DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện kết quả điều trị HIV, tiểu đường
BS P.Liên - 10:29 31/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu từ Đại học California ở San Francisco (UCSF) cho thấy, chế độ ăn lành mạnh có lợi cho bệnh nhân HIV và tiểu đường tuýp 2.

UCSF đã phối hợp với tổ chức phi lợi nhuận Project Open Hand cung cấp các bữa ăn đủ dưỡng chất cho những người thu nhập thấp nhiễm HIV và những người lớn tuổi bị tiểu đường tuýp 2 và các vấn đề sức khỏe khác, để tìm hiểu tác động của dinh dưỡng đối với sức khỏe. Nghiên cứu cũng xem xét vai trò của chế độ dinh dưỡng toàn diện, phù hợp đối với sức khỏe tổng thể.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 52 người tham gia trong 6 tháng và phát hiện ra rằng, ở những người bị tiểu đường tuýp 2, chế độ ăn đủ dưỡng chất giúp kiểm soát đường huyết và giảm số lần phải nhập viện hoặc cấp cứu. Tuy nhiên, nghiên cứu này quá nhỏ để xác định chắc chắn xem liệu chế độ ăn này có giúp cải thiện kiểm soát tiểu đường trong thời gian dài hay không.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, chế độ ăn bổ dưỡng giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và tỉ lệ say xỉn nói chung. Đối với những người nhiễm HIV, nghiên cứu cho thấy tỉ lệ tuân thủ liệu pháp kháng retrovirus tăng từ 47% lên 70%.

Các bữa ăn chính và ăn nhẹ được Project Open Hand cung cấp dựa trên chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải, bao gồm hoa quả, rau, protein, chất béo lành mạnh và ngũ cốc nguyên cám, đồng thời tuân thủ các khuyến cáo về chế độ ăn của Hiệp hội  Tiểu đường Mỹ và Hiệp hội Tim Mỹ. Các bữa ăn này đáp ứng 100% nhu cầu calo hàng ngày, 1.800 tới 2.000 calo đối với người nhiễm HIV và 1.800 calo đối với người mắc bệnh tiểu đường.

“Nghiên cứu cho thấy vai trò quan trọng của các tổ chức dựa trên cộng đồng trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho những nhóm người mắc bệnh mạn tính đang phải vật lộn để đáp ứng các nhu cầu cơ bản”, tiến sĩ Sheri Weiser tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Urban Health.

BS P.Liên

(Theo UPI)

Tin liên quan
Dinh dưỡng ngày Tết không hợp lý: Mắc thêm bệnh
SKĐS - Các chuyên gia cảnh báo việc ăn uống ngày tết thất thường, ăn quá nhiều, ăn không đúng bữa, ăn nhiều mỡ, nhiều đạm, uống nhiều rượu bia… đều là các tác nhân chính gây ra rối loạn tiêu hóa
Dinh dưỡng ngày Tết
Đầu tiên cần phải nói đến cách ăn uống như thế nào là hợp lí? Vào những ngày Tết, mọi người thường đi chơi, nên mỗi bữa chỉ nên ăn khoảng 70 - 80% lượng thức ăn so với bình thường, chia làm nhiều bữa, tối đa 4 - 5 bữa ăn mỗi ngày, không nên ăn quá no, uống quá say và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Dinh dưỡng ngày Tết cho trẻ
SKĐS - Tiếp đãi khách, thăm viếng họ hàng, đi chơi đầu Xuân... người lớn rất dễ làm đảo lộn giờ giấc ăn, ngủ của bé. Vì thế, bạn cần lưu ý chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho con mình.
Đậu Nành: Dinh dưỡng thiết yếu cho cả gia đình
SKĐS - Đậu nành – một loại thực phẩm giàu protein và giàu dinh dưỡng, nguồn đạm thực vật không cholesterol giúp phụ nữ chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình ở nhiều độ tuổi khác nhau.
Cách cho trẻ ăn Tết đủ dinh dưỡng cha mẹ cần biết
SKĐS - Giữa la liệt các loại đồ ăn thức uống ngày Tết khiến không ít các bậc phụ huynh cảm thấy bối rối không biết nên cho con trẻ ăn gì, ăn bao nhiêu là đủ. Trong khi đó, hầu như đứa trẻ nào cũng chỉ thích bánh kẹo, các loại đồ uống ngọt, hoặc có gas. ThS.BS dinh dưỡng Lê Thị Hải đã có những hướng dẫn cụ thể về chế độ ăn cho trẻ dịp Tết.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm