Bệnh Alzheimer là một loại bệnh đe dọa tuổi già khó chữa trị. Bệnh có biểu hiện mất trí nhớ hoàn toàn, mất tập trung tư tưởng, sụt cân không giải thích được, khó khăn trong việc đi đứng. Các triệu chứng về dinh dưỡng trong thời kỳ đầu của bệnh là: thay đổi sự nhận xét mùi vị như kêu quá nhạt, thích ăn đồ ăn ngọt và mặn, ăn không biết ngon và hay ăn những loại thực phẩm không thường dùng hàng ngày.
Liệu pháp dinh dưỡng
Chế độ ăn cần đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên tăng cường rau và hoa quả để cung cấp các vitamin và muối khoáng. Chia thành nhiều bữa nhỏ và ăn nhẹ xen kẽ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Thời gian ăn uống tốt nhất trong ngày (bữa sáng, bữa trưa...) để cung cấp thức ăn, nguồn dinh dưỡng và năng lượng đầy đủ. Bữa tối có thể ăn ít hơn. Khuyến khích người bệnh uống đủ nước. Tránh cho uống cốc nước quá đầy vì dễ bị đổ. Giúp người bệnh cầm dụng cụ như thìa để tự lấy thức ăn, nếu khó khăn có thể giúp họ cầm thức ăn để ăn như bánh sandwiches, trứng luộc hoặc chuối...
Người bệnh Alzheimer nên tăng cường các loại rau quả sẫm màu có tác dụng bảo vệ não, chống lão hóa (ảnh trái).
Chế độ ăn uống cần chú ý
Tránh ăn nhiều mỡ động vật bão hòa có nhiều cholesterol như thịt mỡ, các phủ tạng. Có thể dùng mỡ dạng omega-3 có nhiều trong các loại cá, có tác dụng chống lão hóa cho tế bào não. Năng lượng từ chất béo chỉ nên ở mức dưới 25% tổng nhu cầu năng lượng hàng ngày.
Tăng cường các loại rau và hoa quả sẫm màu để bảo vệ não chống lại sự lão hóa.
Đậu nành là thực phẩm có nhiều isoflavone, tác dụng như estrogen thực vật, giúp giảm nguy cơ loãng xương, ung thư vú, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm thiểu những dấu hiệu tiền mãn kinh và mãn kinh... Thí nghiệm trên động vật cho thấy, đậu nành có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.
Đậu nành và các chế phẩm đậu nành có tác dụng chống lại bệnh Alzheimer (ảnh phải).
Rượu: Nếu dùng lượng vừa phải (1 đến 2 ly mỗi ngày) thì có tác dụng tốt bảo vệ não do kích thích phóng thích acetylchotine (chất dẫn truyền thần kinh bị khiếm khuyết trong bệnh Alzheimer). Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều sẽ gây hại, đặc biệt phụ nữ uống rượu sẽ tăng nguy cơ bị ung thư vú và không được dùng khi có thai.
Folate và vitamin B12: sẽ làm giảm hemocysteine (chất làm tăng nguy cơ Alzheimer và bệnh tim mạch).
Vitamin chống ôxy hóa: chủ yếu là vitamin E và C, chống sự giải phóng gốc tự do làm tổn thương tế bào.
Chú ý, không nên nấu ăn và đựng thực phẩm trong nồi, dụng cụ bằng nhôm. Không ăn các thực phẩm ướp gia vị có chất nhôm như aluminum sulfate hay aluminum potassium sulfate.
Các nghiên cứu đã cho thấy, tập thể dục hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.
Ngoài ra, luyện trí nhớ rất quan trọng: tập làm các phép tính cộng, tính nhân thay dùng máy tính; tập nhớ tên người mới gặp, mới quen; luôn kiếm công việc làm có liên quan đến sử dụng trí nhớ của bộ óc; trước khi đi ngủ cần ôn những việc làm trong ngày để luyện trí nhớ.
ThS.BS. Dzoãn Thị Tường Vi