DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đồ uống có đường có thể thúc đẩy tăng cân
Bích Ngọc - 21:23 17/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đã cung cấp thêm bằng chứng về lý do tại sao đồ uống có đường là nguyên nhân hàng đầu gây béo phì.

Theo các nhà khoa học, đồ uống có đường là nguồn cung cấp calo lớn nhất từ ​​đường bổ sung và cản trở các hormone ngăn chặn cơn đói và điều chỉnh sự thèm ăn.

TS Kathleen Page, Trường Y khoa Keck của Đại học Nam California, tác giả nghiên cứu cho biết: Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng khi những người trưởng thành trẻ tuổi uống đồ uống có chứa đường sucrose, sẽ tạo ra mức độ hormone điều chỉnh sự thèm ăn thấp hơn so với tiêu thụ đồ uống có chứa đường glucose.

Nghiên cứu bao gồm 69 người lớn, từ 18 đến 35 tuổi, những người đã tiêu thụ đồ uống có chứa đường sucrose hoặc glucose trong hai phiên riêng biệt. Sucrose là sự kết hợp của glucose và fructose từ đường mía hoặc củ cải đường. Glucose có nhiều trong mật ong, nho, quả sung và quả mận.

Các mẫu máu được lấy từ những người tham gia nghiên cứu 10, 35 và 120 phút sau khi họ uống. Các nhà khoa học nhận thấy, khi uống đồ uống có đường sucrose, đã tạo ra một lượng hormone ngăn chặn cơn đói thấp hơn so với khi uống đồ uống có lượng đường glucose tương đương.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các yếu tố như trọng lượng cơ thể và giới tính ảnh hưởng đến cách các loại đường khác nhau ảnh hưởng đến các hormone đó. Ví dụ, những người béo phì và những người có độ nhạy insulin thấp hơn có sự gia tăng hormone ức chế cơn đói ít hơn sau khi họ uống đồ uống có đường sucrose so với khi họ uống đồ uống có đường glucose.

Theo TS Page, phát hiện này không có nghĩa là bạn nên chuyển từ loại đồ uống ngọt này sang loại đồ uống ngọt khác, mà là bạn nên cố gắng cắt giảm bất kỳ loại đường nào thêm vào. Phần lớn đường sucrose mà mọi người tiêu thụ trong chế độ ăn uống đến từ thực phẩm và đồ uống có đường, trong khi glucose được tìm thấy tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm chứa carbohydrate, bao gồm trái cây và bánh mì nguyên hạt…

TS Page khuyến cáo, nên giảm tiêu thụ thức ăn và đồ uống có đường và thay vào đó cố gắng ăn nhiều thực phẩm nguyên chất, như trái cây…

Bích Ngọc

(Theo Drug 12/2020)

Tin liên quan
Đồ uống có đường, bao nhiêu là đủ?
SKĐS - Trong vòng 30 năm qua, nhu cầu tiêu thụ đồ uống có đường ở Mỹ đã tăng đáng kể, ước tính mỗi ngày khoảng 50% dân Mỹ có nhu cầu tiêu thụ các loại đồ uống có đường.
Tàn phế, tử vong vì đồ uống có đường
SKĐS - Nhóm nghiên cứu đã phân tích các dữ liệu tiêu thụ đồ uống có đường trong thời gian từ 1980 đến 2010 với 62 cuộc khảo sát khác nhau và có sự tham gia của 611.971 người tại hơn 51 quốc gia.
Đề xuất các phương án tăng thuế đồ uống có đường và nước ngọt vì sao?
SKĐS - Trước tình trạng sử dụng đồ uống có đường đang tăng nhanh chóng tại Việt Nam và gây ra những hệ lụy lớn về sức khỏe, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra 4 phương án áp thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với đồ uống có đường…
Phát hiện mối liên quan giữa đồ uống có đường và ung thư
SKĐS - Một nghiên cứu được công bố bởi tạp chí Y khoa Anh (BMJ) báo cáo một mối liên quan giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường cao và tăng nguy cơ ung thư.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm