Đồ chơi bạo lực "đổ bộ" phố Hàng Mã dịp Trung thu

09-09-2022 5:00 PM | Xã hội

SKĐS - Nhiều loại đồ chơi mang tính bạo lực ảnh hưởng đến tâm sinh lý, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với trẻ nhỏ vẫn được bày bán tràn lan, công khai trên phố trung thu Hàng Mã.

Mặc dù các loại đồ chơi mang tính bạo lực đã bị cấm nhưng trên phố trung thu Hàng Mã (Hoàn Kiếm – Hà Nội) càng gần đến ngày Trung thu, số các mặt hàng đồ chơi  càng có dịp "muôn hoa đua nở".  Một số tiểu thương vẫn thản nhiên bày bán như: Súng nhựa bắn bong bóng, các loại đao kiếm điện phát sáng, kiếm nhựa kiểu Nhật…

Đồ chơi bạo lực bày bán công khai trên phố Trung thu Hàng Mã  - Ảnh 1.

Nhiều món đồ chơi bạo lực được các cơ sở kinh doanh bày bán tràn lan, công khai trên phố Hàng Mã.

Đồ chơi bạo lực bày bán công khai trên phố Trung thu Hàng Mã  - Ảnh 2.

Các loại đao kiếm điện phát sáng, kiếm nhựa kiểu Nhật,...được đặt trong các giỏ nhựa.

Các loại đồ chơi bạo lực này được các tiểu thương đặt trong xô hoặc giỏ nhựa, để nơi trẻ nhỏ dễ quan sát nhất. Một số tiểu thương thừa nhận rằng, do nhu cầu của người tiêu dùng nên đã nhập các loại đồ chơi này về để phục vụ.

Đồ chơi bạo lực bày bán công khai trên phố Trung thu Hàng Mã  - Ảnh 3.

Các món đồ chơi có tính bạo lực nằm trong danh mục cấm vẫn được các tiểu thương bày bán công khai.

Đồ chơi bạo lực bày bán công khai trên phố Trung thu Hàng Mã  - Ảnh 4.

Kiếm nhựa kiểu Nhật được đặt cùng các loại đồ chơi truyền thống bày bán tràn lan trên phố Hàng Mã.

Được biết đây đều là đồ chơi Trung Quốc được các tiểu thương nhập về với đủ loại mẫu mã, màu sắc. Giá các loại đồ chơi bạo lực này được bán khá rẻ, chỉ từ vài chục ngàn đồng/sản phẩm khiến không ít bậc cha mẹ lựa mua cho con em mình. Chia sẻ với chúng tôi, một bậc phụ huynh cho biết: "Bé nhà tôi thích chơi mấy đồ này nên đành tặc lưỡi mua cho xong".

Đồ chơi bạo lực bày bán công khai trên phố trung thu Hàng Mã  - Ảnh 5.

Súng nhựa bắn bong bóng được các tiểu thương bày bán công khai.

Nhiều bậc phụ huynh cũng thừa nhận rằng, các loại đồ chơi bạo lực không tốt cho sự phát triển trí tuệ, tâm sinh lý tuy nhiên nhiều người lớn chiều chuộng con mình nên thường  nhắm mắt mua làm quà dịp Trung thu.

Bên cạnh đó, một số bậc phụ huynh khác chia sẻ rằng, do các loại đèn lồng, đèn ông sao, mặt nạ… trẻ chơi mãi cũng chán nên mua tặng con em mình những món đồ chơi này. Nói thêm về điều này, chị Trang – một phụ huynh có con 4 tuổi thừa nhận: "Dẫn con lên phố chơi nhưng khi thấy cháu đòi nhiều quá nên đành mua cho con".

Đồ chơi bạo lực bày bán công khai trên phố trung thu Hàng Mã  - Ảnh 6.

Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Thanh Nga.

Tiến sĩ Tâm lý học Nguyễn Thanh Nga cho hay, trước sự phức tạp của thị trường đồ chơi trẻ em dịp tết trung thu, các bậc phụ huynh nên thông thái lựa chọn cho con những đồ chơi thông minh, lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi, kích thích phát triển trí tuệ. Tránh việc sử dụng những đồ chơi có tính bạo lực ảnh hưởng đến tâm sinh lý, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với sức khỏe cũng như tính cách của trẻ.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng nên dành nhiều thời gian hơn cho các con, cùng con chơi những trò chơi dân gian bổ ích, để trẻ tránh xa những trò chơi bạo lực.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Chủ tịch Bình Dương chỉ đạo xác minh danh tính 33 nạn nhân tử vong do cháy karaoke.


Đức Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH