DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Do It Like Vietnam- Hiện tượng Việt Nam trong chống dịch và tăng trưởng kinh tế
Nguyễn Vân - 09:07 06/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tờ Times of India (Thời báo Ấn Độ) vào ngày 2/7 đăng tải bài viết “Do It Like Vietnam” (Hãy làm giống như Việt Nam) ca ngợi thành tựu khống chế dịch COVID-19 song hành cùng phát triển kinh tế của Việt Nam.

Bài báo ca ngợi Việt Nam đã tận dụng tối đa nguồn lực để dập dịch COVID-19 một cách tuyệt vời bên cạnh đảm bảo phát triển kinh tế, đặc biệt là thực thi Hiệp định thương mại song phương (EVFTA) với Liên minh châu Âu (EU). Ngân hàng ADB dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 4,1 %. Trong khi đó, HSBC ca ngợi “hiện tượng Việt Nam”, biểu tượng của khống chế dịch và tăng trưởng kinh tế, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Với tựa đề, "Do It Like Vietnam", bài báo đăng tải trên tờ Times of India đã khắc họa cách Việt Nam đã tận dụng nguồn lực để phát huy tối đa sức mạnh của toàn thể đất nước để mang lại màu xanh (green) của sức khỏe (khống chế đại dịch COVID-19) và tăng trưởng kinh tế.

Bước ngoặt đối với Việt Nam khiến các bạn bè quốc tế ngưỡng mộ khi quốc gia này liên tiếp chứng kiến những ca hồi phục (với biểu tượng màu xanh lá cây). Đất nước 97 triệu dân sát sườn với Trung Quốc nơi khởi phát dịch mà chỉ có 355 ca nhiễm COVID-19 cho tới nay. Trước thời điểm phong tỏa, Việt Nam là nơi ươm mật đạt thị phần xuất khẩu lớn nhất ở châu Á trong vòng 5 năm qua nhờ tăng trưởng ấn tượng 7%. Trong khi các nền kinh tế khác thu hẹp lại trong năm nay, thì Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vẫn dự báo kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng 4,1%. Ngân hàng HSBC ấn tượng tới mức đã phải chơi chữ nháy đúp về "Pho'nomenal" (Hiện tượng Việt Nam) để đề cập tới bát phở-biểu tượng của ẩm thực Việt để nhấn mạnh quốc gia này đã vượt lên trên dịch bệnh COVID-19 và phục hồi nền kinh tế như thế nào. Yếu tố nằm ở sự quản lý tốt của Nhà nước chứ không phải do Việt Nam không dễ bị tổn thương hay gặp may mắn. Bài học nằm ở Việt Nam đã giảm thiểu điểm yếu và phát huy tối đa sức mạnh. Luôn tận dụng điểm mạnh, làm tốt nhất với những gì đang có là cách mà Việt Nam đã làm.

Trước hết là cuộc chiến chống COVID-19. Cơ sở y tế ở Việt Nam còn kém tân tiến hơn các quốc gia đi tiên phong trong khu vực. Tỷ lệ bác sĩ 8/10.000 dân, nhỉnh hơn Ấn Độ một chút nhưng không thể so với Brazil (22/10.000 dân) hay Mỹ (26/10.000 dân). Dù Việt Nam thiếu nguồn lực nhưng đất nước này đã làm tốt nhất ở khâu chuẩn bị và phòng dịch. Dưới sự lãnh đạo tuyệt vời của Đảng, tinh thần yêu nước đã giúp huy động mọi nguồn lực. Sự lãnh đạo của Đảng như những cái cây ươm mầm xanh để cho ra đời những thân cây gỗ tốt. Sự đồng thuận là kết quả từ hệ thống quản lý hiệu quả.

Để đẩy mạnh hồi phục kinh tế, Hà Nội đang tận dụng để đưa các công ty trong nước vào dây chuyền giá trị toàn cầu. Các dự án giao thông như đường sắt trên cao cho tới chuyển phát nhanh, các dự án đang được đẩy nhanh tiến độ. Từ năm 2016-2018, Việt Nam đã tăng thứ bậc từ 64 lên 39 trong chỉ số hậu cần của Ngân hàng Thế giới (World Bank Logistics Performance Index) để đo lường cách các quốc gia vận chuyển hàng hóa hiệu quả trong nước và xuyên biên giới. Điểm nổi bật nhất là Hiệp định Thương mại Tự do song phương với EU hiệu lực vào tháng trước. Đây là hình ảnh biểu trưng về cách Việt Nam đã "tung hứng nhiều quả bóng" liền một lúc, mà đây chính là Hiệp định FTA đầu tiên thế giới chứng kiến kể từ khi bùng phát đại dịch. Để nói chuyện bên lề bài báo một chút, chúng ta có thể thấy rằng năm nay Việt Nam đã đảm nhiệm nhiều vai trò, từ thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐBA vào tháng 1 và tháng 4, năm nay Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn thế giới.

Nguyễn Vân

(theo Times of India)

Tin liên quan
Việt Nam chữa khỏi gần 96% ca COVID-19, phi công người Anh hồi hương bằng máy bay thương mại
SKĐS - Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã tròn 80 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, hiện chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19. Việt Nam chữa khỏi gần 96% ca mắc COVID-19, nam phi công người Anh sẽ hồi hương bằng máy bay thương mại vào ngày 12/7
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Thế giới đạt mốc hơn 11 triệu người mắc, 80 ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm cộng đồng
SKĐS - Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn ra phức tạp, số ca bệnh tăng nhanh ở nhiều quốc gia. Tính đến 9h sáng 5/7 toàn thế giới ghi nhận hơn 11 triệu người mắc với hơn 532 nghìn ca tử vong. Đáng nói là trong 24h qua thế giới ghi nhận hơn 182.000 trường hợp mắc COVID-19 mới. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ, còn hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt". Trung Quốc, Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm mới…
Khách du lịch Việt Nam tới Anh sẽ được miễn cách ly y tế
SKĐS - Anh đã dỡ bỏ quy dịnh cách ly 14 ngày đối với hành khách đến Anh từ 59 quốc gia. Hành khách đến từ Việt Nam cũng sẽ được miễn cách ly 14 ngày, tuy nhiên khách du lịch đến từ Mỹ vẫn bị hạn chế.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Việt Nam biết cách tận dụng nguồn lực mỏng để kiểm soát thành công dịch COVID-19 và quản lý tốt nền kinh tế
SKĐS - Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn ra phức tạp, số ca bệnh tăng nhanh ở nhiều quốc gia. Trong cuộc chiến chống dịch ở nước ta, mục tiêu kép đã được thực hiện, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đã 79 ngày không để xảy ra lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Thời báo Ấn Độ "Times of India" khen ngợi Việt Nam biết cách tận dụng nguồn lực mỏng để kiểm soát thành công dịch COVID-19 và quản lý tốt nền kinh tế giữa khủng hoảng.
Việt Nam - Đất nước giàu nhân văn
SKĐS - Đối với những người nước ngoài, trải nghiệm về Việt Nam là những ký ức rất đẹp đẽ. Có những người đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam, có người còn đang ở khu cách ly nhưng sự chăm sóc chu đáo, tận tình của đội ngũ y bác sĩ và những người chiến sĩ Việt Nam đã thực sự in sâu trong trái tim họ hình ảnh một đất nước giàu nhân văn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm