DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đình chỉ hoạt động công ty vi phạm nghiêm trọng trong kinh doanh Salbutamol
Thái Bình - 19:26 06/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Qua công tác kiểm tra hậu mại, đoàn kiểm tra của Cục Quản lý Dược đã phát hiện Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol làm thuốc

 

Ngày 6/12, Cục Quản lý Dược cho biết thông tin, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược ông Đỗ Văn Đông đã ký ban hành Quyết định số 644/QĐ-QLD đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, dừng xem xét, tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuốc, hồ sơ nhập khẩu thuốc đối với Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông (địa chỉ đăng ký kinh doanh: số 7 ngõ 39/1 Pháo Đài Láng,  phường Láng Thượng, quận Đống Đa Hà Nội) do vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu làm thuốc.

Trước đó, qua công tác kiểm tra hậu mại, đoàn kiểm tra của Cục Quản lý Dược đã phát hiện Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol làm thuốc. Cụ thể, Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông đã nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol với số lượng thực tế nhiều hơn 200 kg so với số lượng nguyên liệu trên đơn hàng nhập khẩu nguyên liệu, tá dược, bán thành phẩm thuốc được Cục Quản lý Dược duyệt tại công văn số 2472/QLD-KD ngày 25/2/2014; Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông bán buôn nguyên liệu Salbutamol cho đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (phạm vi sản xuất thuốc hoặc phạm vi bán buôn nguyên liệu làm thuốc).

Với những lý do vi phạm nghiêm trọng trên, Cục Quản lý Dược đã ban hành quyết định đình chỉ việc kinh doanh thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông cho đến khi có quyết định hủy bỏ việc đình chỉ này. Dừng tiếp nhận, xem xét hồ sơ đăng ký thuốc, hồ sơ nhập khẩu thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông không thời hạn. Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông: số 02-0061/HNO-ĐKKDD do Sở Y tế thành phố Hà Nội cấp ngày 15/8/2015 và số 141/2012/CNDN-SYT-QLHN do Sở Y tế thành phố Hà Nội cấp ngày 22/10/2012, trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày ký ban hành Quyết định này.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược đã gửi công văn khẩn đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội căn cứ Điều 31 của Nghị định số 79/2006/NĐ-CP ngày 09/8/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược xem xét việc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông theo thẩm quyền và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/12/2015.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời, Cục Quản lý Dược đã chuyển hồ sơ, tài liệu có liên quan đến vụ việc này tới Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về mội trường (C49) – Bộ Công an để cơ quan điều tra xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Liên quan đến nguyên liệu salbutamol, trước đó Cục Quản lý Dược cũng đã có công văn gửi Tổng Cục Hải quan thông báo việc Cục yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng nhập khẩu các nguyên liệu salbutamol và clenbuterol - là các nguyên liệu sản xuất thuốc đang bị sử dụng sai mục đích trong chăn nuôi nhằm để tạo nạc. Theo đó, đối với các nguyên liệu đã nhập khẩu từ trước, Cục Quản lý Dược yêu cầu các công ty chỉ được dùng để sản xuất thuốc tại công ty hoặc bán cho các công ty khác có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, phạm vi sản xuất thuốc hoặc phạm vi bán buôn nguyên liệu làm thuốc còn hiệu lực theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về dược.

Salbutamol và clenbuterol đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi từ năm 2002. Đây là hai hóa chất có tác dụng giãn phế quản, được dùng làm thuốc điều trị hen suyễn, điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hai chất này thường được sử dụng sai mục đích, trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm thúc cho con vật lớn nhanh, mông, vai nở hơn, tỉ lệ nạc cao hơn, màu sắc thịt đỏ hơn...

Salbutamol và clenbuterol có tác hại rất lớn. Người sử dụng thịt heo nuôi bằng hai chất trên sẽ có nguy cơ tích lũy trong cơ thể và bị ngộ độc rất cao.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra hậu mại đối với tất cả các công ty nhập khẩu và kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc trên toàn quốc, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong nhập khẩu và kinh doanh dược phẩm.

Thái Bình

Tin liên quan
Dùng salbutamol trong điều trị hen
Salbutamol là thuốc có tác dụng chọn lọc kích thích các thụ thể beta2 có ở cơ trơn phế quản, cơ tử cung, cơ trơn mạch máu và ít tác dụng tới các thụ thể beta1 trên cơ tim nên có tác dụng làm giãn phế quản, giảm cơn co tử cung và ít tác dụng trên tim
Sử dụng salbutamol trị bệnh hen
Salbutamol vẫn còn được dùng khá phổ biến trong điều trị hen, nhưng cần chọn và dùng đúng mới có hiệu quả an toàn.
Chọn và dùng salbutamol thế nào cho hiệu quả?
Salbutamol vẫn còn được dùng khá phổ biến trong điều trị hen, nhưng cần chọn và dùng đúng mới có hiệu quả an toàn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm