DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Định hướng công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới
Xuân Thủy - 18:07 30/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là chủ đề của hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Y tế vừa tổ chức tại Hà Nội.Thông tin cho biết, thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, nước ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Theo đó, 15 năm qua, Việt Nam liên tục đạt 3 giảm: Giảm số người nhiễm HIV mới phát hiện, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số tử vong do AIDS). Đặc biệt trong 5 năm gần đây, phát hiện số ca nhiễm HIV mỗi năm giảm 2/3 (xuống còn 10.000 ca) và số tử vong giảm 80% (còn hơn 2.000 ca). Kết quả này giúp Việt Nam có tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ước khoảng 0,23% trong năm 2020, đạt mục tiêu dưới 0,3% của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

 

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên hưởng ứng Mục tiêu 90-90-90 (90% người có HIV biết được tình trạng bệnh của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp) của Liên hợp quốc vào năm 2020.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, công tác phòng, chống HIV/AIDS còn những tồn tại, hạn chế như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp uỷ, chính quyền chưa quyết liệt; nhiều địa phương chưa xây dựng quy chế phối hợp liên ngành; kinh phí dành cho công tác phòng, chống HIV/AIDS còn khiêm tốn; cán bộ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt tại tuyến cơ cở thiếu về số lượng, yếu về chất lượng; công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, vận động tại một số địa phương chưa thường xuyên, liên tục; độ bao phủ của các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế.

Theo PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế: Mặc dù dịch HIV/AIDS đã thuyên giảm, nhưng diễn biến còn phức tạp, gia tăng nhanh ở nhóm MSM (quan hệ tình dục đồng giới nam) và tiêm chích ma tuý (TCMT), chưa bảo đảm tính bền vững và còn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát. Do vậy, HIV/AIDS hiện vẫn còn là vấn đề sức khoẻ công cộng quan trọng, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam... Để thực hiện mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, tiếp tục cần phải có những chủ trương và biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong thời gian tới… và cần một chỉ thị mới về chấm dứt dịch HIV/AIDS vào năm 2030 để đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới.

Xuân Thủy

Tin liên quan
Tiết lộ bí mật của những người có khả năng kháng ngự HIV tự nhiên
SKĐS - Các nhà nghiên cứu về HIV từ lâu đã biết rằng trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh nhân có thể ức chế virus một cách tự nhiên mà không cần dùng thuốc.
Chi phí cao là rào cản khi tiếp cận PrEP ngăn ngừa HIV
SKĐS - Chế độ dùng thuốc PrEP hàng ngày là một cách gần như tuyệt vời để ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng nhiều người Mỹ có nguy cơ cao khó tiếp cận với thuốc do chi phí cao…
Cung ứng thuốc trong điều trị và dự phòng HIV
SKĐS - Đó là chủ đề của hội thảo do Cục Phòng chống HIV/AIDS phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chiều ngày 14/9/2020 tại Hà Nội.
Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu: Đẩy mạnh các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV
SKĐS - Mới đây, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức đưa một số phóng viên tuyến Trung ương đi thực tế viết bài tại hai tỉnh Bình Dương và Bà Rịa- Vũng Tàu. Thông tin cho biết, tại hai tỉnh, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường tình dục đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt tăng cao trong nhóm MSM (nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới)...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm