DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đo bầu khí quyển ở “siêu trái đất” xa xôi
NV - 08:30 19/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Siêu-Trái đất 55 Cancri e quay quanh một mặt trời cực sáng. Qua đo đạc bầu khí quyển của siêu hành tinh cách chúng ta 40 năm ánh sáng này, cho thấy hành tinh giàu carbon, xứng với danh hiệu hành tinh kim cương.

Lần đầu tiên, các nhà vũ trụ học đã cố gắng đo trực tiếp lượng khí hiện hữu trên hành tinh “siêu-Trái đất” quay quanh quỹ đạo một ngôi sao lạ. Có tên gọi 55 Cancri e, hành tinh này to gấp đôi trái đất của chúng ta và nặng hơn gấp 8 lần nhưng quỹ đạo của nó lại gần ngôi sao chủ một cách bất thường, với 1 năm 18 giờ quay và nhiệt độ trên bề mặt trên 2000 độ C.

sieu-trai-dat-55-Cancri-e

Siêu trái đất 55 Cancri-e quay quanh một mặt trời cực sáng

Theo TS. Angelos Tsiaras, trường Đại học London, phân tích bầu khí quyển của hành tinh 55 Cancri e cho thấy hành tinh này gắn với lượng lớn khí hydrogen và helium từ tinh vân mà nó được tạo thành. Quay quanh mặt trời 55 Cancri cực sáng, bầu khí quyển của hành tinh 55 Cancri e gợi ý hành tinh giàu carbon, xứng với nhãn hiệu “hành tinh kim cương”.

Các nhà vũ trụ học tin rằng các siêu-trái đất là những hành tinh phong phú nhất trong dải ngân hà của chúng ta. Thuật ngữ trên dùng để mô tả những hành tinh nặng hơn trái đất nhưng không nhiều khí như sao Thổ hay sao Mộc.

NV

(theo BBC)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm