Định giá hàng loạt dịch vụ hàng không, có cả phở, bánh mỳ...

08-12-2024 07:47 | Xã hội
google news

SKĐS - Một loạt dịch vụ hàng không sẽ được định giá từ 1/1/2025, trong đó có các sản phẩm dịch vụ cơ bản thiết yếu tại các sân bay như phở, bún, bánh mỳ…

Các hãng hàng không Việt Nam cung ứng gần 7 triệu ghế các đường bay dịp Tết Nguyên đán 2024Các hãng hàng không Việt Nam cung ứng gần 7 triệu ghế các đường bay dịp Tết Nguyên đán 2024

SKĐS - Để chuẩn bị cho dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã lên kế hoạch bổ sung tàu bay, tăng tải cung ứng trên các đường bay nội địa và quốc tế.

Theo Thông tư 44/2024/TT-BGTVT quy định giá dịch vụ cơ bản thiết yếu tại cảng hàng không, sân bay thì các dịch vụ hàng không được định giá cụ thể gồm: Dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay; Dịch vụ điều hành bay đi, đến; Dịch vụ phục vụ hành khách tại cảng hàng không, sân bay; Dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không; Dịch vụ điều hành bay qua vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý.

Các dịch vụ hàng không được định khung giá gồm: Dịch vụ cho thuê sân đậu tàu bay; Dịch vụ cho thuê quầy làm thủ tục hành khách; Dịch vụ cho thuê băng chuyền hành lý; Dịch vụ cho thuê cầu dẫn khách lên, xuống máy bay; Dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất trọn gói tại các cảng hàng không, sân bay; Dịch vụ phân loại tự động hành lý đi;

Dịch vụ tra nạp xăng dầu hàng không; Dịch vụ sử dụng hạ tầng hệ thống tra nạp ngầm cung cấp nhiên liệu tại cảng hàng không, sân bay; Nhượng quyền khai thác dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay,...

Định giá hàng loạt dịch vụ hàng không, có cả phở, bánh mỳ...- Ảnh 2.

Nhiều dịch vụ hàng không sắp phải định giá hoặc quy định về khung giá.

Các dịch vụ phi hàng không được định khung giá gồm: Dịch vụ cho thuê mặt bằng tại nhà ga hành khách; Dịch vụ cho thuê mặt bằng tại nhà ga hàng hóa; Dịch vụ cơ bản thiết yếu tại cảng hàng không, sân bay.

Trong đó, dịch vụ cơ bản thiết yếu tại cảng hàng không, sân bay bao gồm: đồ uống (nước đóng chai, sữa hộp các loại), đồ ăn (phở, mỳ, miến, cháo, bánh mỳ,...) có giá tối đa 20.000 đồng. Tuy nhiên, khung giá này lại chưa bao gồm chi phí phục vụ. Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ cơ bản thiết yếu có thể tự quyết định chi phí phục vụ nhưng không vượt quá 15% so với giá tối đa đã quy định.

Định giá hàng loạt dịch vụ hàng không, có cả phở, bánh mỳ...- Ảnh 3.

Doanh nghiệp cung cấp nước, sữa, bánh mỳ, phở,... tại các sân bay, cảng hàng không có thể tự quyết định chi phí phục vụ những mặt hàng này nhưng không vượt quá 15% so với giá tối đa được quy định.

Quy định mới yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ được yêu cầu định giá có trách nhiệm lập phương án giá theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền định giá, thẩm định phương án giá và chịu trách nhiệm về phương án giá do mình lập.

Việc lập, thẩm định hồ sơ phương án giá, ban hành văn bản định giá hoặc điều chỉnh giá thực hiện theo quy định Nghị định số 85/2024 quy định chi tiết một số điều của Luật Giá.

Thông tư 44/2024/TT-BGTVT cũng điều chỉnh về việc phân loại nhóm cảng hàng không.

Theo đó, cảng hàng không được chia thành 2 nhóm. Nhóm A là cảng hàng không phục vụ kinh tế - xã hội, gồm: Côn Đảo, Điện Biên, Cà Mau, Rạch Giá. Nhóm B gồm các cảng hàng không không thuộc nhóm cảng hàng không phục vụ kinh tế - xã hội.

Trong khi theo quy định hiện hành, cảng hàng không được chia thành 3 nhóm gồm: Nhóm A là nhóm các cảng hàng không khai thác 24/24h; Nhóm B là nhóm các cảng hàng không, không thuộc nhóm A và nhóm C; Nhóm C là nhóm các cảng hàng không phục vụ kinh tế, xã hội bao gồm: Côn Đảo, Điện Biên, Cà Mau, Rạch Giá.

Xem thêm video được quan tâm:

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu chấn chỉnh tình trạng phi công 'bay quá tốc độ'.


Thành Long
Ý kiến của bạn