Dinh dưỡng hàng ngày có giúp bổ sung canxi cần thiết cho cơ thể?

26-04-2018 09:00 | Phòng mạch online
google news

SKĐS - Chúng ta biết canxi là khoáng chất thiết yếu đối với sự sống của con người, song không phải ai cũng có thông tin đúng về việc phải bổ sung canxi cho cơ thể như thế nào là hợp lý.

Tại hội thảo “An toàn thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng” vừa được Bộ Y tế tổ chức hôm 18/4/2018 , PGS.TS Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia – đã chia sẻ về các nguy cơ nếu cơ thể thiếu canxi.

Bà Mai cho biết, vai trò của canxi rất cần thiết cho sức khỏe của mỗi người. Đối với trẻ em, nếu thiếu canxi máu (ion canxi), nhẹ thì hay khóc đêm, khó ngủ, hay cáu gắt, không tập trung cho nên học tập sa sút, nặng có thể dẫn đến tình trạng co giật các cơ (chân, tay, mặt, miệng méo). Tình trạng này nếu kéo dài còn dẫn đến còi xương, tăng trưởng kém, hạn chế chiều cao, thậm chí gây biến dạng lồng ngực, xương sọ hoặc biến dạng khung xương chậu nếu còi xương ở thể nặng.

Nguy hiểm nhất là thiếu canxi xảy ra ở bé gái, vì còi xương sẽ làm khung xương chậu kém phát triển, dẫn đến gặp khó khăn khi sinh nở sau này.

Đối với người trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ mang thai, người cao tuổi, phụ nữ tiền mãn kinh hoặc đã mãn kinh, thiếu canxi mạn tính sẽ dẫn đến giảm trọng lượng xương, tăng quá trình tiêu xương.

Nhận thức được tầm quan trọng của canxi song có một vấn đề là hiện nay, khi phát hiện những dấu hiệu cơ thể thiếu can xi, nhiều người khá loay hoay trong việc lựa chọn biện pháp bổ sung canxi đúng cách.

Hầu hết các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta nên chú ý đến lối sống có sự phối hợp giữa vận động, nghỉ ngơi hợp lý, dinh dưỡng cân bằng. Theo đó, một số nhóm thực phẩm giàu canxin, vitamin D sẽ được nhấn mạnh như các chế phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, váng sữa, phomai…), các loại hạt (hạnh nhân, lúa mạch,…), nhóm họ đậu, hải sản, thịt nạc, trứng động vật, các loại rau lá xanh, nước cam, vỏ cam…

Tuy nhiên, nếu bổ sung canxi cho cơ thể chỉ dừng lại ở mức độ đó thì chưa đủ. Cơ thể chúng ta vẫn cần thiết phải được bổ sung một lượng canxi từ bên ngoài thực phẩm. Vì sao vậy?

Tại hội thảo “Bổ sung canxi hiệu quả, an toàn” được tổ chức tại Viện Dinh dưỡng (ngày 29/5/2014) và Viện Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh (ngày 3/6/2014), tiến sĩ y khoa Yang Rong Chan (quốc tịch Nhật Bản) đã chỉ rõ có hai con đường canxi của cơ thể bị tiêu hao là qua nước tiểu và mồ hôi với tổng lượng canxi tiêu thụ tối thiểu khoảng 300mg mỗi ngày đối với người lớn.

Cũng tại hội thảo này, các chuyên gia Nhật Bản đã nhận định, tỷ lệ hấp thụ của canxi giảm theo độ tuổi. Theo đó, ở người 20-30 tuổi, tỷ lệ hấp thụ canxi chiếm 30% lượng canxi từ khẩu phần ăn, ở tuổi 40-50 là 20% và người trên 60 tuổi chỉ hấp thụ được 10% lượng canxi cung cấp qua khẩu phần ăn. Điều đó giải thích tại sao chúng ta mặc dù được ăn uống đầy đủ mà vẫn bị thiếu canxi và chứng loãng xương tăng lên rõ rệt ở người cao tuổi.

Trong khi đó, có một số vấn đề bất hợp lý trong khẩu phần ăn của người Việt hiện nay như: coi trọng đạm nhiều hơn canxi, hiểu lầm về thực phẩm chứa canxi… cũng là trở ngại trong việc hấp thu canxi từ thực phẩm.

Ví dụ như nhiều người nghĩ ăn cả vỏ tôm thì tốt vì vỏ tôm chứa nhiều canxi, nhưng thực tế vỏ tôm được cấu tạo từ chitin, không phải canxi, ăn nhiều có nguy cơ bị táo bón.

Bởi vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, bổ sung canxi phải được thực hiện thường xuyên với mức độ, liều lượng phù hợp. Đặc biệt các nhóm đối tượng cần được đặc biệt chú trọng là trẻ em nhỏ đang hình thành xương, trẻ em đang phát triển, phụ nữ có thai, phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, người già…

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhu cầu canxi của con người khác nhau theo độ tuổi. Ví dụ trẻ dưới 6 tháng tuổi thì nhu cầu canxi là 300mg/ngày, trẻ từ 4-6 tuổi là 600mg/ngày, trẻ trên 11 tuổi cần 1.200mg/ngày. Đối với phụ nữ mang thai, thông thường cần khoảng 800 – 2.000 mg/ngày, tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ. Các trường hợp khác cần sử dụng theo chỉ dẫn từ chuyên gia y tế.

Hiện nay, thị trường ngoài canxi dạng thuốc còn có rất nhiều loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung canxi. Lựa chọn thực phẩm chức năng hợp lý để bổ sung canxi đầy đủ đúng cách, hiệu quả, an toàn là chìa khóa để có một cơ thể khỏe mạnh

* Viên bổ sung canxi Seacan với thành phần Aquamin F một phát minh mới từ tảo biển đỏ thiên nhiên có hàm lượng Canxi cao, Magie và 72 khoáng chất, đạt chứng nhận hữu cơ Organic.

* Seacan còn có vitamin D3 giúp hấp thu canxi tối đa vào xương, được bào chế dưới dạng viên bao phim, tiện sử dụng.  Seacan hấp thu nhanh, an toàn không gây lắng cặn tạo sỏi, không táo bón.

* Thích hợp cho người trung và cao tuổi, phụ nữ có thai, cho con bú, thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển chiều cao.

Số GPQC: 01781/2017/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Ý kiến của bạn