Dinh dưỡng tốt và hợp lý đẩy lùi bệnh tật

18-05-2020 15:57 | Y học 360
google news

SKĐS - Hiện nay, ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, tỷ lệ các bệnh không lây nhiễm có xu hướng tăng nhanh và trẻ hóa.Theo thống kê gần đây của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 75 % ca tử vong ở Việt Nam là do các bệnh không lây nhiễm đặc biệt là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư hoặc bệnh gút.

Khảo sát quốc gia về người trưởng thành cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp tăng gần gấp đôi sau 13 năm, từ 11,2% năm 1992 lên 20,7% năm 2005; tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng gấp đôi sau 05 năm, từ 3,5% năm 2000 lên 6,6% năm 2005 trong khi tỷ lệ bệnh tiểu đường tăng hơn gấp đôi sau 10 năm từ 2,7% năm 2002 lên 5,7% năm 2012.

Ở các thành phố lớn, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với nông thôn. Dinh dưỡng không cân bằng và hợp lý là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây sự gia tăng tỷ lệ của phần lớn các bệnh mạn tính không lây nhiễm này.

Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng cho sức khỏe của bạn

Chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý rất quan trọng vì các cơ quan của cơ thể cần đủ dinh dưỡng để hoạt động hiệu quả. Nếu không có đủ dinh dưỡng, cơ thể hay mệt mỏi, năng suất lao động thấp và dễ mắc bệnh.

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội đang triển khai chương trình sàng lọc dinh dưỡng

Thói quen dinh dưỡng được hình thành từ thời thơ ấu và tiếp tục duy trì đến tuổi trưởng thành, trẻ cần phải hiểu tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh từ khi còn bé.

Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp kiểm soát cân nặng, mà còn có thể cải thiện sự tập trung, sự tỉnh táo, kỹ năng giải quyết vấn đề, năng suất lao động và trạng thái sức khỏe nói chung.

Chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý, kết hợp với hoạt động thể chất phù hợp, có thể giúp bạn đạt và duy trì cân nặng lý tưởng, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây liên quan tới dinh dưỡng (như đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh xương khớp, ung thư …), cũng như tăng cường sức khỏe.

Dinh dưỡng tốt không chỉ bắt đầu bằng việc tính năng lượng ăn vào, mà cần phải biết thực phẩm nào phù hợp cho sức khỏe, học cách chế biến thực phẩm và biết nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị theo tuổi, giới và mức độ lao động.

Vậy, ai cần tư vấn dinh dưỡng hợp lý?

Xuất phát từ nhu cầu này, Bệnh viện cho ra mắt các Chương trình khám, tư vấn dinh dưỡng và điều trị cho trẻ em và người lớn, bị các rối loạn dinh dưỡng như:

Suy dinh dưỡng; biếng ăn; chậm tăng cân và chiều cao, thiếu năng lượng trường diễn, gầy, suy nhược …

Thiếu vitamin, khoáng chất: vitamin A, K, D, E, nhóm B; sắt, calci, magie, kẽm, selen, …

Rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, …

Rối loạn chuyển hóa: Thừa cân, Béo phì; Đái tháo đường; Mỡ máu; Tăng huyết áp; Loãng xương, Gout; Ung thư, …

Các bệnh Gan; Mật; Thận

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ mang thai, phụ nữ sau khi sinh, cho con bú …

Phục hồi dinh dưỡng sau phẫu thuật

Với các chương trình này, bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng sẽ xác định tình trạng dinh dưỡng hiện tại của người bệnh, từ đó đưa ra các khuyến nghị và yêu cầu dinh dưỡng phù hợp cho từng người. Bên cạnh đó, Bác sỹ sẽ có những lời khuyên về luyện tập thể dục, thể thao, hoặc cách chế biến các bữa ăn phù hợp cho trẻ em và người lớn, theo tình trạng dinh dưỡng.

PGS.TS.BS. Phạm Vân Thúy làm việc tại khoa Dinh dưỡng bệnh viện Việt Pháp Hà Nội với nhiều năm kinh nghiệm về tư vấn và điều trị dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn; Dinh dưỡng lâm sàng; xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, sẽ thực hiện các chương trình thăm khám này.

Vui lòng vào website: www.hfh.com.vn để tham khảo nội dung các Chương trình sàng lọc Dinh dưỡng và đặt hẹn trước khi đến khám bằng cách gọi điện theo số: 024.35771100 hoặc email: contact@hfh.com.vn


Mai Hoa
Ý kiến của bạn