Khi viêm gan đã tiến triển thành mạn tính thì tế bào gan khó hồi phục. Việc điều trị nhằm ngăn ngừa sự phát triển của xơ gan và suy gan mất bù. Điều trị gan mạn tính quan trọng nhất là duy trì chế độ ăn uống hợp lý và lâu dài ứng với từng giai đoạn của bệnh. Thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc được nhưng dư thừa cũng không tốt vì gan yếu, khó loại thải chất dư thừa. Do vậy, tốt nhất cần biết những thứ gì nên ăn và thứ gì nên tránh.
Chế độ ăn cần chú ý
Ăn nhiều bữa để cơ thể hấp thu tốt. Cần chọn thực phẩm tươi, tránh thức ăn dễ gây dị ứng như hải sản, cua, tôm, ốc, tránh nấu nướng cầu kỳ.
Protein từ cá và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa. Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo. Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa nên người ta thường khuyên người yếu gan không nên uống nhiều sữa chứ không phải là kiêng sữa (mỗi ngày nên uống 1 cốc).
Người bệnh gan cần giảm các chất béo, kiêng ăn các món rán chứ không phải kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C. Trong khi đó, một nghiên cứu khác chứng minh chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè, các loại chứa nhiều acid béo, omega-3 rất cần cho người bị bệnh viêm gan mạn tính kể cả viêm gan siêu vi A, B, C.
Acid béo và omega-3 từ thực vật hay từ cá đều tốt cho gan và làm chậm quá trình ung thư hóa gan. Do đó, chất béo từ cá, trứng, đậu mè tốt cho gan. Điều cốt yếu là không dùng dư thừa.
Lưu ý: Không được uống rượu, bia. Nên chế biến thực phẩm theo lối kho, nấu, luộc, hấp chứ không nên rán.
PGS.TS. Trần Minh Đạo