Hà Nội

Dinh dưỡng cho người ghép thận đã ổn định

21-04-2014 3:00 PM | Y học cổ truyền

SKĐS - Sau khi được ghép thận, việc kiểm tra bệnh nhân nhằm xác định các yếu tố rủi ro có thể làm giảm sự tồn tại thận ghép hoặc cơ hội ghép thành công là việc rất quan trọng.

Trên SK&ĐS, chúng tôi đã có bài về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ngay sau khi ghép thận. Ở số báo này, chúng tôi tiếp tục giới thiệu với bạn đọc chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ở giai đoạn ghép thận đã ổn định.

Sau khi được ghép thận, việc kiểm tra bệnh nhân nhằm xác định các yếu tố rủi ro có thể làm giảm sự tồn tại thận ghép hoặc cơ hội ghép thành công là việc rất quan trọng. Đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc đái tháo đường, béo phì, suy dinh dưỡng, người già cần theo dõi và đánh giá một cách toàn diện.

Năng lượng cần thiết trong ngày của một bệnh nhân đã ghép thận ổn định cần từ 2.010 - 2.050 Kcal.

Đối với trường hợp bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nặng: nếu cần thiết phải hỗ trợ dinh dưỡng.

Điều chỉnh glucose máu tối ưu cho bệnh nhân đái tháo đường và bắt buộc phải bỏ thuốc lá. Sự gia tăng đái tháo đường ở bệnh nhân sau ghép thận phần lớn do sử dụng steroid điều trị và cần phải có chế độ ăn thích hợp cho những bệnh nhân này. Thường đái tháo đường hoặc tổn thương dung nạp glucose sẽ mất đi trong khoảng 1 năm sau ghép thận.

Kiểm soát năng lượng ăn vào cho bệnh nhân béo phì: Nên có một kế hoạch về tập luyện thể lực nói chung để cải thiện glucose máu và chuyển hóa lipid máu, huyết áp, mật độ xương.

Thời kỳ chức năng thận ổn định và chuyển hóa protein trở về bình thường: giai đoạn này khuyến nghị dùng protein trong giới hạn bình thường (1g/kg/ngày). Năng lượng ăn vào thích hợp theo tuổi, mức độ hoạt động thể lực nhằm duy trì cân nặng lý tưởng. Vấn đề chuyển hóa nhiều nhất trong giai đoạn này là tăng lipid máu, biểu hiện tăng LDL cholesterol. Điều này phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân như thiếu proteinuria, thừa cân, thiếu hoạt động thể lực và sử dụng thuốc giảm miễn dịch.

PGS.TS. Trần Minh Đạo

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH