DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đồ ăn chiên rán tăng nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ
Bảo Lâm - 12:26 27/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc mới đây cho thấy, ăn đồ chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Các nhà khoa học đã phân tích 19 nghiên cứu đã được công bố trước đó và kết hợp dữ liệu từ 17 nghiên cứu liên quan đến hơn 560.000 người với gần 37.000 biến cố tim mạch lớn, như đau tim hoặc đột quỵ. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng dữ liệu từ sáu nghiên cứu, liên quan đến hơn 750.000 người tham gia và gần 86.000 trường hợp tử vong trong trung bình 10 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy so với những người ăn ít đồ chiên rán mỗi tuần, những người ăn nhiều nhất có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn hơn 28%, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 22% và nguy cơ mắc suy tim cao hơn 37%.

Theo Pei Qin, Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Thâm Quyến, ở Quảng Đông, Trung Quốc và các đồng nghiệp, những rủi ro này tăng đáng kể lần lượt 3%, 2% và 12%, với mỗi khẩu phần bổ sung 4 ounce (113.40 gam) hàng tuần.

Thực phẩm chiên rán có thể làm tăng sự phát triển của bệnh tim mạch như thế nào vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, thực phẩm chiên có chứa các axit béo chuyển hóa có hại từ dầu thực vật hydro hóa thường được sử dụng để chiên rán. Chiên rán cũng làm tăng sản xuất các sản phẩm phụ hóa học liên quan đến phản ứng viêm. Ngoài ra, các loại thực phẩm chứa nhiều muối, chẳng hạn như gà rán và khoai tây chiên, thường được phục vụ với đồ uống có đường, đặc biệt là trong các nhà hàng thức ăn nhanh… Đây là những nguy cơ cao của bệnh tim và đột quỵ.

Bảo Lâm

((Theo Drugs 1/2021))

Tin liên quan
Lựa chọn chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư
SKĐS - Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, cũng như giúp ngăn ngừa các bệnh khác, như bệnh tiểu đường typ 2, loãng xương và bệnh tim mạch và giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Sai lầm trong chế độ ăn khiến việc giảm cân thất bại
SKĐS - Việc giữ gìn vóc dáng thon gọn là mối quan tâm lớn của chị em, vì thế đã có rất nhiều biện pháp giảm cân từ luyện tập đến dùng thuốc, thực phẩm chức năng, chế độ ăn uống… Trong đó dinh dưỡng có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, những sai lầm trong ăn uống có thể khiến bạn không giảm béo mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe…
5 bí quyết để có chế độ ăn uống lành mạnh
SKĐS - Ăn uống lành mạnh mang lại rất nhiều lợi ích, nhất là khi chúng ta biến nó thành thói quen hàng ngày. Thiết lập phong cách sống lành mạnh ngay từ sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích lâu dài. Những người ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ sẽ giữ được thói quen này cả khi họ trưởng thành. Thói quen này sẽ giúp họ lão hóa lành mạnh, tránh được nhiều bệnh khi lớn tuổi như béo phì, các bệnh tim mạch, tiểu đường và ngay cả ung thư…
Cẩn thận gãy xương với chế độ ăn không thịt
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của Anh đã chỉ ra rằng chế độ ăn không thịt làm gia tăng nguy cơ gãy xương. Vì vậy những người ăn chay cần có các biện pháp phòng tránh nguy cơ gãy xương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm