Đổ trộm chất thải: Bệnh tật dồn sang dân?!

02-09-2019 10:32 AM | Xã hội

SKĐS - Hàng ngàn hộ dân cũng như chính quyền của hai xã Đăk Nia (thị xã Gia Nghĩa), xã Quảng Khê (huyện Đăk G’long) của tỉnh Đăk Nông nhiều ngày nay đang rất hoang mang, lo lắng trước tình trạng những đống phế thải lớn, đen sì, bay mù mịt bị đổ trộm vào địa phương.

Mỗi khi mưa xuống, phế thải này còn tan ra, ngấm vào nguồn nước, không ai dám sử dụng vì nỗi lo bệnh tật.

Người dân bức xúc

Ông Nguyễn Nam ở xã Đăk Nia ngỡ ngàng cho biết: Cuộc sống đang yên bình bỗng nhốn nháo hết cả, người dân chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Các loại chất thải này rất lạ. Nắng nóng thì nó bay lên bụi mù, xộc vào người dân. Có chút nước vào là loãng ra, màu đen ngầu, thò tay sờ vào thì bám chặt vào tay, ngấm xuống đất. Việc đổ trộm thường được thực hiện rất tinh vi, chúng thường vào lúc người dân đi làm rẫy hoặc ban đêm. Nhiều người có ra đuổi nhưng cũng không xuể. Có những đống phế thải hàng chục, hàng trăm khối.  Nhiều hộ dân khác ở xã Đăk Nia cũng sợ dùng chính nguồn nước sinh hoạt của mình từ khi có tình trạng đổ trộm chất thải bởi cứ mưa là chất thải ngấm xuống đất.

Anh Nguyễn Văn Hưởng (thôn 2, xã Quảng Khê) lo âu: Chất thải lạ mà mang đổ chồng chất gần khu dân cư thế này thì không ổn. Một số điểm bị đổ trộm nằm dọc đường quốc lộ nhưng cách khu dân cư rất gần nên không thể tránh khỏi những ảnh hưởng. Ai bảo đảm được rằng chất thải ấy không tác động xấu cả trong tương lai.

Hơn 70 tuổi, ông Trần Văn T. ở Quảng Khê những lúc nắng không dám đi qua quốc lộ đoạn có các đống phế thải bị đổ trộm. Ông T. cho biết: Chỉ cần gió nhẹ là bụi đen thốc lên lùa vào mặt, vào mũi, thở không nổi.

Trước hoang mang của người dân, UBND xã Đăk Nia đã tích cực vào cuộc kiểm tra, xác minh. Bà Quản Thị Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận: Ủy ban xã cũng rất lo lắng vì đây đang là mùa mưa. Ngay cả lúc nắng, nếu chất thải bay thì cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng đời sống, mùa màng của người dân. Xác minh bước đầu cho thấy, thủ phạm đổ trộm chất thải là Công ty CP Thương mại Đức Thành (Công ty Đức Thành, có trụ sở chính tại TP.Hồ Chí Minh). Xã đã lập biên bản yêu cầu dừng việc làm này đồng thời có báo cáo lên cấp trên để tiếp tục xử lý.

Chất thải do Công ty CP Thương mại Đức Thành đổ trộm, gây ô nhiễm.

Chất thải do Công ty CP Thương mại Đức Thành đổ trộm, gây ô nhiễm.

Hợp đồng một đường, làm một nẻo

Để sớm ổn định tâm lý người dân, UBND xã Quảng Khê cũng đã xác minh và có báo cáo lên các cơ quan chức năng của tỉnh Đăk Nông sớm có giải pháp chấm dứt tình trạng này. Bên cạnh đó, xã cũng có biện pháp cảnh giới để chất thải không tiếp tục đổ xuống.

Nhận được thông tin từ địa phương, Sở TN&MT tỉnh Đăk Nông cũng vào cuộc và khẳng định việc đổ trộm chất thải của Công ty Đức Thành như vậy là sai trái, vi phạm các quy định của pháp luật về môi trường. Ngay trong những ngày cuối cùng của tháng 8 này sẽ có biện pháp yêu cầu công ty phải có kế hoạch dọn dẹp, thu gom và khắc phục những việc làm mình đã gây ra.

Các chất thải được xác định là tro, xỉ đáy, xỉ lò và các chất thải khác của Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Đây là những chất thải cần phải được xử lý tốt nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống. Nhận thấy, Công ty Đức Thành có kinh nghiệm trong việc vận chuyển và xử lý chất thải nên Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã ký hợp đồng với đơn vị này. Trong hợp đồng quy định rõ, Công ty Đức Thành phải bố trí phương tiện bảo đảm vận chuyển liên tục 3 ca/ngày. Phương pháp vận chuyển và xử lý phải bảo đảm an toàn cho môi trường.

Hợp đồng rõ ràng là vậy nhưng vì muốn giảm chi phí vận chuyển, chi phí xử lý nên Công ty Đức Thành đã coi thường sự an toàn cho sức khỏe người dân lẫn môi trường. Đại diện Nhà máy Alumin Nhân Cơ cho biết, cùng với các cơ quan chức năng khác, nhà máy cũng sẽ làm việc lại với Công ty Đức Thành để có giải pháp chấm dứt những việc làm không đúng.


Bài và ảnh: Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH