Dinh dưỡng cho người thiếu máu não

30-09-2019 06:15 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Cháu năm nay 22 tuổi, bị đau đầu 3 năm nay. Biểu hiện của cháu là đau ở vùng trán chỗ thóp đầu, mất tập trung và giảm trí nhớ.

Đi khám, bác sĩ nói cháu bị thiếu máu não. Xin quý báo tư vấn cho cháu cách điều trị và ăn uống thế nào?

Trần Thị Thu Trang (Nghệ An)

Thiếu máu não là tình trạng thiếu máu nuôi não, não bị thiếu máu thì hoạt động thần kinh não bộ sẽ suy giảm ngay. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thiếu máu não, trong đó cũng có nguyên nhân do thiếu sắt, chức năng tạo máu của tủy kém hoặc thiếu các chất tạo máu.

Để điều trị bệnh hiệu quả, bạn nên chú ý hơn đến việc cải thiện môi trường sống, giảm bớt gánh nặng về tinh thần, nghỉ ngơi đồng thời kết hợp với các phương pháp điều trị thích hợp do bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Ngoài ra, nên có thói quen ăn uống thật khoa học để cung cấp đầy đủ các nguyên liệu tạo máu như ưu tiên bổ sung các nguyên tố vi lượng protein, vitamin, sắt. Ăn thêm một lượng thích hợp các loại thịt, gan, trứng, sữa, vừng... Căn cứ vào nguyên nhân thiếu máu của từng người để lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng. Nếu thiếu máu do thiếu sắt, có thể chọn các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao như tiết lợn, gan lợn, sò biển, đậu nành. Khi dùng món ăn có nhiều chất sắt thì không nên ăn cùng với các loại thực phẩm như rau dền, măng, trà đặc. Không ăn đồ ăn lạnh, đồ ăn cứng khó tiêu hóa, nhiều chất béo. Không uống cà phê, trà đặc...

BS. Nguyễn Văn Trí


Ý kiến của bạn