Hà Nội

Đồ chơi tình dục trong cuộc trốn chạy: Đi đúng đường, chứ đừng… leo tường

15-09-2014 9:11 AM | Giới tính

Có một điều nhiều người chưa biết: trong y khoa có những chứng bệnh cần dụng cụ hỗ trợ trong chuyện 'gối chăn', điều trị sức khỏe tình dục. Bởi thế, dụng cụ hỗ trợ tình dục không chỉ là món 'đồ chơi' mà còn cần được nhìn nhận một cách khoa học, nhất là trên phương diện y học.

Đồ chơi tình dục trong cuộc trốn chạy - Kỳ 7 -1

Bác sĩ mổ cấp cứu cho một nạn nhân gặp “tai nạn” do dùng đồ chơi tình dục không đúng cách, chất lượng

Cấp cứu vì dùng không đúng cách

Theo bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nam học, Bệnh viện Bình dân (TP.HCM), các trường hợp nhập viện cấp cứu do sử dụng đồ chơi tình dục không đúng cách hay những món đồ tự chế để kích thích “nhu cầu tất yếu” của người lớn không phải là hiếm, đối với cả nam lẫn nữ.

Khoa Nam học vừa gặp trường hợp một nam sinh viên nhập viện với “súng ống” bị trầy xước, nhiễm trùng. Sau khi được bác sĩ kiên nhẫn gặng hỏi để biết nguyên nhân “tai nạn”, anh này cho biết đã sử dụng âm đạo giả, mua qua rao bán trên mạng, để tự thỏa mãn nhu cầu. Bác sĩ nhận định “đồ chơi” này lại không đúng kích thước của nạn nhân và chất lượng an toàn nên đã gây ra cớ sự trên.

Một trường hợp khác là các bác sĩ phải mổ cấp cứu cho nam bệnh nhân lấy dị vật kẹt trong ruột già, do anh này thủ dâm bằng cách nhét dụng cụ vào hậu môn.

Mua và mày mò sử dụng các đồ chơi tình dục một cách thậm thụt, chẳng biết xuất xứ, nhà sản xuất, tiêu chuẩn, chất lượng cũng như hướng dẫn sử dụng, đã gây ra không ít "tai nạn" cho người dùng. Các “tai nạn” do đồ chơi tình dục không chỉ xảy ra đối với nam mà còn cả với nữ.

Bệnh viện Bình dân vẫn hay gặp phải là trường hợp bệnh nhân nữ vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng kinh khủng. Qua xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện ra dị vật là nguyên sợi dây điện nằm trong bụng nạn nhân. Một số trường hợp khác là những vật trụ dài được nạn nhân “tự chế” như món đồ chơi tình dục để giải quyết nhu cầu.

Theo bác sĩ Dũng, việc sử dụng dụng cụ hỗ trợ tình dục không có khuyến cáo, không đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe hay các món đồ “tự chế” sẽ gây ra nhiều biến chứng. Trong đó, thường là nhiễm trùng, kích ứng cơ quan sinh dục, gây tổn thương, trầy xước các bộ phận cơ thể. Bên cạnh đó, việc lạm dụng với “liều lượng” sử dụng không phù hợp cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý, gây nghiện và ảnh hưởng đến khả năng tình dục thực sau này.

Đến điều trị y khoa cũng phải… khóc

Bác sĩ Dũng cho biết có những dụng cụ hỗ trợ tình dục có vai trò điều trị trong y khoa. Tuy nhiên, tại nước ta hiện nay, nó mặc nhiên cũng không được chấp nhận vì bị “đánh nhầm” với đồ chơi tình dục. Hoặc được thị trường “ngầm”, hàng trôi nổi “biến tướng” thành đồ chơi tình dục. Điều này gây không ít khó khăn cho việc điều trị trong chuyên khoa này.

Ví dụ ở nữ, với chứng co thắt âm đạo (âm đạo nhỏ, không thể nào cho được dù chỉ một ngón tay vào), các bác sĩ cần có bộ dụng cụ nông âm đạo cho bệnh nhân. Hay với nam giới bị bệnh lý cong dương vật thì cần dụng cụ điều trị cho thẳng, kéo dài dương vật.

Tuy nhiên, hiện nay khó khăn cho việc điều trị là không có cửa hàng nào cho bệnh nhân mua các dụng cụ này với mục đích điều trị. Hiện tại Việt Nam không có cơ sở cung cấp thiết bị y khoa nào được cung cấp, bán dụng cụ này cả. Thế nên, để điều trị hiệu quả cho bệnh nhân cũng không có dụng cụ. Bệnh nhân không biết đi đâu mua vì không có nhà cung cấp nào.

Trong khi đó, các dụng cụ y khoa này lại “chui” vào thị trường trôi nổi, hoặc được làm hàng nhái, biến tướng thành đồ chơi tình dục.

Theo bác sĩ Dũng, cần chấp nhận thực tế để có một hành lang pháp lý cho các dụng cụ hỗ trợ tình dục.

“Đó là nhu cầu thực tế không nên phủ nhận mà cần tạo hành lang pháp lý để nó đi được đúng đường chứ đừng để nó “leo tường” sẽ rất nguy hại”, bác sĩ Dũng nhận định.

Đồ chơi tình dục trong cuộc trốn chạy - Kỳ 7 -2

Đồ chơi tình dục được pháp luật thừa nhận, đủ tiêu chuẩn, chất lượng được bày bán công khai tại các cửa hàng ở Hà Lan

Việc có hành lang pháp lý rõ ràng cũng giúp cho việc điều trị các bệnh lý về cơ quan sinh dục dễ dàng hơn, có sự phân định rạch ròi, hợp pháp cho các dụng cụ y khoa, được bán trong các cửa hàng dụng cụ y tế hợp pháp, có đầy đủ khuyến cáo của bác sĩ, cơ quan y tế.

Mặt khác, “đối với các nhà sản xuất lớn về dụng cụ hỗ trợ tình dục (hay nôm na vẫn gọi là đồ chơi tình dục) thì điều được quan tâm hàng đầu là chất lượng sản phẩm, an toàn cho sức khỏe người dùng. Còn với những nhà sản xuất nhỏ thì càng rẻ càng tốt, hoàn toàn không an toàn và không theo quy chuẩn nào. Ở nước ngoài, khi các dụng cụ hỗ trợ tình dục được chấp nhận và bày bán công khai thì chúng đều phải đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn của cơ quan y tế, nhà quản lý”, bác sĩ Dũng nói.

Đồ chơi tình dục trong cuộc trốn chạy - Kỳ 7 - 3

Bộ dụng cụ nông âm đạo dùng trong điều trị y khoa được giới thiệu trong hội thảo khoa học về điều trị các bệnh liên qua đến cơ quan sinh dục và chuyện “gối chăn”. Tuy nhiên, nó cũng không được thừa nhận ở Việt Nam

Thế nên, khi để đồ chơi tình dục “sống” ngoài vòng pháp luật thì đó chỉ dẫn đến tình trạng là càng cấm đoán người ta càng tò mò và là điều kiện cho hàng trôi nổi, thị trường "ngầm" hoành hành với sản phẩm không ai kiểm soát, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH