoảng một tiếng đồng hồ, buổi ra mắt cuốn sách "Đoá hoa vô thường" có cả những nụ cười và cả những giọt nước mắt xúc động.

Chị Trần Thị Cẩm Bào phát hiện bị ung thư vú từ năm 2012 và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một bên ngực. Trong 6 đợt truyền hóa chất đầu tiên, chị phải vào viện cấp cứu 19 lần và chết lâm sàng 3 lần. Sau 7 năm, chị trải qua 72 lần truyền hóa chất và 45 tia xạ trị.

Chị Trần Thị Cẩm Bào tại buổi ra mắt cuốn sách "Đoá hoa vô thường"

Đầu năm 2019, bệnh tình trở nặng, chị ngỏ lời nhờ cây bút Hoàng Thị Diệu Thuần cũng là bệnh nhân ung thư máu ghi lại toàn bộ cuộc đời mình trước chuyến đi xa mà chị linh cảm.

Chị Cẩm Bào chọn cái tên "Đóa hoa vô thường" cho cuốn sách của mình theo một bài hát của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.

Tại buổi ra mắt cuốn sách, những chia sẻ đầy xúc động của chị Trần Thị Cẩm Bào trong bộ quần áo bệnh nhân trên chiếc xe lăn đã khiến cho tất cả những ai đang có mặt tại đó không kiềm được nước mắt.
“ Vì điều kiện sức khỏe, các bác sỹ chỉ cho phép tôi có hơn 1 tiếng tham dự buổi ra mắt cuốn sách viết về cuộc đời mình. Chính bản thân tôi cũng không tin được mình có thể làm được điều này vì ngay trước đó tôi vẫn còn bị sốt và phải dùng thuốc giảm đau mới có thể ngồi dậy được”- chị Cẩm Bào chia sẻ.

Và cũng từ chị chia sẻ với mọi người rằng chị thấy mình là người hạnh phúc trên thế gian này, mặc dù mắc phải ung thư mang đến nhiều nỗi đau, nhưng trong hành trình của mình, chị đã tìm ra được rất nhiều điều hạnh phúc. Một cánh cửa đóng lại, một cửa sổ tâm hồn mới sẽ mở ra.

“Ai cũng phải một lần đi qua một chuyến tàu của đời mình. Nếu một ngày nào đó tôi nhận được tấm vé bước lên con tàu đêm trên sân ga mới đến miền đất mới trong một ngôi nhà mới thì tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc, tôi vẫn sẽ nở nụ cười dõi theo các bạn. Tôi rất mong muốn cộng đồng bệnh nhân ung thư hãy cố gắng sống, sống vui, có ý nghĩa. Nếu không may mắc phải bệnh ung thư thì đừng tuyệt vọng, mà hãy cố gắng điều trị. Còn đối với những ai chưa mắc căn bệnh này thì hãy chú ý bảo vệ sức khỏe, tầm soát ung thư”- nhà báo Trần Thị Cẩm Bào nói chuyện trong nước mắt

“Đoá hoa vô thường” ghi lại hành trình và trải nghiệm của chị Trần Thị Cẩm Bào từ những ngày đặt chân đến Hà Nội. Cô gái xứ Huế mà mạnh dạn, kiên cường tìm thấy tình yêu của đời mình rồi quyết định ở lại thủ đô lập nghiệp. Bên cạnh đó là những cảm xúc xen lẫn nỗi đau đớn về thể xác trong suốt hành trình chống chọi với bạo bệnh của Cẩm Bào.

Ngoài ra, ở cuốn sách này, cây bút Hoàng Thị Diệu Thuần đã  ghi lại hành trình thiện nguyện và giúp đỡ đồng bệnh suốt 7 năm qua của “người truyền lửa sống” cho đồng bệnh- Trần Thị Cẩm Bào. Khi nhìn thấy những bệnh nhân đồng bệnh vượt lên được căn bệnh ung thư, tuân thủ phác đồ của bệnh viện, sống khoa học chính là niềm động viên lớn lao. Đối với chị Cẩm Bào, cho đi không phải để nhận lời cảm ơn, mà cho đi để thấy được nụ cười và thái độ sống tích cực của những người đang mang căn bệnh giống như mình.

Món quà tinh thần "Đoá hoa vô thường" chị Cẩm Bào để lại cho con gái Cẩm Anh trước khi chị "đi lên một chuyến tàu đến một miền đất mới"

“Cuốn sách này không cầu kỳ, không to lớn, mà mục đích của tôi là muốn tặng lại cho con gái Cẩm Anh. Tôi biết rằng khi tôi không còn ở gần con gái, khoảng cách tuy xa, nhưng tình thương ấy rất bao la. Tôi muốn, Cẩm Anh khi đọc cuốn sách này, con sẽ làm được những công việc tốt dù là nhỏ bé và Cẩm Anh sẽ trở thành người tốt, tiếp tục hành trình thiện nguyện giúp tôi” - chị Cẩm Bào chia sẻ.

Năm 2012, chị Trần Thị Cẩm Bào nhận tin dữ chị bị ung thư vú phải giai đoạn hai và đã có hàng chục hạch di căn. Khi đó, các bác sỹ cũng nghĩ, chị chỉ có thể kéo dài sự sống được 2-3 năm. Tuy nhiên như có một điều kỳ diệu, khác với thời điểm khi nhận hung tin khiến mọi thứ sụp đổ, sau hành trình 7 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Bảy năm qua, chị Cẩm Bào đã mạnh mẽ hơn để tiếp tục sống vui và ý nghĩa, để trở thành động lực sống mạnh mẽ cho những người có cùng cảnh ngộ.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH