DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Độ tuổi hành kinh dự báo nguy cơ bệnh tật
09:22 19/12/2014 GMT+7
Bé gái có hành kinh sớm trước 10 tuổi đối mặt nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và huyết áp cao sau này. Rủi ro cũng tương tự nếu kinh nguyệt đến muộn, sau tuổi 17.

Mối liên quan giữa thời điểm bắt đầu kỳ kinh nguyệt đầu tiên với các rủi ro tim mạch được rút ra từ một nghiên cứu mới công bố trên Tập sanCirculation.

Thu thập dữ liệu sức khỏe hơn một triệu phụ nữ Anh trong tuổi 50-64, các nhà khoa học phân tích tiền sử sinh sản, bệnh án của các phụ nữ cùng dữ liệu quốc gia về số người chết, nhập viện trong thập kỷ tiếp theo. Kết thúc 11 năm theo dõi, có gần 250.000 phụ nữ nhập viện điều trị hoặc tử vong vì cao huyết áp, 73.000 trường hợp phát triển bệnh tim cùng hơn 25.000 người đột quỵ.

Trong đó, 25% phụ nữ tham gia nghiên cứu - những người có kinh nguyệt đầu tiên khi 13 tuổi - đối diện nguy cơ các bệnh tim mạch thấp hơn hẳn. So với số này, người hành kinh khi mới lên 10 hoặc nhỏ hơn có khả năng mắc bệnh tim cao hơn 27%. Nguy cơ đồng thời thể hiện ở nữ giới hành kinh sau 17 tuổi. Đột quỵ và cao huyết áp cũng gây rủi ro tương tự song ở mức độ thấp hơn bệnh tim.

Theo Reuters, các nguy cơ trên vẫn duy trì ngay cả khi đã tính tới kích thước cơ thể, thói quen hút thuốc và tình trạng kinh tế, xã hội của người tham gia.

Phụ nữ hành kinh sớm trước 10 tuổi hoặc sau 17 tuổi đối diện rủi ro mắc các bệnh lý tim mạch cao hơn. Ảnh: nydailynews

Phụ nữ hành kinh sớm trước 10 tuổi hoặc sau 17 tuổi đối diện rủi ro mắc các bệnh lý tim mạch cao hơn. Ảnh: nydailynews

Tác giả chính, tiến sĩ Dexter Canoy từ ĐH Oxford (Anh) cho biết, kỳ kinh nguyệt đầu tiên có xu hướng xảy ra sớm hơn ở những trẻ béo phì. Do đó sợi dây liên hệ giữa dấu hiệu dậy thì và nguy cơ bệnh tim sau này là hoàn toàn có thể. Nhóm nghiên cứu khá bất ngờ khi phát hiện thấy nguy cơ cũng gia tăng khi giới nữ hành kinh muộn, sau tuổi 17. Nguyên nhân chính xác để lý giải cho mối tương quan này hiện vẫn chưa rõ ràng.

Lưu ý rằng độ tuổi hành kinh lần đầu trung bình đã giảm đáng kể từ những năm 1800, tiến sĩ Canoy khuyến cáo cha mẹ nên áp dụng các biện pháp ngăn ngừa thừa cân béo phì ở bé gái để tránh tình trạng hành kinh sớm. Qua đó giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch và đột quỵ khi bước qua tuổi xế chiều.

Nghiên cứu vừa công bố của tiến sĩ Canoy và các cộng sự nhận được phản hồi tích cực vì giúp củng cố thêm những kết quả trước đây nói về mối liên hệ giữa hành kinh sớm với rủi ro tim mạch, theo David Dunger, nhà khoa học lâm sàng nhi khoa tại ĐH Cambridge (Anh). Ông Dunger cũng nhấn mạnh rằng, đây là nghiên cứu quy mô nhất trong vấn đề này tính tới nay.

Dù vậy các nhà nghiên cứu vẫn cần xác định liệu kết quả tương tự có thể hiện trên nữ giới của những chủng tộc khác và nước kém phát triển hơn hay không, bởi những người tham gia nghiên cứu lần này đa phần là phụ nữ da trắng.

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Sau ngày “đèn đỏ” bồi dưỡng như thế nào?
SKĐS - Thông thường sau mỗi kỳ kinh nguyệt chị em thường bị thiếu máu nên da dẻ trở nên nhợt nhạt, hay bị mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt...
Một số loại thuốc không nên dùng những ngày "đèn đỏ"
Vào những ngày "đèn đỏ", sự thay đổi về nội tiết có thể khiến cho người phụ nữ nhạy cảm hơn. Vì vậy, chị em cần hết sức lưu ý để bảo vệ sức khỏe của mình và lưu ý khi sử dụng bất kì loại thuốc nào.
Có nên "gần gũi" trong những ngày đèn đỏ?
SKĐS-Nhiều cặp đôi thường quan hệ vào đúng hoặc sát ngày đèn đỏ của chị em vì cho đó là thời điểm "an toàn". Tuy nhiên, thực tế, quan hệ tình dục trong những ngày này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Món ăn trị “đèn đỏ” bất thường
SKĐS - Ngoài việc dùng thuốc, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn tùy theo từng thể bệnh có tác dụng hỗ trợ điều trị để bạn đọc tham khảo
Đối phó những trục trặc sức khỏe ngày đèn đỏ
SKĐS - Trước và trong ngày đèn đỏ (kỳ kinh nguyệt), không ít chị em có những trục trặc về sức khỏe. Đó không phải là vấn đề lớn nhưng chị em cũng cần biết cách đề phòng và đối phó.
Giúp con chăm sóc bản thân ngày “đèn đỏ”
SKĐS - Tuổi dậy thì của trẻ ngày càng giảm. Điều đó đồng nghĩa có những bé gái 9 - 10 tuổi đã dậy thì. Dấu hiệu đầu tiên để biết mình đã thành thiếu nữ là xuất hiện hành kinh (đèn đỏ).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm