Dinh dưỡng "thông thái" cho trẻ

10-06-2015 2:00 PM | Đời sống

SKĐS - Khi trẻ vừa có lịch học khá dày ở trường lại vừa tham gia tập luyện thể thao, chế độ dinh dưỡng như thế nào sẽ phù hợp?

Khi trẻ vừa có lịch học khá dày ở trường lại vừa tham gia tập luyện thể thao, chế độ dinh dưỡng như thế nào sẽ phù hợp? Để xây dựng một nền tảng vững vàng, giúp con đủ năng lượng tham gia các hoạt động phát triển hoàn thiện cả thể chất lẫn tinh thần để từ đó con đạt được thành công trong trương lai, thì dinh dưỡng sẽ là bài toán mà “mẹ thông thái” cần đi tìm lời giải.

Con được cung cấp đủ năng lượng chưa?

Kết quả khảo sát mới đây do Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam (Tổng cục Thể dục thể thao) thực hiện với 1.063 bà mẹ có con từ 6 - 12 tuổi trên diễn đàn Webtretho cho thấy, có đến 51.9% bà mẹ đồng ý thể thao chính là yếu tố “rất quan trọng” trong việc giúp trẻ phát triển hoàn thiện cả thể chất lẫn tinh thần, hướng đến thành công.

Hiểu rất rõ về tầm quan trọng của thể thao trong việc đưa trẻ đến thành công (giúp trẻ có được sức khỏe dẻo dai, đồng thời rèn luyện các kỹ năng sống), song mẹ cũng đối diện với một câu hỏi không đơn giản: con đã được cung cấp đủ năng lượng, để đáp ứng lịch học ở trường cộng thêm các hoạt động thể chất thế này chưa?

Thực tế, nhu cầu năng lượng ở trẻ 6 - 12 tuổi rất lớn. Trẻ cần được cung cấp trung bình 1.600 - 2.100 kcal/ngày, trong đó bao gồm 36 - 50g đạm, 700 - 1.000mg canxi/ngày. Ở những trẻ thích tham gia các hoạt động thể chất, tập luyện thể thao trung bình 45 phút/ngày thì nhu cầu năng lượng này có thể còn cần cao hơn (tùy cường độ tập luyện và hoạt động của trẻ). Bởi lẽ, thử làm một phép so sánh, trẻ ngồi im học bài, xem tivi chỉ tiêu hao 1,43kcal/kg/giờ, nhưng nếu đi bộ thì tiêu hao 2,86kcal/kg/giờ và chạy thì tiêu hao 8,14kcal/kg/giờ.

“Bài toán” của mẹ lúc này nằm ở chỗ: Mẹ cần hiểu rõ mức độ hoạt động của con, để từ đó cung cấp cho trẻ nguồn năng lượng đầy đủ, giúp trẻ vận động bền bỉ, dẻo dai.

Hãy là “mẹ thông thái” trên hành trình cùng con đến thành công!

Một tín hiệu khá lạc quan là kết quả khảo sát do Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam thực hiện cho thấy, có đến 61.6% bà mẹ cho biết sẽ chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ mỗi ngày để trẻ gặt hái thành công.

Mẹ cũng thể hiện rõ những kiến thức về dinh dưỡng, biết cách kết hợp dinh dưỡng và thể thao khi 70.6% cho biết sẽ cung cấp thêm thực phẩm, thức uống dinh dưỡng bổ sung năng lượng ngoài bữa chính khi trẻ chơi thể thao nhằm đảm bảo cung cấp cho trẻ đầy đủ năng lượng.

Đây chính là cách chăm sóc dinh dưỡng phù hợp cho trẻ, nhất là khi trẻ hoạt động thể chất nhiều. Ngoài 3 bữa chính đủ các nhóm đạm, đường, béo, vitamin - khoáng chất, chất xơ, việc cung cấp cho trẻ thêm 1 - 2 ly thức uống giàu năng lượng mỗi ngày sẽ đảm bảo cho trẻ có nguồn năng lượng đầy đủ, bền bỉ, dẻo dai.

Tại một số quốc gia phát triển trên thế giới, trẻ ở độ tuổi 6 - 11 thường xuyên được bổ sung thêm thức uống giàu năng lượng có chiết xuất đặc biệt từ mầm lúa mạch, với tên gọi Protomalt. Thành phần của yếu của Protomalt là các loại carbohydrates - một hỗn hợp glucose, maltose, oligosaccharides và polysaccharides rất tốt để cung cấp năng lượng khi chơi thể thao. Đây là nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên, đồng thời cũng chứa những dưỡng chất vốn có trong lúa mạch như các loại vitamin B, vitamin C, canxi, các loại acid amin… mà cơ thể cần cho sự phát triển.

“Không cần nhiều, chỉ cần đủ nhưng đều đặn” là một trong các nguyên tắc quan trọng để trẻ đừng thiếu dưỡng chất. Kiên trì như một người bạn đồng hành của con, chăm sóc con hằng ngày bằng những bữa ăn và những ly thức uống giàu năng lượng đều đặn, mẹ sẽ tạo dựng cho trẻ một nền tảng dinh dưỡng vững chắc để hoạt động thể chất lẫn trí tuệ, phát triển hoàn thiện, vươn xa trong tương lai.

TS.BS. Trần Thị Minh Hạnh

Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH