Đình chỉ hoạt động doanh nghiệp không đủ điều kiện

18-03-2010 3:43 PM | Thời sự

Liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An Báo Sức khỏe&Đời sống đã có một loạt bài phản ánh. Tỉnh Nghệ An vừa quyết định tạm đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản từ ngày 20/3

Liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An Báo Sức khỏe&Đời sống đã có một loạt bài phản ánh. Tỉnh Nghệ An vừa quyết định tạm đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản từ ngày 20/3 đối với các doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất, ký quỹ phục hồi môi trường và vi phạm về môi trường, về khai thác mỏ...

 Khai thác đá tại Nghệ An.
Như báo Sức khỏe&Đời sống đã phản ánh, chỉ điểm qua 15 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An cho thấy tất cả các doanh nghiệp không có đủ điều kiện pháp lý, 13/15 doanh nghiệp vi phạm các quy định về quản lý đất đai (trong đó có 11 doanh nghiệp chưa ký hợp đồng thuê đất, có 2 doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng không đủ diện tích theo giấy phép khai thác khoáng sản). Thậm chí các mỏ của các doanh nghiệp Công ty cổ phần Việt Á, Công ty cổ phần luyện kim và khai thác khoáng sản Việt Đức, Công ty cổ phần đầu tư và khai thác khoáng sản Thăng Long, Công ty TNHH ĐaLi không tiến hành đầu tư xây dựng cơ bản mỏ, sau khi được cấp giấy phép 12 tháng vẫn không tiến hành khai thác khoáng sản. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường khi các doanh nghiệp kết thúc khai thác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi sinh, môi trường vùng mỏ là thực tế đáng lo ngại mà nguyên nhân là do các doanh nghiệp không thực hiện nghiêm việc ký quỹ phục hồi môi trường nhằm khắc phục môi trường mỏ sau khai thác. Trong tổng số 213 điểm mỏ phải ký quỹ phục hồi môi trường chỉ có 99 điểm mỏ được ký quỹ phục hồi môi trường, còn lại hơn 100 điểm mỏ của 103 doanh nghiệp (chiếm 54%) không thực hiện ký quỹ phục hồi môi trường những vẫn được tiến hành khai thác mỏ?!

Về việc doanh nghiệp được cấp phép nhưng không tiến hành khai thác khoáng sản, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát lại các giấy phép khai thác khoáng sản quá 12 tháng nhưng doanh nghiệp không tiến hành xây dựng cơ bản mỏ và chưa tiến hành khai thác để tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi giấy phép. Đình chỉ hoạt động của các doanh nghiệp có giấy phép khai thác đá xây dựng thông thường tại huyện Quỳ Hợp nhưng sản phẩm khai thác được là đá vôi trắng.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về lĩnh vực quản lý hoạt động khoáng sản; chủ động đề xuất UBND tỉnh thành lập các đoàn thanh, kiểm tra hoạt động khoáng sản; đảm bảo các tổ chức hoạt động khoáng sản phải được thanh, kiểm tra định kỳ về an toàn lao động, sử dụng lao động, đất đai, môi trường, vật liệu nổ công nghiệp và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. 

Thời gian qua, bên cạnh việc tích cực phát triển về khai thác khoáng sản thì việc quản lý và khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn nhiều bất cập. Ngoài việc lãng phí, thất thoát tài nguyên, việc khai thác khoáng sản ồ ạt, bừa bãi còn gây nên tình trạng phá vỡ cảnh quan và hệ sinh thái. Đó là chưa nói đến việc chế biến khoáng sản không đúng quy trình còn gây nên tác hại lâu dài đến môi trường.

Ngọc Cường


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH