Đình chỉ bay phi hành đoàn tiêm kích F-16 tấn công nhầm mục tiêu ở Dải Gaza

24-06-2024 17:16 | Quốc tế

SKĐS - Ngày 24/6, theo tờ Jerusalem Post, 1 phi hành đoàn trên tiêm kích F-16 của Israel đã bị đình chỉ bay trong 3 tuần, vì tấn công sai vào khu vực dân cư thay vì mục tiêu quân sự.

Theo thông tin từ Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), phi hành đoàn trên chiếc F-16 đã không tuân thủ đúng các quy trình xác minh mục tiêu trên mặt đất, dẫn đến việc nhập sai các điểm tham chiếu và gây ra những sai lầm nghiêm trọng trong việc tấn công.

Đình chỉ bay phi hành đoàn tiêm kích F-16 tấn công nhầm mục tiêu ở Dải Gaza- Ảnh 1.

Tiêm kích F-16 của Israel bay trên một căn cứ không quân ở miền nam nước này, ngày 4/3. (Nguồn: Reuters)

Sự cố đầu tiên xảy ra khi phi hành đoàn nhập sai điểm tham chiếu trên mặt đất và tấn công nhầm vào khu dân cư.

Vài ngày sau đó, trong một chuyến bay đêm nhắm vào 5 khu vực quân sự ở Dải Gaza, phi hành đoàn lại mắc sai lầm tương tự khi gõ nhầm một trong các chữ số của mục tiêu, dẫn tới một cuộc tấn công không chính xác.

Kênh Truyền hình nhà nước Kan TV (Israel) xác nhận, sau sự cố đầu tiên, các quy trình đã được thay đổi, nhưng phi hành đoàn vẫn không tuân thủ các biện pháp kiểm soát bổ sung đã được thiết lập.

Lực lượng Không quân Israel (IAF) đã lên tiếng thừa nhận sai sót và nhấn mạnh rằng không có thương vong nào xảy ra do những cuộc tấn công nhầm này.

Điều này cho thấy sự thất bại trong việc tuân thủ các quy trình kiểm soát bổ sung của phi hành đoàn, mặc dù đã có sự thay đổi trong các thủ tục sau sai lầm đầu tiên.

Dù không có thiệt hại nghiêm trọng và không có nạn nhân trong cả hai trường hợp, vụ việc vẫn được coi là một vấn đề đáng lo ngại và cần có phản hồi ngay lập tức từ bộ chỉ huy. IAF cam kết sẽ điều tra và đưa ra các biện pháp khắc phục để ngăn chặn các sai sót tương tự trong tương lai.

Việc phi hành đoàn F-16 bị đình chỉ bay là một biện pháp kỷ luật cần thiết, nhằm đảm bảo rằng các sai lầm tương tự sẽ không tái diễn. Các cuộc thảo luận và điều tra đang tiếp tục để đảm bảo rằng mọi biện pháp phòng ngừa được thực hiện một cách nghiêm túc và có hiệu quả.

Israel đẩy mạnh tấn công trung tâm Dải GazaIsrael đẩy mạnh tấn công trung tâm Dải Gaza

SKĐS - Ngày 20/6, các cuộc không kích của Israel tại miền Trung và miền Bắc Dải Gaza tiếp tục diễn ra, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.


Xuân Minh
(Theo Jerusalem Post)
Ý kiến của bạn