Đo vòng bụng là một trong những cách chẩn đoán bệnh béo phì

26-10-2022 9:59 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Theo hướng dẫn mới nhất vừa ban hành của Bộ Y tế, đo vòng bụng là một trong ba cách chẩn đoán béo phì, cùng với đo chỉ số khối cơ thể và phương pháp DEXA hấp thụ năng lượng kép.

Béo phì là thủ phạm gây hơn 200 bệnh, Bộ Y tế hướng dẫn cách giúp tiêu hao năng lượngBéo phì là thủ phạm gây hơn 200 bệnh, Bộ Y tế hướng dẫn cách giúp tiêu hao năng lượng

SKĐS - Theo Bộ Y tế, béo phì gây ra các vấn đề trầm trọng đến sức khỏe, là thủ phạm gây hơn 200 bệnh như bệnh tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường, thoái hóa khớp, gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa... Tình trạng tự chữa béo phì không có hiệu quả.

Tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh béo phì vừa được Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký ban hành ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết béo phì gây ra các vấn đề trầm trọng đến sức khỏe, là thủ phạm gây hơn 200 bệnh khác nhau.

Các bệnh lý được cơ quan này liệt kê như tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường, thoái hóa khớp, gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa...

Đồng thời Bộ Y tế nhấn mạnh, tình trạng tự chữa béo phì không có hiệu quả, nhiều biến cố nặng và tốn kém.

Đo vòng bụng là một trong những cách chẩn đoán bệnh béo phì - Ảnh 2.

Đo vòng bụng là một trong những cách chuẩn đoán bệnh béo phì (ảnh minh họa.)

Trong hướng dẫn này, Bộ Y tế cũng đưa ra 3 cách chẩn đoán béo phì.

Chỉ số khối cơ thể (BMI- Body mass index)

Chiều cao đứng được đo bằng thước. Người được đo đứng thẳng trong tư thế thoải mái, mắt nhìn về phía trước, hai gót chân sát nhau chụm lại thành hình chữ V, đo một đường thẳng từ đỉnh đầu đến gót chân. Kết quả tính bằng đơn vị mét và sai số không quá 0,1 cm.

Trọng lượng cơ thể, người được đo mặc quần áo mỏng nhẹ, bỏ guốc dép và đứng lên cân theo đúng vị trí, chỉ số trên màn hình sẽ báo trọng lượng cơ thể. Đo trọng lượng cơ thể chính xác đến 0,1 kg. Đơn vị biểu thị trọng lượng là kg.

BMI (kg/m2) = Cân nặng (kg)/Chiều cao (m2)

Vòng bụng

Dụng cụ sử dụng thước dây chia vạch do Việt Nam sản xuất đạt tiêu chuẩn của Cục đo lường Việt Nam.

Cách đo, bệnh nhân đứng thẳng hai chân, hai bàn chân cách nhau 10cm, trọng lượng cơ thể đều trên hai chân, bộc lộ vùng đo, cho bệnh nhân thở đều đặn, đo lúc thở ra nhẹ, tránh co cơ.

Vòng bụng được đo ngang qua đường giữa bờ trên xương chậu và bờ dưới xương sườn cuối cùng. Sai số không quá 0,1 cm. Kết quả tính bằng centimet (cm).

Đánh giá kết quả béo phì dạng nam (béo phì phần trên cơ thể, béo phì kiểu bụng, béo phì hình quả táo, béo phì trung tâm) khi vòng bụng ≥ 90 cm ở nam và ≥80 cm ở nữ.

Phương pháp DEXA hấp thụ năng lượng kép

Theo Bộ Y tế, duy trì giảm cân, phòng ngừa và điều trị các bệnh đồng mắc là hai tiêu chí chính để thành công trong giảm cân. Thực tế đã chứng minh, nếu giảm 5-15% cân nặng trong 6 tháng sẽ mang lại lợi ích sức khỏe. Có thể cân nhắc giảm cân nhiều hơn (20% trở lên) đối với những người có mức độ béo phì cao hơn (BMI ≥ 35 kg/m2).

Tuy nhiên, béo phì là một bệnh mạn tính. Người bệnh cần được theo dõi và tái khám thường xuyên để ngăn ngừa tăng cân trở lại và để theo dõi nguy cơ bệnh tật cũng như điều trị các bệnh đồng mắc nếu xuất hiện như đái tháo đường tuýp 2, bệnh tim mạch.

6 mẹo giảm mỡ bụng giúp bạn lấy lại vòng eo thon gọn6 mẹo giảm mỡ bụng giúp bạn lấy lại vòng eo thon gọn

SKĐS - Ngoài lý do làm đẹp, giảm mỡ bụng còn là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, tiểu đường và ung thư...

Sự thật về mỡ bụng và 4 thói quen "đánh bay" mỡ bụngSự thật về mỡ bụng và 4 thói quen 'đánh bay' mỡ bụng

SKĐS - Ai cũng có mỡ bụng, kể cả người cơ bụng phẳng lỳ. Điều đó là bình thường. Tuy nhiên, nếu mỡ bụng quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

7 Mẹo Đơn Giản Giúp Bạn Trẻ Hơn So Với Tuổi ThậtHồng Ngọc
th
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH