DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đồ uống năng lượng có thể gây nguy hiểm cho những người bị bệnh tim
BS Thu Vân - 09:43 12/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc uống thậm chí chỉ một lượng nhỏ các loại đồ uống năng lượng có chứa chất caffein có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tim ở một số người bị bệnh tim di truyền, khiến nhịp tim nhanh, bất thường.

bệnh tim

 

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá nguy cơ bệnh tim sau khi sử dụng đồ uống năng lượng ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng QT dài bẩm sinh, tình trạng khiến tim đập nhanh, bất thường có thể dẫn tới tử vong đột ngột.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng thậm chí chỉ cần uống một lượng đồ uống năng lượng nhỏ cũng có thể tạo ra những thay đổi trong tim dẫn tới những rối loạn nhịp tim. Nghiên cứu này được thiết kế để đánh giá các phản ứng tim mạch cấp tính với sử dụng đồ uống năng lượng ở bệnh nhân bị LQTS và tìm hiểu xem có bất cứ ảnh hưởng tim mạch nào liên quan tới những thay đổi về hàm lượng các thành phần hoạt tính trong máu như caffein và taurine. Các điều tra viên đã lựa chọn 24 bệnh nhân tuổi từ 16 tới 50. Hơn một nửa số họ có triệu chứng trước chẩn đoán và được nhận liệu pháp chẹn beta. Những người tham gia được phân vào nhóm sử dụng đồ uống năng lượng hoặc đồ uống đối chứng. Đồ uống năng lượng bao gồm hai lon không đường chứa 160mg caffein và 2000mg taurine, tổng cộng là 500ml. Đồ uống đối chứng là 500ml không có chất caffeine hoặc taurine. Kết quả nghiên cứu cho thấy 3 bệnh nhân có biểu hiện QT kéo dài nguy hiểm sau khi sử dụng đồ uống năng lượng. Hai trong số 3 người này bị tăng huyết áp rõ rệt. Vì vậy các nhà nghiên cứu đề nghị thận trọng trong việc cho phép sử dụng đồ uống năng lượng ở bệnh nhân trẻ bị LQTS.

BS Thu Vân

(theo Univadis/Boldsky)

Tin liên quan
8 đồ uống tự nhiên giúp chống lại sốc nhiệt
SKĐS - Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của mùa hè có thể dễ gây sốc nhiệt. Các triệu chứng bao gồm tăng nhiệt độ cơ thể tới 39-40 độ, mạch nhanh và yếu, thở nhanh và nông, rối loạn hành vi kèm theo ảo giác.
Đồ uống ít đường, tăng cường sức khỏe
SKĐS - Giảm đồ uống có cồn, giảm các loại nước ngọt có gas và tăng cường sử dụng các loại nước đóng chai, nước ngọt không gas, ít đường và các loại trà, trà thảo mộc ít đường sẽ giúp tăng cường sức khỏe.
Đồ uống giúp loại bỏ động mạch bị tắc nghẽn, phòng đau tim
SKĐS - Động mạch tắc nghẽn có thể gây đau ngực hoặc khó thở. Các động mạch là các mạch máu có chức năng chính là mang máu được bơm từ tim tới các bộ phận khác của cơ thể.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm