Đo huyết áp khi nằm hay khi ngồi sẽ chính xác hơn?

26-09-2023 06:45 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Kiểm soát bệnh tăng huyết áp (hay huyết áp cao) từ lâu đã là điều quan trọng trong chăm sóc sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy, khi đo huyết áp, yêu cầu người bệnh nằm để đo sẽ tốt hơn là ở tư thế ngồi. Khi đo huyết áp ở tư thế nằm, có thể tiên lượng nhiều điều về sức khỏe tim mạch của người được đo.

Sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu lớn kéo dài, các nhà khoa học nhận thấy so sánh với kết quả đo huyết áp khi ngồi, chỉ số huyết áp cao ở người đang nằm có khả năng dự đoán tốt hơn các vấn đề liên quan tới đột quỵ, bệnh tim hoặc nguy cơ tử vong.

Nên đo huyết áp khi nằm

Nhà nghiên cứu TS. Stephen Juraschek cho biết, phát hiện này rất đáng ngạc nhiên. Theo kết quả nghiên cứu, để mọi người nằm ngửa khi đo huyết áp có thể giúp xác định những người cần điều trị mặc dù kết quả đo có vẻ bình thường ở tư thế ngồi.

Kiểm soát bệnh tăng huyết áp (hay huyết áp cao) từ lâu đã là điều quan trọng trong chăm sóc sức khỏe tim mạch.

Đo huyết áp - nên đo khi nằm hay khi ngồi để chính xác? - Ảnh 1.

Theo các nhà nghiên cứu, đo huyết áp khi nằm ngửa phát hiện tăng huyết áp chính xác hơn.

Theo TS. Stephen Juraschek, đọc kết quả đo huyết áp chính xác ở tư thế ngồi có thể phức tạp. TS. Stephen Juraschek là bác sĩ nội khoa tổng quát tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston đồng thời giảng dạy tại Trường Y Harvard.

Theo định nghĩa của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association) và Hội Tim mạch Hoa Kỳ (American College of Cardiology), huyết áp bình thường ở người lớn đo ở tư thế ngồi là chỉ số tâm thu dưới 120 mmHg và chỉ số tâm trương dưới 80 mmHg. Tuy nhiên, chỉ số này dao động trong suốt cả ngày.

TS. Juraschek cho biết, “tiêu chuẩn vàng” về độ chính xác là cần đo huyết áp lưu động cả ngày. Tuy nhiên, điều này khó thực hiện. 

Vị bác sĩ này tiết lộ, trong nhiều năm, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đo huyết áp vào ban đêm là một trong những yếu tố dự báo tốt nhất về bệnh tim mạch. Song, để đo huyết áp cho bệnh nhân vào ban đêm quả là điều khó khăn bởi khi cánh tay bị nén liên tục do đo huyết áp, giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng.

Từ đó, TS. Juraschek và các đồng nghiệp nảy ra ý tưởng cho mọi người nằm ở phòng khám vào ban ngày để đo huyết áp, rồi tìm ra ai có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều này tương tự như khi đo huyết áp lúc đang ngủ.

Các nhà khoa học đã theo dõi dữ liệu từ 11.369 người tham gia Nghiên cứu về nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng. Độ tuổi trung bình của người tham gia là 54 tuổi.

Huyết áp của những người này được đo cả ở tư thế nằm và ngồi. Dữ liệu được theo dõi trong thời gian trung bình từ 25-28 năm.

Thật bất ngờ, nhóm chỉ bị huyết áp cao khi nằm có mức độ rủi ro tương tự như những người có chỉ số cao ở cả hai tư thế.

Những người chỉ bị huyết áp cao khi nằm ngửa có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 53%, nguy cơ suy tim cao hơn 51%, nguy cơ đột quỵ cao hơn 62% và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 34% - so với những người có huyết áp bình thường cả khi ngồi và nằm.

Những phát hiện này ngụ ý rằng việc kiểm tra huyết áp ở tư thế nằm ngửa có thể phát hiện tình trạng tăng huyết áp dễ bị bỏ qua nếu chỉ đo khi ngồi.

Theo GS. TS. Marc Siegel, người không tham gia vào nghiên cứu, khi ngồi hoặc đứng, trọng lực có thể làm giảm huyết áp, dẫn đến kết quả đo không chính xác.

"Nằm xuống phù hợp hơn với huyết áp thực tế của bạn, giúp dự đoán nguy cơ đau tim và đột quỵ, cả hai đều cao hơn khi huyết áp cao", GS. TS. Marc Siegel (Trung tâm Y tế NYU Langone) nói.

Mời độc giả xem thêm video:

Làm gì để giảm huyết áp?


Nguyễn Vân
(theo Journal Record, Yahoo News)
Ý kiến của bạn