Đỏ và ngứa mắt - Có nên nhỏ thuốc bổ mắt?

28-12-2017 6:53 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Con trai tôi 17 tuổi, mấy hôm nay do dùng điện thoại nhiều cháu bị đỏ mắt, ngứa mắt. Bạn cháu cho cháu lọ thuốc gồm các loại vitamin để nhỏ.

Cháu nhỏ lúc đầu thì cảm giác rất thích, sau cháu lại thấy mắt bị ngứa nhiều hơn. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi, cháu bị bệnh gì, nên dùng thuốc gì để hết đỏ và ngứa mắt. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ !

Vũ Thái Hưng (Hà Tĩnh)

Khi bị ngứa và đỏ mắt, cần được khám bác sĩ chuyên khoa để  được điều trị thích hợp.

Khi bị ngứa và đỏ mắt, cần được khám bác sĩ chuyên khoa để  được điều trị thích hợp.

Đỏ mắt và ngứa mắt là triệu chứng phổ biến của rất nhiều bệnh lý về mắt khác nhau. Thực tế là đỏ mắt có cả trăm nguyên nhân, mỏi mắt cũng có hàng chục nguyên nhân. Nếu chỉ vì dùng máy tính quá độ như trường hợp con bạn thì chỉ nghỉ ngơi là hết nhưng ngứa mắt lại là bệnh của nhóm liên quan đến dị ứng.

Trên thị trường có vài loại thuốc nhỏ mắt có chất sát trùng nhẹ, vitamin B1- B2-B6 đều quảng cáo là chữa được đỏ mắt, xốn mắt, mỏi mắt. Một số thuốc có pha thêm dầu bạc hà, gây cảm giác mát và êm dịu cho mắt. Song bạn cần chú ý là dinh dưỡng hàng ngày qua thức ăn vẫn phải đủ vitamin, yếu tố vi lượng cần thiết cho mắt. Dùng thuốc bổ lâu dài dễ gây mất cân bằng, mất tự nhiên, có thể gây ngộ độc cho mắt.

Dùng thuốc theo mách bảo có thể con bạn tạm thấy dễ chịu nhưng lâu dài lại dị ứng chính thuốc nhỏ mắt đó, nên càng ngứa thêm. Hoặc là thuốc đó không thể chữa khỏi đỏ mắt và ngứa mắt. Tôi khuyên bạn nên dừng nhỏ thuốc cho con  và đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt. Dị ứng theo mùa, viêm kết mạc mùa xuân, viêm kết mạc cơ địa… đều có thể là nguyên nhân và đều có thuốc đặc trị. Tuỳ theo nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ cho con bạn thuốc thích hợp.

BS. Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương)


Tags:
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH