DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan do virut
07:21 25/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong giai đoạn điều trị viêm gan cấp, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi đóng một vai trò rất quan trọng. Người bệnh nên ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu rồi ăn đặc dần, cho đến khi trở lại bình thường.

Thực phẩm tốt cho người bệnh trong giai đoạn này là ngũ cốc, đường, mật ong và hoa quả ngọt. Đối với chất đạm, nên chọn loại có giá trị dinh dưỡng cao nhưng ít chất béo như lòng trắng trứng, cá nạc, sữa không béo, đậu phụ… với số lượng khoảng 50 - 70g mỗi ngày. Cần ăn nhiều rau quả tươi để cung cấp chất khoáng và các vitamin cần thiết giúp cho gan hoạt động tốt hơn

Hạn chế thực phẩm và những món ăn chứa nhiều dầu mỡ vì bệnh nhân không hấp thu được và sẽ ra phân (phân mỡ). Tuyệt đối không ăn các loại thực phẩm. Bệnh nhân nên ăn nhẹ và nhiều hơn về buổi sáng vì lúc này khả năng hấp thu của gan tốt hơn so với chiều, do tình trạng nhiễm độc vì vậy buổi chiều nên ăn ít hơn để tránh bị đầy bụng.

Bên cạnh đó cần có chế độ nghỉ ngơi thường xuyên, không làm việc quá sức, tránh các căng thẳng tâm lý, tuyệt đối không sử dụng rượu bia.

 

Lời khuyên của thầy thuốc

Bệnh viêm gan virut E liên quan mật thiết với vệ sinh môi trường đặc biệt là sau lũ lụt và chưa có vắc-xin dự phòng. Do vậy cần vệ sinh môi trường thật tốt đặc biệt là trước, trong và sau mưa lũ; có biện pháp quản lý và xử lý chất thải thật tốt. Sau mưa lũ cần tu sửa lại các hố xí không để phân vương vãi, đặc biệt là các huyện miền núi, các vùng triền sông hay có lũ, lụt xảy ra.

Xử lý nguồn nước có vai trò đặc biệt quan trọng. Nguồn nước là ổ chứa vi sinh vật gây bệnh, trong đó có virut viêm gan A và E. Vì vậy sau lũ lụt cũng như định kỳ cần thau rửa giếng khơi. Các nguồn nước ứ đọng như ao, hồ, cống rãnh cần được khơi thông. Cần có biện pháp khử khuẩn nguồn nước bằng cloramin đúng phương pháp (dưới sự hướng dẫn của cán bộ y tế).

Không nên rửa rau, thực phẩm ở các sông suối, ao, hồ không hợp vệ sinh. Tuyệt đối không ăn rau sống, uống nước chưa đun sôi, kể các nước đá mà nguồn nước dùng chưa tiệt khuẩn. Người bệnh viêm gan phải kiêng rượu, bia tuyệt đối.

 

Bác sĩ Lê Thạnh

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm