1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong quá trình điều trị và phục hồi bệnh u màng não
Theo các bác sĩ Bệnh viện K, u màng não là khối u phát triển từ lớp màng nhện của màng não, chiếm 15% trong số các loại u não. Đây là bệnh lý ở mọi lứa tuổi, giới tính, tuy nhiên tỉ lệ u xuất hiện ở người lớn nhiều hơn trẻ em, nữ nhiều hơn nam.
U màng não đa số tiến triển chậm, biểu hiện lâm sàng khi u phát triển kích thước đủ lớn chèn ép vào cấu trúc não hoặc dây thần kinh sọ, mọi người vẫn cần theo dõi các triệu chứng để có thể điều trị dứt điểm, cải thiện sức khỏe.
Cũng theo các bác sĩ Bệnh viện K, mặc dù không thể trực tiếp điều trị hoặc làm giảm kích thước khối u, tuy nhiên dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong việc nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân u màng não. Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp hỗ trợ điều trị, tăng cường hệ miễn dịch và giảm các triệu chứng khó chịu trong quá trình điều trị bệnh.
Theo đó, một số vai trò quan trọng của dinh dưỡng trong quá trình này là:
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Bệnh nhân u màng não cần có hệ miễn dịch tốt để giúp cơ thể chống lại các nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật hoặc trong quá trình điều trị. Các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, E, kẽm và selen giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Tăng cường năng lượng và sức bền
Khi điều trị, đặc biệt là khi trải qua phẫu thuật hoặc xạ trị, bệnh nhân cần có đủ năng lượng để phục hồi. Chế độ ăn giàu protein, carbohydrate phức tạp và chất béo lành mạnh sẽ cung cấp năng lượng lâu dài, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Một số dưỡng chất như axit béo omega-3, vitamin B (B6, B12, folate) và choline có thể hỗ trợ hoạt động não bộ, giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung.
Giảm tác dụng phụ của điều trị
Một số phương pháp điều trị u màng não, như xạ trị hoặc hóa trị, có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, mất cảm giác thèm ăn. Chế độ ăn giàu chất xơ, thực phẩm dễ tiêu hóa, và nhiều nước có thể giúp giảm các tác dụng phụ này.
Duy trì cân nặng và khối cơ
Giảm cân quá mức có thể làm giảm khả năng miễn dịch và khiến cơ thể yếu đi, trong khi tăng cân không kiểm soát có thể gây thêm căng thẳng cho cơ thể. Bệnh nhân nên ăn đủ lượng protein, đặc biệt từ các nguồn như thịt gia cầm, cá, trứng và các loại đậu.
2. Những thực phẩm tốt cho người bệnh u màng não
Trái cây và rau xanh
Trái cây và rau quả rất quan trọng đối với những người bị u màng não vì những thực phẩm này chứa vitamin và chất xơ, hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Thực phẩm giàu vitamin E
Nên ăn các thực phẩm giàu vitamin E (các loại hạt) bởi các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, vitamin E hỗ trợ mô não khỏe mạnh, giảm sưng rất tốt. Tốt nhất nên bổ sung vitamin E thông qua các loại thực phẩm. Nếu không, có thể bổ sung qua đường uống với liều lượng không quá 200mg/1 ngày cho người bị u màng não.
Thực phẩm giàu axit béo Omega 3
Thực phẩm giàu axit béo Omega 3 là một trong những nhóm thực phẩm tốt cho não, nhất là với những bệnh nhân u màng não, u não sau phẫu thuật. Omega 3 sẽ giúp bảo vệ tế bào não, cải thiện khả năng truyền dẫn giúp não hồi phục nhanh hơn. Ngoài ra, thực phẩm giàu axit béo omega 3 cũng giúp phục hồi trí nhớ và khả năng nhận thức sau mổ.
Các thực phẩm chứa Omega-3 gồm: Cá thu, cá hồi, dầu gan cá tuyết, cá trích, hàu, cá mòi, cá cơm, trứng cá muối, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, đậu nành…
3. Bệnh nhân u màng não nên hạn chế ăn gì?
Đồ ăn chứa nhiều muối
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, nên kiêng ăn mặn với người bị u màng não. Vì muối làm tăng khả năng giữ nước và áp lực nội sọ, khiến các khối u sưng lên. Bằng cách cắt giảm tiêu thụ muối, bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
Thực phẩm chế biến sẵn
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức ở Heidelberg dựa trên dữ liệu từ 81 trường hợp u màng não và 418 đối chứng được chọn ngẫu nhiên cho thấy, tiêu thụ N-nitrosamine có trong thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư màng não, mặc dù ít rõ rệt hơn.
Hơn nữa, thực phẩm chiên rán, nướng, nhiều dầu mỡ gây khó tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt tới bệnh nhân u màng não.
Thức ăn nhiều gia vị
Các món ăn chứa nhiều gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, các thực phẩm lên men không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của người bệnh. Do đó bệnh nhân u màng não không nên ăn.
Bia, rượu, thuốc lá, chất kích thích
Nhóm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe gan và khả năng thải độc của cơ thể, không tốt cho bệnh nhân mắc u màng não. Vì vậy, không nên tiêu thụ, tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.