DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đo đường huyết
11:10 07/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đo đường huyết là xét nghiệm để xác định lượng glucose có trong máu.

Công dụng

Xét nghiệm này để phát hiện tình trạng tăng đường huyết cũng như hạ đường huyết, giúp chẩn đoán đái tháo đường và theo dõi lượng đường huyết ở những bệnh nhân bị đái tháo đường.

Đo đường huyết có thể được thực hiện trên những người khỏe mạnh để tầm soát bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường vì đây là bệnh thường gặp và khởi đầu với rất ít triệu chứng. Việc tầm soát là rất quan trọng đối với những người có nguy cơ bị đái tháo đường cao như: người có tiền sử gia đình bị đái tháo đường, người thừa cân và người lớn hơn 40-45 tuổi.

Đo đường huyết cũng có thể được thực hiện để chẩn đoán đái tháo đường trên những người có những triệu chứng tăng đường huyết như: khát nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, nhìn mờ, chậm lành vết thương. Hay những người có triệu chứng hạ đường huyết như: vã mồ hôi, đói, run rẩy, bứt rứt, lơ, nhìn mờ…

Những bệnh nhân đái tháo đường cần phải theo dõi đường huyết thường xuyên, thường là vài lần mỗi ngày, để xác định mức đường huyết của họ thấp hơn hay cao hơn mức bình thường bao nhiêu và để xác định xem nên uống loại thuốc gì.

Chuẩn bị

Nếu thử đường huyết cho mục đích tầm soát, thông thường cần phải nhịn đói ít nhất là 8 giờ trước khi thử.

Những người đã được chẩn đoán là bị đái tháo đường, đang theo dõi mức độ đường huyết thường sẽ được xét nghiệm đường huyết cả vào lúc đói lẫn sau khi ăn xong. Xét nghiệm dung nạp glucose đòi hỏi bạn phải nhịn đói ở lần thử đầu tiên sau đó uống một cốc nước có chứa một lượng đường xác định. Những mẫu thử kế tiếp sẽ được lấy trong những thời điểm nhất định.

Bác sĩ sẽ làm gì?

Bác sĩ có thể cho lấy mẫu máu hoặc mẫu nước tiểu ngẫu nhiên. Một số bệnh nhân đái tháo đường có thể sử dụng máy theo dõi đường huyết liên tục, máy này có một cảm biến nhỏ để dưới da bụng và được cố định bằng băng dính. Cảm biến sẽ đo nồng độ glucose máu sau mỗi 5 phút và gửi kết quả đến một thiết bị nằm trong áo bệnh nhân. Một màn hình điện tử của thiết bị này sẽ cho biết nồng độ đường huyết của bệnh nhân ở thời điểm hiện tại.

Các chỉ số của đường huyết

Đường huyết lúc đói  

Từ 70-99 mg/dL (3,9-5,5 mmol/L)

 

 

Bình thường
Từ 100-125 mg/dL (5,6-6,9 mmol/L)

 

Rối loạn đường huyết lúc đói (tiền đái tháo đường)

 

Từ 126 mg/dL (7,0 mmol/L) trở lên ở hai lần thử khác nhau Đái tháo đường

 

 

 

 

(Theo Nhà Xuất bản y học)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm