Dinh dưỡng khoa học giúp cho người bệnh nâng cao thể trạng, nhanh chóng được hồi phục sức khỏe tiến tới khỏi bệnh. Theo TS.BS Phạm Đức Minh - Chủ nhiệm Bộ môn – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân Y 103/ Học viện Quân Y - Phó Chủ tịch Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và tiêu hoá Việt Nam: Chế độ dinh dưỡng tăng cường miễn dịch có vai trò quan trọng với người bệnh, đặc biệt là điều trị và dự phòng nhiễm cúm và COVID-19; bổ sung dịch và dinh dưỡng tĩnh mạch kịp thời khi có chỉ định; can thiệp dinh dưỡng tiêu hóa sớm… sẽ cải thiện kết quả điều trị.
BSCKI. Nguyễn Anh Dũng - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho rằng, trong điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nền mắc COVID-19 đòi hỏi phải kết hợp nhiều biện pháp từ nội khoa, hồi sức tích cực, nhiều chuyên khoa cùng phối hợp, trong đó dinh dưỡng là một khâu quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân.
"Dinh dưỡng tốt sẽ nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiều bệnh tật, điều hòa các rối loạn chuyển hóa làm giảm hội chứng bệnh. Ngoài ra dinh dưỡng hợp lý còn giúp cho cơ thể người bệnh hồi phục tốt hơn sau những chấn thương hay suy nhược cơ thể" – BS. Dũng nói.
Xác định nhu cầu dinh dưỡng là rất cần thiết đối với mỗi bệnh nhân.
Nhận thức đúng vai trò và tầm quan trọng của công tác dinh dưỡng trong điều trị COVID-19, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức lớp tập huấn trực tuyến về "Dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị cho người nhiễm COVID-19" nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ khoa Dinh dưỡng, khoa Bệnh nhiệt đới, cùng toàn bộ thành viên trong mạng lưới dinh dưỡng tại các khoa/phòng trong bệnh viện.
Đồng thời hướng dẫn việc thực hành điều trị dinh dưỡng ở bệnh nhân COVID-19, cũng như xác định và sàng lọc nguy cơ dinh dưỡng hợp lý, theo dõi dinh dưỡng phù hợp và điều trị dinh dưỡng, cải thiện chất lượng điều trị ở bệnh nhân nặng.
Tại buổi tập huấn, các chuyên gia cũng chia sẻ về Thông tư quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện; Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị COVID-19 vừa và nặng… nhằm đưa ra các giải pháp để kiểm soát, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp với từng người bệnh.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19