(SKDS) - Cùng với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở các bệnh viện, hướng tới chăm sóc sức khỏe bệnh nhân toàn diện, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2166/QĐ-BYT thành lập Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội. Sau 2 năm triển khai, với các hoạt động trọng tâm như: nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dinh dưỡng lâm sàng; sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân, lồng ghép chế độ dinh dưỡng vào công tác chăm sóc tổng thể cho bệnh nhân trong toàn bệnh viện…, góp phần tích cực nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân nội trú. Trung tâm cũng đã thực hiện hiệu quả chức năng đào tạo nhân lực dinh dưỡng lâm sàng cho các bệnh viện khu vực phía Bắc, đặc biệt là các bệnh viện vệ tinh.
Thực hiện Thông tư 08/2011/TT-BYT của Bộ Y tế, trung tâm đã giúp nhiều bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức và đưa vào hoạt động Khoa Dinh dưỡng... Đó là một số ý kiến đánh giá được nêu tại buổi lễ tổng kết 2 năm hoạt động của Dự án Dinh dưỡng lâm sàng (DDLS) vừa được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của Chương trình Hợp tác sức khỏe toàn cầu (Global Health Collaborative – GHC) thuộc Đại học Y Boston phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Trường đại học Y Hà Nội do Quỹ Abbott tài trợ. Đây là dự án đầu tiên tại Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng dinh dưỡng lâm sàng tại các bệnh viện thông qua các hoạt động đào tạo trong và sau đại học, nghiên cứu về dinh dưỡng lâm sàng và chăm sóc dinh dưỡng chất lượng cao cho bệnh nhân.
PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị. |
Tại lễ tổng kết, các chuyên gia đánh giá rằng, dự án DDLS bước đầu đã tạo những chuyển biến tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân nội trú. Với tổng kinh phí hỗ trợ 3,8 triệu đô-la Mỹ (gần 80 tỉ đồng) trong thời gian 4 năm do Quỹ Abbott tài trợ, dự án DDLS đã triển khai các hoạt động phối hợp toàn diện, đáp ứng 3 nhu cầu thiết yếu: đào tạo cán bộ, lồng ghép dinh dưỡng lâm sàng vào công tác chăm sóc bệnh nhân nội trú; mở rộng các chương trình đào tạo về dinh dưỡng lâm sàng và thực hiện, phổ biến kết quả nghiên cứu về các mô hình dinh dưỡng lâm sàng tối ưu. Bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn, nhanh lành bệnh, giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị, góp phần giảm tải cho bệnh viện.
Về công tác đào tạo và chỉ đạo DDLS, dự án đã đào tạo hơn 1.200 cán bộ làm công tác DDLS; tổ chức các chương trình đào tạo cấp bằng, chứng chỉ về DDLS; thực hiện nghiên cứu quy mô lớn ở Việt Nam về tỷ lệ bệnh nhân liên quan đến dinh dưỡng tại bệnh viện; tổ chức các hội nghị quốc gia về DDLS. TS.BS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bằng cách tăng cường chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú, thực hiện nghiên cứu và đầu tư cho các chương trình đào tạo, dự án DDLS đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân trong các bệnh viện tham gia dự án.
Theo một nghiên cứu mới đây, tỉ lệ thiếu dinh dưỡng của bệnh nhân nội trú lên tới gần 50% tùy theo độ tuổi và khoa điều trị, làm tăng nguy cơ gây ra biến chứng nhiễm khuẩn, kéo dài thời gian nằm viện và tăng chi phí điều trị; có tới 31% bệnh viện tỉnh chưa có khoa dinh dưỡng; trong số khoa dinh dưỡng đã có, chỉ 19% áp dụng chế độ DDLS. Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân điều trị nội trú, dự án DDLS đã và đang được tiếp tục triển khai trên phạm vi toàn quốc . |